Sáng nay, ông Nguyễn Bắc Son là người đầu tiên nói lời cuối cùng trước khi HĐXX nghỉ nghị án, sau 8 ngày xét xử.
Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TTXVN

Thừa nhận "những tham vọng của bản thân đã gây bức xúc", ông Son xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước, nhân dân và tập thể ngành thông tin truyền thông. Bị cáo bị đề nghị mức án tử hình này cũng gửi lời cảm ơn đến cơ quan điều tra, VKSND Hà Nội đã giúp ông nhận ra rõ những những sai phạm, trách nhiệm của mình.

Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho hay quá trình điều tra có hai lần bị ngất ở bàn làm việc, trong đó một lần ngất đi 3 ngày mới tỉnh lại do nhồi máu cơ tim song đã được đưa đi cấp cứu kịp thời. Hôm nay, ông xin gửi lời cảm ơn đến cơ quan điều tra.

Nói trong lúc nhất thời "không vượt qua được chính mình mà thay đổi lời khai về tội nhận hối lộ trong phiên xử ngày 17/12", ông Son xin HĐXX và đại diện VKS lượng thứ.

Theo ông Son, Tổng công ty MobiFone là doanh nghiệp cung cấp viễn thông đầu tiên của nhà nước và đứng đầu trong việc góp ngân sách cho nhà nước. Thành công này là do đội ngũ cán bộ chủ chốt đang là bị cáo trong vụ án này gây dựng lên.

Trong 20 phút trình bày, ông đã dành những lời khen với cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, xin khoan hồng cho bị cáo này do có "đóng góp cho ngoại giao" và Phật giáo.

Cuối lời nói sau cùng, ông Son xin phép dẫn lời nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối năm 2018, trước khi họp Quốc hội về khắc phục hậu quả trong vụ án này. Ông Son cho hay: "Tổng bí thư đã nói rằng người ta đã trả rồi thì tha cho người ta". Qua đó ông hiểu trong vụ án kinh tế thì việc thu hồi tài sản cho nhà nước là quan trọng nhất. "Cơn bão đi qua", căn nhà MobiFone có thể xiêu vẹo nhưng két tiền vẫn còn.

Ông còn đề nghị HĐXX chấp nhận lời xin giảm án của các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải các các bị cáo khác.

VKSND Hà Nội đề nghị phạt ông Son 16-18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, án tử hình do Nhận hối lộ; hình phạt chung là tử hình.

Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn bị đề nghị 6-7 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 8-9 năm tù về Nhận hối lộ, hình phạt chung 14-16 năm tù. Cùng tội danh, bị cáo Lê Nam Trà (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) bị đề nghị 23-25 năm tù, Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) 14-16 năm tù.

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị đề nghị 3-4 năm tù về tội Đưa hối lộ. 9 người còn lại từ hai năm 6 tháng đến 6 năm tù.

Cơ quan công tố cho hay hầu hết các bị cáo giữ cương vị lãnh đạo trong cơ quan nhà nước song vì hám lợi đã gây thiệt hại đặc biệt lớn, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân. Đây là "biểu hiện suy thoái đạo đức công vụ, tham nhũng".

Theo Vnexpress