(BĐT) - 10 triệu giờ công an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động gây mất ngày công là kết quả đạt được đáng ghi nhận của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tính từ ngày 2/6/2014 cho đến hết tháng 2 vừa qua.
Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn lấy đào tạo phòng cháy chữa cháy là ưu tiên hàng đầu

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn lấy đào tạo phòng cháy chữa cháy là ưu tiên hàng đầu

Đảm bảo an toàn cho công trình quan trọng

Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất là công trình quan trọng cung cấp khoảng 30% nguồn xăng dầu cho cả nước, nếu Nhà máy gặp sự cố liên quan đến vận hành, sản xuất sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh năng lượng cũng như nền kinh tế đất nước. Đồng thời, sự phát triển của ngành dầu khí và nguồn thu ngân sách nhà nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Vì vậy, công tác đảm bảo an ninh, an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN) cho con người cũng như máy móc, thiết bị tại Nhà máy phải được đặt lên hàng đầu.

Với đặc thù NMLD có nhiều thiết bị vận hành ở áp suất, nhiệt độ cao và tồn tại nhiều yếu tố gây ăn mòn, mài mòn, cũng như các lưu chất dễ cháy nổ (với hàng trăm nghìn tấn dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ được lưu chứa) nên luôn tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ và tai nạn lao động. Nhận thức rõ điều đó, ngay giai đoạn chuẩn bị vận hành NMLD Dung Quất, BSR đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chương trình nhằm kiểm soát an toàn. Cụ thể như: ban hành các nội quy, quy định về an toàn lao động, PCCN, bảo vệ môi trường; tổ chức đào tạo, huấn luyện về an toàn cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) và nhân sự các nhà thầu làm việc tại Nhà máy, thực hiện công tác giám sát nhà thầu theo 3 cấp độ khác nhau - cấp 1 là nhà thầu chịu trách nhiệm, cấp 2 là Ban đầu mối công việc của BSR giám sát nhà thầu và cấp 3 là Ban An toàn, Sức khỏe và Môi trường (ATSK&MT).

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt 10 triệu giờ công an toàn ảnh 1

Sơ cứu tại chỗ trong diễn tập phòng cháy chữa cháy

Bên cạnh việc giám sát hàng ngày, Công ty cũng thành lập các đoàn kiểm tra hàng tuần, hàng tháng công tác đảm bảo ATSK&MT và động viên người lao động làm việc trên công trường với sự tham gia của các cấp quản lý từ Tổ trưởng, Lãnh đạo Ban và Lãnh đạo Công ty.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an ninh, an toàn, PCCN và bảo vệ môi trường tại NMLD Dung Quất đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Năm 2016, BSR đã tổ chức 89 khóa đào tạo an toàn cho nhân sự nội bộ với 11.512 lượt CBCNV tham dự; đào tạo cho 4.646 lượt nhà thầu với 11.083 giờ công đào tạo.

Hệ thống quản lý ATSK&MT của BSR tích hợp tiêu chuẩn ISO 14001:2015 về hệ thống quản lý môi trường, tiêu chuẩn OHSAS 18001: 2007 về hệ thống quản lý an toàn, sức khỏe nghề nghiệp, tiêu chuẩn OSHA 3132 về hệ thống quản lý an toàn công nghệ và các tiêu chuẩn khác… đã được Tổ chức Chứng nhận quốc tế DNV cấp giấy chứng nhận phù hợp lần đầu vào ngày 8/3/2011 và tái chứng nhận lần thứ 3 bởi BSI vào ngày 19/12/2016.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt 10 triệu giờ công an toàn ảnh 2

Xe cứu hỏa tác nghiệp trong diễn tập phòng cháy chữa cháy năm 2015

Phát huy trách nhiệm của cán bộ, nhân viên và nhà thầu

Tháng 5/2013, BSR đã đưa Chương trình Quan sát hành vi an toàn (SAO) vào áp dụng. Tính đến nay, đã có hơn 104 nghìn thẻ đóng góp của CBCNV thông qua Chương trình SAO. Đây thực sự là công cụ hữu hiệu trong việc khuyến khích hành động an toàn và giảm thiểu hành vi không an toàn của từng cá nhân người lao động.

