(BĐT) - Là doanh nghiệp chuyên thi công trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng (đường dây và trạm biến áp), Công ty CP Xây lắp điện Thành An đã và đang triển khai nhiều hợp đồng, chủ yếu là công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước tại các tỉnh, thành phía Bắc.
Nhiều dự toán gói thầu ngành điện chưa bám sát giá thị trường ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Huynh, Tổng giám đốc Công ty CP Xây lắp điện Thành An

Diễn biến kéo dài của dịch bệnh Covid-19 đang là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới giá thành nguyên vật liệu đầu vào dùng cho sản xuất, thi công tăng mạnh, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Riêng trong lĩnh vực điện, nhiều gói thầu, dự toán đã được lập cách đây 1 - 2 năm. Khi dịch bệnh bùng phát, giá cả thị trường bị biến động, đơn giá các loại nguyên, vật liệu, thiết bị dùng cho thi công như sắt, đồng, nhôm... đều tăng 60 - 70%, dẫn đến dự toán được lập chưa bám sát giá trên thị trường. Do đó, doanh nghiệp phải “chật vật” tính toán, xây dựng đơn giá dự thầu. Trường hợp doanh nghiệp chào giá phù hợp với dự toán đồng nghĩa với việc gần như chấp nhận hòa vốn. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khó khăn này dường như càng lớn hơn.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm, thuê khoán lao động thời vụ gặp nhiều khó khăn do khan hiếm về nguồn nhân lực, giá thành nhân công cũng tăng 20% so với năm trước.

Trước thực trạng hiện nay, Công ty kỳ vọng sẽ nhanh chóng có những cơ chế chính sách đồng bộ, kịp thời liên quan đến việc cập nhật, điều chỉnh bộ quy tắc đơn giá xác định làm căn cứ để xây dựng dự toán tại các gói thầu mua sắm vật tư, thiết bị, cũng như xây lắp ngành điện, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chịu tác động lớn từ dịch bệnh.