Có 51 chung cư trong tổng số 164 chung cư ở Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được cấp sổ hồng.
Chung cư Saigon Gateway, một trong những điểm nóng tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân tại Thành phố Thủ Đức liên quan đến sổ hồng và quỹ bảo trì

Chung cư Saigon Gateway, một trong những điểm nóng tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân tại Thành phố Thủ Đức liên quan đến sổ hồng và quỹ bảo trì

Theo báo cáo mới nhất của UBND Thành phố Thủ Đức, TPHCM về tình hình quản lý chung cư trên địa bàn, trong tổng số 164 chung cư ở Thành phố Thủ Đức, có 51 chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng), 20 chung cư đang thực hiện thủ tục cấp sổ. Ngoài ra, có 5 chung cư đủ điều kiện nhưng chưa có ban quản trị, 23 chung cư chưa đủ điều kiện bầu ban quản trị, do chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. Ngoài ra, có 37 chung cư chưa được bàn giao kinh phí bảo trì, 8 chung cư có hệ thống phòng cháy chữa cháy xuống cấp, 9 chung cư không có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Thủ Đức, tại nhiều chung cư cũng đã diễn ra các vấn đề tranh chấp căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư liên quan đến những tình trạng nêu trên. Đơn cử như trường hợp chung cư Saigon Gateway, dù mới đi vào sử dụng từ tháng 9/2019 nhưng đến nay chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bất động sản Hiệp Phú Land lại chậm trễ trong việc cấp sổ hồng, chất lượng căn hộ xuống cấp, không tổ chức Hội nghị nhà chung cư, chưa có giấy phép xả thải…dẫn đến sự bức xúc của người dân.

Chia sẻ với chúng tôi, chị N.Q.L cho biết: “Từ ngày về chung cư cho đến nay đã hơn 1 năm nhưng chủ đầu tư chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu, cũng chưa cấp sổ hồng cho người dân. Mặc dù chúng tôi đã ý kiến rất nhiều lần, cũng muốn giải quyết trong hòa bình nhưng Hiệp Phú Land lại không thiện chí, trốn tránh trách nhiệm". Ngoài việc chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, chậm cấp sổ hồng, dự án chung cư Saigon Gateway còn vướng về giấy phép xả thải. Trả lời với cư dân mới đây, đại diện chủ đầu tư cho biết vẫn đang tiến hành thủ tục tuy nhiên lại không đưa ra được thời điểm cụ thể. Về phía chính quyền cũng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án khẩn trương thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư, thủ tục cấp giấy phép xả thải đối với dự án chung cư Saigon Gateway. Đồng thời, thường xuyên thông tin tình hình thực hiện đến Ủy ban nhân dân phường Hiệp Phú và cư dân để theo dõi.

Hay như trường hợp Chung cư 4S Linh Đông thuộc phường Linh Đông, Thành phố Thủ Đức đã bàn giao cho người mua nhà gần 7 năm, song đến thời điểm này cư dân nơi đây vẫn chưa được nhận được 1 đồng quỹ bảo trì nào dù cho nhiều hạng mục cơ bản đã bắt đầu xuống cấp, hư hỏng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của hàng ngàn cư dân nơi đây. Anh Phạm Lâm Triều (ngụ tại căn hộ B1.14.12), nguyên thành viên Ban Quản trị chung cư 4S Linh Đông cho rằng ngoài việc chậm cấp sổ hồng thì chủ đầu tư dự án là công ty TNHH xây dựng Thành Trường Lộc còn chiếm dụng số tiền quỹ bảo trì hơn 25 tỉ đồng của cư dân.

UBND Thành phố Thủ Đức cho biết đã giao Phòng Tài nguyên và môi trường đến hạn chót là ngày 10/6/2021, tham mưu UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ đầu tư những chung cư đã nghiệm thu, bàn giao căn hộ và đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư chậm làm thủ tục. UBND các phường ở Thành phố Thủ Đức phải làm việc với chủ đầu tư, ban quản lý để khẩn trương tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. Trong vòng 30 ngày nếu chủ đầu tư không tổ chức thì UBND phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị này.

Theo Lao động