Để đảm bảo nguồn nhân lực thực hiện công tác an toàn, phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công ty BSR đã thành lập Đội PCCC cơ sở thuộc Ban ATSK&MT, gồm 50 nhân sự. Đội PCCC làm việc theo chế độ 2 ca 4 kíp thường trực 24/24h tại Nhà máy để ứng phó kịp thời với các sự cố xảy ra. Công ty cũng đã thành lập Đội PCCC chuyên ngành bao gồm 46 thành viên. Lực lượng làm công tác PCCC của Công ty đã được Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đào tạo, huấn luyện, tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước, học hỏi kinh nghiệm trong công tác an toàn, PCCC.

Để tăng cường khả năng chữa cháy tại chỗ, Công ty cũng đã thành lập đội PCCC kiêm nhiệm tại các khu vực sản xuất với 160 chiến sỹ là các CBCNV trực tiếp vận hành và bảo dưỡng tại Nhà máy.

Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ lực lượng PCCC chuyên nghiệp với 2 nhân sự và một xe chữa cháy luôn thường trực 24/24h tại Nhà máy.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt 10 triệu giờ công an toàn ảnh 3

Cô lập và xử lý sự cố dầu tràn trong diễn tập

Đặc biệt, Công ty còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức diễn tập, ứng phó với các tình huống khẩn cấp, diễn tập an ninh cảng biển, diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu, diễn tập phương án chữa cháy. Phó Tổng giám đốc BSR Khương Lê Thành cho biết: Hàng năm, Công ty tổ chức diễn tập 80 lần đối với tình huống cấp I và 1 lần đối với tình huống cấp II. Tính đến nay, Công ty đã tổ chức khoảng 550 lần diễn tập tình huống cấp I và 5 lần tình huống cấp II, 1 lần diễn tập phòng chống khủng bố cấp ngành. Hiện Công ty có đầy đủ quy trình vận hành, quy trình giám sát các tình huống khẩn cấp. Công ty cũng đã kiện toàn ban chỉ đạo các tình huống khẩn cấp và hàng trăm CBCNV đồng thời vừa là công nhân, kỹ sư trên công trường vừa là nhân sự thuộc lực lượng ứng phó sự cố khẩn cấp.

Nhiệm vụ trọng tâm của BSR trong năm 2017 là tiếp tục vận hành Nhà máy an toàn ổn định và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lần thứ III, trong đó có sự tham gia của nhiều nhà thầu trong và ngoài nước.

Mục tiêu năm 2017 là BSR cùng các nhà thầu phấn đấu đạt mốc 14,5 triệu giờ công an toàn. Quá trình làm việc không để xảy ra bất kỳ sự cố cháy nổ, sự cố an ninh ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của BSR.

Tổng giám đốc Trần Ngọc Nguyên nhiều lần đã nhắc đến phương châm: “An toàn là trách nhiệm của mọi người, mỗi CBCNV là một giám sát an toàn tại nơi làm việc”. An toàn trong công việc trước hết phải nghĩ đến tính mạng của bản thân, những người xung quanh và Công ty. Đảm bảo an toàn phải được chuẩn hóa từ quy trình làm việc, giám sát trên bản vẽ, thực tế… Bộ phận trực tiếp vận hành, sản xuất phải thường xuyên kiểm tra hệ thống, đường ống, máy móc, thiết bị. Đồng thời, cần đưa ra những biện pháp dự phòng để nhận diện, đánh giá và kiểm soát rủi ro. Không để những sai sót nhỏ đáng tiếc xảy ra, dẫn đến nguy cơ mất an toàn, cháy nổ, gây ảnh hưởng đến tính mạng, đến tài sản quốc gia.