Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực: Cần thiết cải tiến biểu giá bán lẻ điện

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều ngày 12/10, ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực nhấn mạnh, việc sửa đổi biểu giá điện là cần thiết, phù hợp với các cơ chế, chính sách cũng như thực tế mức tiêu dùng điện của người dân.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Quang, lý do cải tiến biểu giá là Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị (Nghị quyết số 08) về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có nội dung hoàn thiện thể chế, chính sách “điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất”.

Lý do thứ hai là để phù hợp với thực tế sử dụng điện của người dân và khách hàng có thay đổi. Theo đó, Bộ Công Thương đã nghiên cứu, làm rõ bối cảnh, sự phù hợp với tình hình thực tế của biểu giá bán lẻ điện tiêu dùng lũy tiến để đề xuất điều chỉnh, sửa đổi, bảo đảm phù hợp với thực tế mức tiêu dùng điện của người dân.

Ông Quang thông tin thêm, dự kiến trong thời gian tới sẽ có thêm khách hàng mua điện tại cấp điện áp 220 kV trở lên. Do đó, cần thiết bổ sung cơ cấu biểu giá điện cho nhóm khách hàng này.

Theo ông Quang, trên cơ sở đánh giá tác động của các phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện, Bộ Công Thương đã đề xuất các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để lấy ý kiến góp ý.

Cụ thể, bổ sung nhóm khách hàng “cơ sở lưu trú du lịch” để áp dụng giá bán lẻ điện bằng với giá bán lẻ điện cho sản xuất trên cơ sở tách ra từ nhóm khách hàng kinh doanh nhằm thực hiện chỉ đạo tại Nghị quyết số 08. Gộp giá bán điện theo các cấp điện áp để phù hợp với thực tế phát triển lưới điện. Đồng thời, bổ sung cơ cấu giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện cho sản xuất tại cấp điện áp 220 kV trở lên để phù hợp với thực tế phát triển khách hàng. Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo phương án 5 bậc hoặc phương án 4 bậc (biểu giá điện hiện hành là 6 bậc).

Về lộ trình cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, đại diện Cục Điều tiết điện lực cho rằng, các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện theo đề xuất cần được xem xét một cách thận trọng trên cơ sở đánh giá tác động, có lộ trình cụ thể và tham khảo ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, của các cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội, người dân là những đối tượng chịu tác động trực tiếp của chính sách.

Với quan điểm đó, Bộ Công Thương đã có các công văn gửi các đơn vị để lấy ý kiến về các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Sau khi nhận được ý kiến góp ý, Bộ sẽ tổng hợp, hoàn thiện dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg theo quy định.

Trước thông tin về cơ cấu biểu giá điện đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến sẽ khiến một số đối tượng bị tác động, ông Quang cho biết, trên cơ sở đánh giá tác động, Bộ đưa ra nguyên tắc sửa đổi đảm bảo hiệu quả.

Đặc biệt, việc cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sẽ khắc phục được một phần tình trạng hóa đơn tiền điện biến động trong những tháng đổi mùa. Đồng thời, định hướng giảm bớt số bậc, thu hẹp biểu giá bán lẻ điện cho sinh hoạt với số bậc phù hợp với chênh lệch hợp lý giá điện cho các bậc, hạn chế tối đa tác động tới các hộ sử dụng điện thấp và trung bình.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư