Quảng Nam: Chủ đầu tư dự án nhà ở thu nhập thấp có dấu hiệu lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cơ quan chức năng Quảng Nam cho rằng, Công ty STO là chủ đầu tư dự án nhà ở thu nhập thấp tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực chuyên môn thiếu trách nhiệm khi để xảy ra những dấu hiệu trên.
Dự án Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam) được triển khai từ hơn 13 năm trước
Dự án Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam) được triển khai từ hơn 13 năm trước

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang củng cố hồ sơ tiến hành điều tra cá nhân ông Trần Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là Công ty STO), Chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) liên quan đến dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, ông Thắng đã chỉ đạo huy động vốn bằng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua các hợp đồng góp vốn trái quy định pháp luật, khai thác chuyển nhượng trùng lặp các lô đất tại Dự án, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân, làm mất an ninh trật tự.

Cụ thể, ông Thắng ký quyết định cấp 9 lô đất của Dự án cho 2 người, thu hơn 1,35 tỷ đồng nhưng không nhập quỹ, không phản ánh vào sổ sách tài chính Công ty.

Công ty STO cũng không cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác thanh tra, làm mất sổ sách, chứng từ kế toán năm 2017, 2020, 2021; lập báo cáo tài chính không trung thực dẫn đến tiền và các khoản tương đương tiền trên báo cáo tài chính của Công ty hơn 99,9 tỷ đồng nhưng thực tế trên chứng từ bàn giao quỹ tiền mặt của Công ty là 0 đồng, tiền gửi ngân hàng chỉ hơn 500.000 đồng; vốn chủ sở hữu trên báo cáo tài chính của Công ty là 100 tỷ đồng nhưng số liệu thực tế bàn giao là 0 đồng; số tiền chênh lệch giữa nguồn thu huy động vốn trái phép từ Dự án và chi phí dở dang của Dự án là hơn 33 tỷ đồng, hiện không tồn quỹ tại Công ty STO và không có trong tài khoản tiền gửi của Công ty tại các ngân hàng trong nước.

Nghiêm trọng hơn, Công ty STO đã thu của khách hàng hơn 6,9 tỷ đồng từ 43 lô đất do Công ty Tâm Quang Minh khai thác nhưng số tiền thu được từ 43 lô đất này trong sổ sách kế toán của Công ty chỉ hơn 3,2 tỷ, thất thoát hơn 3,7 tỷ đồng; không thanh toán chi phí xây dựng các block chung cư khoảng 25 tỷ đồng cho nhà thầu là Công ty Lam Sơn đã ứng trước thi công.

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Trung tâm Tư vấn xây dựng thuộc Ban Quản lý đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (đã giải thể và thành lập mới là Công ty CP Tư vấn và Đầu tư phát triển Quảng Nam) thiếu trách nhiệm trong việc giám sát thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Dự án, chịu trách nhiệm chính trong việc thi công sai so với hồ sơ thiết kế được duyệt.

Ban Quản lý đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc cấp giấy phép xây dựng không đúng, thiếu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra quá trình triển khai thực hiện Dự án, quản lý, kiểm tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sở Kế hoạch và Đầu tư không kịp thời phát hiện, lập biên bản sai phạm và tham mưu UBND Tỉnh xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đầu tư khi Dự án chậm tiến độ.

Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không phát hiện kịp thời và xử phạt trong lĩnh vực đất đai khi Dự án chậm đưa đất vào sử dụng. Sở Xây dựng chưa làm hết trách nhiệm trong việc phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng khi Công ty STO cố ý xây dựng trái phép 2 block thuộc giai đoạn 3 khi UBND Tỉnh chưa cho phép.

UBND thị xã Điện Bàn và UBND xã Điện Nam Trung không kịp thời kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm hành chính, để cho các hộ dân mua đất xây dựng nhà ở khi chưa có đầy đủ hồ sơ thủ tục pháp lý về đất và nhà.

Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2010, chia làm 3 giai đoạn trên diện tích 16,24 ha, quy mô 3.688 căn hộ, tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng, thời hạn hoàn thành, đưa vào sử dụng là tháng 8/2018. Tuy nhiên, sau hơn 13 năm, Chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện Dự án do pháp lý chưa đầy đủ và liên tục nảy sinh khiếu kiện giữa Chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và đơn vị phân phối sản phẩm của Dự án.

Chuyên đề