Như Vũ bị cấm thầu vì cung cấp thông tin không trung thực

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 04/QĐ-UBND ngày 4/1/2022 về việc cấm Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ (Công ty Như Vũ) tham gia đấu thầu đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn Tỉnh trong vòng 3 năm.
Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ bị cấm tham gia đấu thầu các dự án sử dụng vốn ngân sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong vòng 3 năm. Ảnh: Nhã Chi
Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ bị cấm tham gia đấu thầu các dự án sử dụng vốn ngân sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong vòng 3 năm. Ảnh: Nhã Chi

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty Như Vũ đã cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu (HSDT) làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu một số gói thầu, vi phạm Điều 89 Luật Đấu thầu. Quyết định cấm đấu thầu dựa trên đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Thanh Hóa tại Công văn số 9753/SKHĐT-TĐ ngày 30/12/2021.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một cán bộ Phòng Thẩm định thuộc Sở KH&ĐT Thanh Hóa cho biết, đề xuất của Sở dựa trên các văn bản: quyết định cấm tham gia đấu thầu của UBND TP. Sầm Sơn đối với Nhà thầu Như Vũ; các tài liệu, thông tin của các cơ quan liên quan cung cấp về thông tin thuế, báo cáo tài chính của Công ty Như Vũ trong quá trình tham gia đấu thầu tại một số chủ đầu tư, bên mời thầu thuộc UBND TP. Sầm Sơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Thông tin về Công ty Như Vũ có năng lực yếu kém nhưng vẫn trúng nhiều gói thầu lớn, nhỏ tại UBND TP. Sầm Sơn đã được một số phương tiện thông tin đại chúng đề cập từ đầu năm 2021. Theo phản ánh, doanh thu của Công ty Như Vũ bình quân qua các năm (2015 - 2018) chưa đến 4,5 tỷ đồng nhưng lại trúng thầu (với tư cách độc lập, thành viên liên danh) một số gói thầu lớn. Tháng 11/2020, Công ty Như Vũ liên danh trúng sơ tuyển Dự án Khu dân cư Đồng Xuân, TP. Sầm Sơn với tổng mức đầu tư lên tới 600 tỷ đồng.

Trước phản ánh của dư luận thời điểm đầu năm 2021, UBND TP. Sầm Sơn đã có văn bản phúc đáp cơ quan báo chí. Theo đó, UBND TP. Sầm Sơn đã rà soát 3 gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn làm bên mời thầu mà Công ty Như Vũ có tham gia. Kết quả, có 2 gói thầu mà Công ty Như Vũ trúng, gồm: Gói thầu số 2 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Khu tái định cư Đồng Nhon, phường Quảng Châu, TP. Sầm Sơn (Công ty Như Vũ trúng thầu với giá 8,073 tỷ đồng); Gói thầu số 4 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Khu tái định cư Đồng Bông, Đồng Sác, xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng Vũ Phong - Công ty Như Vũ trúng thầu với giá 77,9 tỷ đồng; tỷ lệ công việc Công ty Như Vũ đảm nhận là 20%). Đối với 2 gói thầu này, UBND TP. Sầm Sơn khẳng định, Nhà thầu nộp HSDT theo đúng yêu cầu của HSMT và được tổ chuyên gia đánh giá đạt yêu cầu. Kết quả đánh giá đã được cơ quan quản lý nhà nước thẩm định và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với việc sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Đồng Xuân, qua rà soát hồ sơ của Liên danh Công ty Như Vũ với 2 nhà đầu tư khác, các nhà đầu tư đã nộp hồ sơ dự sơ tuyển (HSDST) theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời sơ tuyển (HSMST) và đã được tổ chuyên gia đánh giá đạt yêu cầu. Báo cáo tài chính của các đơn vị theo HSDST phù hợp với quy định.

Thời điểm tháng 3/2021, Báo Đấu thầu đã có văn bản gửi UBND TP. Sầm Sơn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Sầm Sơn về quá trình lựa chọn nhà thầu các gói thầu mà Công ty Như Vũ tham dự thầu. Trong văn bản phúc đáp, UBND TP. Sầm Sơn khẳng định, đã tiến hành kiểm tra, rà soát và nhận thấy công tác lựa chọn nhà thầu, lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện theo đúng quy định. HSDT, HSDST của nhà thầu trúng thầu, nhà đầu tư trúng sơ tuyển đảm bảo yêu cầu của HSMT, HSMST. Đối với các hồ sơ chứng minh năng lực tài chính đều có đính kèm bản sao đã chứng thực báo cáo tài chính đã được đơn vị kiểm toán độc lập kiểm toán cho 3 năm gần nhất, thỏa mãn các yêu cầu của HSMT, HSMST.

Chuyên đề