(BĐT) - Yêu cầu hợp đồng nguyên tắc nêu rõ chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ các loại vật liệu khi dự thầu đang dẫn tới bức xúc từ phía nhà thầu tham dự một gói thầu do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam Chi nhánh Bắc Đắk Lắk làm chủ đầu tư.
Bên mời thầu cho rằng, HSDT của Nhà thầu không có hợp đồng
nguyên tắc nêu rõ chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ các loại vật liệu nên không
đáp ứng yêu cầu của HSMT. Ảnh: Tân Thạch

Bên mời thầu cho rằng, HSDT của Nhà thầu không có hợp đồng nguyên tắc nêu rõ chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ các loại vật liệu nên không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Ảnh: Tân Thạch

Theo văn bản phản ánh của Công ty TNHH MTV Bách Nhân Việt gửi Báo Đấu thầu, nhà thầu này không chấp thuận việc đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) cũng như kết quả lựa chọn nhà thầu của Gói thầu Toàn bộ công tác cải tạo, sửa chữa Trụ sở thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa Trụ sở 104 Xô Viết Nghệ Tĩnh. Nhà thầu Bách Nhân Việt cho biết, trong quá trình chấm thầu, Bên mời thầu là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Thành An đã không có yêu cầu làm rõ HSDT, không đúng với Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT ngày 24/05/2019 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chấn chỉnh công tác đấu thầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả và đẩy lùi tình trạng tiêu cực, vi phạm trong đấu thầu.

Trong hồ sơ mời thầu (HSMT), phần tiêu chí đánh giá về kỹ thuật yêu cầu “Có hợp đồng nguyên tắc nêu rõ chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ các loại vật liệu và cung cấp đáp ứng yêu cầu”.

Theo Nhà thầu, trong HSDT, Nhà thầu có cung cấp các hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị cung ứng vật liệu cụ thể nhưng các hợp đồng này không nêu rõ chủng loại, xuất xứ. Lý do, trong lĩnh vực thi công xây dựng, điện, nước, có đến hàng trăm loại hàng hóa, do đó hợp đồng nguyên tắc không đi vào chi tiết từng mặt hàng. Tuy nhiên, trong báo giá kèm theo HSDT, Nhà thầu đã đề xuất từng mặt hàng cụ thể với chủng loại, xuất xứ rõ ràng để Bên mời thầu có cơ sở đánh giá. Bên cạnh đó, Nhà thầu còn cung cấp văn bản cam kết cung cấp đúng chủng loại vật tư theo đúng HSMT. Nhà thầu cho rằng HSDT đã cung cấp đủ cơ sở để chứng minh việc chào các vật liệu đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Theo các chuyên gia về đấu thầu, nếu nhà thầu nhận thấy các yêu cầu của HSMT có những nội dung chưa phù hợp với quy định, cần sớm có ý kiến để Bên mời thầu có điều chỉnh kịp thời, thuận lợi khi dự thầu. Trường hợp nhà thầu không có ý kiến về HSMT thì việc đánh giá HSDT hoàn toàn theo các tiêu chuẩn đánh giá mà HSMT đề ra. Trong khi đó, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cấm việc xây dựng HSMT với các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu…

Ngoài ra, trong HSMT có dùng thuật ngữ “hoặc tương đương” và Nhà thầu cũng dùng thuật ngữ “hoặc tương đương” nêu rõ trong bảng giá thông báo vật tư, kèm theo hợp đồng nguyên tắc về hàng hóa. “Việc dùng thuật ngữ “hoặc tương đương” thì không đủ cơ sở để bắt buộc nhà thầu “có hợp đồng nguyên tắc nêu rõ chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ các loại vật liệu và cung cấp đáp ứng yêu cầu”, Nhà thầu Bách Nhân Việt lập luận.

Trả lời kiến nghị của Nhà thầu, Bên mời thầu cho biết: “Đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu đã kiểm tra, xem xét lại việc đánh giá HSDT của Nhà thầu tại tiêu chí đánh giá về mặt kỹ thuật thì HSDT của Nhà thầu không có hợp đồng nguyên tắc nêu rõ chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ các loại vật liệu nên không đáp ứng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật”.

Bên mời thầu nhấn mạnh thêm: “Chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ các loại vật liệu là cơ sở để các nhà thầu xây dựng nêu đơn giá dự thầu và là yếu tố quan trọng để làm nên chất lượng công trình theo thiết kế đã được duyệt. Trong HSDT, Nhà thầu đã bỏ qua việc chứng minh chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ các loại vật liệu bằng việc ký kết các hợp đồng nguyên tắc với nhà cung cấp”.

Nhà thầu Bách Nhân Việt cho biết, giá dự thầu của nhà thầu này giảm so với giá gói thầu là hàng trăm triệu đồng.

Ngày 20/7/2020, Bên mời thầu đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của Gói thầu. Theo đó, Công ty TNHH Minh Thịnh trúng thầu với giá 1.078.448.091 đồng, giảm chưa tới 7 triệu đồng so với giá gói thầu (1.085.440.960 đồng).

Công ty TNHH Minh Thịnh trong năm 2019 đã từng trúng một gói thầu do Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam Chi nhánh Bắc Đắk Lắk mời thầu. Đó là Gói thầu Toàn bộ công tác xây dựng Trụ sở, thiết bị đi kèm xây lắp, chi phí hạng mục chung thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa Trụ sở Phòng giao dịch Ban Mê - Agribank Bắc Đắk Lắk. Giá gói thầu là 2.859.253.000 đồng, giá trúng thầu là 2.850.967.000 đồng.