Nhiều chủ đầu tư bất động sản vào cuộc đua mới

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đa số các doanh nghiệp bất động sản đều chuẩn bị tinh thần để vào cuộc đua mới sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội.
Nhiều chủ đầu tư đang chuẩn bị đưa đưa ra các dự án mới, hoặc mở bán các giai đoạn tiếp theo của các dự án đang bán dang dở trước đó. Ảnh: Ngô Bảo Tín
Nhiều chủ đầu tư đang chuẩn bị đưa đưa ra các dự án mới, hoặc mở bán các giai đoạn tiếp theo của các dự án đang bán dang dở trước đó. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Sẵn sàng đưa sản phẩm ra thị trường

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đã kết thúc năm 2021. Năm nay, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đối với lĩnh vực bất động sản. Do vậy, quý IV này có ý nghĩa quyết định, bởi thời gian trước đó do giãn cách xã hội nên hầu như các doanh nghiệp không xoay sở được gì.

Bà Nguyễn Thanh Hương, Tổng giám đốc Vạn Phúc Land cho biết, kế hoạch kinh doanh cho những tháng cuối năm của Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng. Sản phẩm đưa ra thị trường dịp tới đây sẽ là biệt thự sinh thái ven hồ, ven sông, cùng khoảng 300 sản phẩm căn hộ lần đầu tiên được đưa ra thị trường.

Để chia sẻ khó khăn với khách hàng, Vạn Phúc Land đang đưa ra chính sách giãn tiến độ thanh toán lên đến 30 tháng và khách hàng chỉ trả trước 30% trong vòng 5 tháng, đến khi nhận nhà thanh toán phần còn lại.

Trước đó, trong giai đoạn giãn cách, Vạn Phúc Land đã hoàn tất khâu thiết kế, hoàn thiện hồ sơ thi công, hoàn tất các thủ tục pháp lý và chuẩn bị kế hoạch thi công, chào bán sản phẩm nên lần “tái xuất” này kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chiến tích mới.

Không chỉ Vạn Phúc Land, nhiều chủ đầu tư khác cũng đang chuẩn bị đưa ra các dự án mới, hoặc mở bán các giai đoạn tiếp theo của các dự án đang bán dang dở trước đó.

Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) cho biết, Dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Laimian Quy Nhơn; Dự án biệt thự HDTC Lăng Cô (Huế); Dự án An Sương I Park 3 (TP.HCM); Dự án Khu công nghiệp HDTC Bá Thiện (Vĩnh Phúc) sẽ được đồng loạt mở bán trong quý IV này.

Trong quý III/2021, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận có sự sụt giảm về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc chủ chốt như đất nền, căn hộ, nhà phố, biệt thự, do các chủ đầu tư "án binh bất động".

Bước sang quý IV, theo dự báo từ DKRA Vietnam, đa phần nguồn cung mới của các phân khúc có thể tăng nhẹ. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh và lân cận, riêng TP.HCM vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

Trong đó, đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản. Do đó, sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát và tình hình kinh tế - xã hội ổn định trong trạng thái bình thường mới.

Thị trường sẽ phục hồi tốt

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam, tới đây, những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng. Song, mặt bằng giá thứ cấp không biến động nhiều so với quý III/2021.

Sức cầu chung toàn thị trường sẽ có những tín hiệu phục hồi tích cực. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Sức cầu chung toàn thị trường sẽ có những tín hiệu phục hồi tích cực. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường TP.HCM và Bình Dương. Phân khúc căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Sức cầu chung toàn thị trường sẽ có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, dự báo nguồn cung tăng nhẹ nếu các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Thị trường Đồng Nai chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới; riêng tại TP.HCM, khu Đông tiếp tục dẫn dắt thị trường. Sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương.

Tuy nhiên, thị trường thứ cấp có thể không có nhiều thay đổi so với quý III. Sự quan tâm của khách hàng tập trung vào những dự án nằm trong những khu đô thị lớn, quy hoạch bài bản, được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín.

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Vì vậy, các doanh nghiệp mong muốn chính quyền TP.HCM cần sớm có chính sách hỗ trợ người lao động quay trở lại Thành phố được tiêm vaccine.

Doanh nghiệp cũng mong Nhà nước giám sát các ngân hàng thương mại thực hiện các thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãm miễn lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay của doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn do Covid-19 gây ra.

“Tôi cho rằng thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu phục hồi, lạc quan hơn khi một số doanh nghiệp tái khởi động các dự án. Thời gian dài giãn cách đã tạo cho thị trường một sự tích lũy lớn, nếu chúng ta có những giải pháp, chính sách phù hợp thị trường chắc chắn sẽ có sức bật phục hồi tốt trong thời gian tới”, ông Phạm Lâm nhấn mạnh.

Chuyên đề