(BĐT) - Làm chủ công nghệ, không ngừng sáng tạo... là “mệnh lệnh trái tim” của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam). Sự thành công của những công trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) tại Petrovietnam đã và đang làm lợi cho đất nước hàng ngàn tỷ đồng. Song, ít người biết rằng những công trình đi vào lịch sử ấy được thực hiện trong điều kiện vô cùng khó khăn.
Liên doanh Vietsovpetro tiên phong đưa khí đồng hành từ mỏ Bạch Hổ vào bờ

Liên doanh Vietsovpetro tiên phong đưa khí đồng hành từ mỏ Bạch Hổ vào bờ

Từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Liên doanh Vietsovpetro mới khai thác được dầu tại mỏ Bạch Hổ, nhưng công nghệ thời đó chỉ khai thác dầu, còn khí đồng hành phải đốt bỏ. Trong khi đó, đất nước đang thiếu điện trầm trọng để phát triển kinh tế. Thực tế đó đã thôi thúc các cán bộ, kỹ sư của Vietsovpetro nghiên cứu và thực hiện thu gom khí, vận chuyển, chế biến đưa khí đồng hành vào bờ để phát điện, sản xuất phân đạm. Kết quả, năm 1995, bằng những giải pháp KHCN đột phá, trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất, Vietsovpetro tiên phong đưa khí đồng hành từ mỏ Bạch Hổ vào bờ, tạo nền tảng cho phát triển công nghiệp khí hiện đại.

Câu chuyện nghiên cứu chế tạo hệ thống trạm đo carota tổng hợp xách tay TBM-02 cũng là một dấu ấn KHCN của Petrovietnam. Các chuyên gia, kỹ sư Vietsovpetro đã thu gom thiết bị thuộc dạng “không thể sửa chữa, không thể tìm mua” để mổ xẻ, nghiên cứu, rồi tích hợp những tính năng ưu việt nhất và chế tạo một trạm đo carota tổng hợp có giá thành chỉ 5.000 USD, bằng chưa đầy 10% giá thiết bị tương tự của nước ngoài. Nếu như thiết bị một trạm đo của Nga trước đây cùng các thiết bị phối hợp tương ứng có trọng lượng lên đến cả trăm kg thì nay, các kỹ sư của Vietsovpetro đã chế tạo một trạm đo tổng hợp có thể minh giải tài liệu địa vật lý, đo đạc các tầng móng đá nứt nẻ chứa dầu… chỉ nặng chưa đến 10 kg, nhỏ gọn như một máy tính cá nhân. Đây cũng chính là thiết bị nhỏ gọn và có nhiều tính năng ưu việt nhất trên thế giới hiện nay.

Năm 2009, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) được giao trọng trách nghiên cứu, triển khai thi công, chế tạo các công trình lớn của Dự án Biển Đông 1. Trong đó, khối thượng tầng nặng 12.500 tấn và khối chân đế nặng 11.500 tấn của giàn công nghệ trung tâm và nhà ở Hải Thạch (PQP-HT) vượt gấp nhiều lần các công trình đã từng thực hiện trước đó. Đây là nhiệm vụ mà các chuyên gia giám sát, tư vấn quốc tế cho rằng bất khả thi. Tuy nhiên, Công ty Dịch vụ Cơ khí hàng hải PTSC (PTSC & MC) đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành Dự án sau đúng 2 năm. Đến nay, với việc thực hiện thành công thiết kế, thi công, chế tạo và lắp đặt giàn khoan siêu trường siêu trọng, PTSC & MC đã trở thành nhà thầu EPCI (xây dựng - lắp đặt - vận hành và chuyển giao) quốc tế duy nhất của Việt Nam vươn ra thị trường thế giới, được nhiều chủ đầu tư tại Ấn Độ, Nhật Bản, Ghana, Quatar… tin tưởng giao thầu các dự án có giá trị lên tới hơn 600 triệu USD.

Hiện nay, KHCN đã được áp dụng ở tất cả các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn. Kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam lần thứ 8 (18/5/2014 - 18/5/2021), Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng đã có thư gửi các tập thể, cá nhân, các thế hệ cán bộ nghiên cứu và quản lý KHCN của Tập đoàn. Trong thư nhấn mạnh: Năm 2021, Tập đoàn bắt đầu triển khai thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học giai đoạn 2021 - 2025, với những chương trình KHCN trọng điểm, mang tính đột phá. Đây sẽ là cơ sở nền tảng để phát triển sản phẩm, dịch vụ chủ lực, mang thương hiệu dầu khí Việt Nam, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.