Nhà thầu lao đao vì hơn 4 năm vẫn chưa có mặt bằng thi công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hiện nay, chúng tôi đang gặp khó khăn tại Gói thầu Thi công toàn bộ phần xây dựng và chi phí hạng mục chung (không bao gồm hạng mục điện chiếu sáng và thiết bị) đoạn từ Km2+00 đến Km3+079 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đoạn tuyến đường nối từ cầu Mỗ Lao, quận Hà Đông đến Đường 70, quận Nam Từ Liêm có tổng mức đầu tư hơn 436 tỷ đồng, sử dụng ngân sách TP. Hà Nội.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Ngọc Minh UDIC

Nhà thầu có quyết định trúng thầu từ tháng 9/2018 với giá trúng thầu 62,115 tỷ đồng (giá gói thầu 67,3 tỷ đồng), thời gian thực hiện hợp đồng 18 tháng, nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao mặt bằng để thi công. Trong vòng hơn 4 năm qua, Nhà thầu lao đao, chật vật vì máy móc, thiết bị đưa vào công trường không thi công được lại phải đưa ra, các cấu kiện bê tông đúc sẵn đã đặt chờ dọc tuyến đường thi công. Nguồn nhân lực luôn trong chế độ chờ mặt bằng để thi công, lãng phí vô cùng.

Hợp đồng mà nhà thầu đã ký với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội là hợp đồng trọn gói. Theo đó, đơn giá, định mức thi công được xây dựng từ 5 năm trước, đã vô cùng lạc hậu, không thể làm được trong bối cảnh bão giá hiện nay. Nếu không có mặt bằng thi công, không có giải pháp tháo gỡ khó khăn thì Nhà thầu phải trả lại hợp đồng cho chủ đầu tư vì không thể làm được. Như chúng tôi được biết, công tác giải phóng mặt bằng công trình được giao cho địa phương (nằm trên địa phận quận Nam Từ Liêm), hiện vẫn chưa di dời mồ mả, đất nông nghiệp, công trình hạ tầng kỹ thuật còn ngổn ngang… Nhà thầu rất hoang mang, tiến thoái lưỡng nan và không biết phải làm như thế nào với gói thầu này. Rất mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Nhà thầu.

Chuyên đề