Nhiều lợi ích từ minh bạch đấu giá khoáng sản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong tháng cuối năm 2022, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành đấu giá gần chục mỏ khoáng sản là cát xây dựng, đất đắp nền và mỏ đá chẻ. Chiếm số lượng lớn trong các mỏ khoáng sản này là cát. Thật bất ngờ là số lượng nhà đầu tư tham gia đấu giá vượt xa so với dự báo của đơn vị tổ chức đấu giá. Kết quả được phê duyệt mới đây cho thấy tất cả các mỏ khoáng sản đều được cấp quyền khai thác.
Nhiều lợi ích từ minh bạch đấu giá khoáng sản ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Trung, Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi

Hiệu quả kinh tế mang lại từ các phiên đấu giá này cũng rất cao. Trong đó, mỏ cát nằm trên sông Trà Khúc đoạn chảy qua hai xã Tịnh An và Nghĩa Dũng thuộc TP. Quảng Ngãi, diện tích 53,4 hecta, trữ lượng ước khoảng 3,4 triệu m3, giá đưa ra ban đầu là 26 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp trúng đấu giá cuối cùng với giá 380 tỷ đồng, gấp gần 15 lần giá khởi điểm. Chỉ đơn cử một mỏ cát, Nhà nước đã thu về hàng trăm tỷ đồng nhờ vào việc đấu giá khoáng sản.

Thành công từ các phiên đấu giá đã cho thấy nhiều lợi ích. Trong đó, khẳng định tính đúng đắn trong đổi mới cơ chế quản lý hoạt động khoáng sản, phù hợp với cơ chế kinh tế thị trường và đúng theo quy định của Luật Khoáng sản. Không những vậy, hoạt động đấu giá còn giúp giải quyết nhu cầu cát làm vật liệu xây dựng rất lớn trên địa bàn và khu vực lân cận, chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trong thời gian dài làm thất thoát ngân sách nhà nước, tác động xấu đến môi trường và gây bức xúc trong nhân dân. Qua đấu giá, khoáng sản được quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, không như trước đây thực hiện theo cơ chế “xin - cho”, do các mỏ khoáng sản được cấp phép theo hình thức chỉ định cho doanh nghiệp thông qua hồ sơ xin cấp phép.

Chuyên đề