Ngày 17/1, TAND TPHCM đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Đào Anh Kiệt (sinh năm 1957, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TPHCM).
Bị cáo Đào Anh Kiệt kháng cáo.

Bị cáo Đào Anh Kiệt kháng cáo.

Trước đó, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Đào Anh Kiệt mức án 6 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Đào Anh Kiệt thừa nhận hành vi của mình là có sai phạm khi cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất tại số 15 Thi Sách. Vì vậy, về tội danh, bị cáo Kiệt đồng ý với bản án sơ thẩm và không kháng cáo về nội dụng này. Tuy nhiên, bị cáo Kiệt cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã bỏ qua rất nhiều tình tiết tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án dẫn đến việc xác định nội dung vụ án và mức hình phạt được áp dụng đối với  là quá nặng, chưa phù hợp với tính chất, mức độ hành vi đã thực hiện. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Kiệt kêu oan và cho rằng mình làm đúng với quy định.

Mục đích công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê sử dụng đất của khu đất 15 Thi Sách là làm văn phòng làm việc, hoàn toàn không phải sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, trong phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát và bản án sơ thẩm đều nhận định rằng đối với trường hợp Công ty Bắc Nam 79 thuê đất với mục đích an ninh, quốc phòng nên buộc phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất là không đúng, không phù hợp với nội dung diễn biến vụ án, bị cáo Kiệt trình bày trong đơn.

Ngoài ra, đơn kháng cáo, bị cáo Đào Anh Kiệt còn trình bày lý do không thể thực hiện đấu giá Khu đất 15 Thi Sách bởi công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 là công ty bình phong của Bộ Công an, đang cần sử dụng đất để làm nhiệm vụ.

Đối với việc tiền bồi thường nhà, tài sản trên đất, vật kiến trúc được khấu trừ vào tiền thuê đất của công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 mà Sở Tài chính tham mưu là hành vi độc lập, thuộc chức năng, nhiệm vụ của Sở Tài Chính, hoàn toàn không phải là hành vi tham mưu, đề xuất của Sở Tài nguyên và môi trường. Công văn tham mưu khấu trừ tiền thuê đất không đúng đối tượng điều chỉnh, phạm vi điều chỉnh của Nghị định 46/2013/NĐ-CP mà đây là nội dung tham mưu, đề xuất của Sở Tài chính.

"Cần xác định rõ hành vi của từng chủ thể đã thực hiện để xác định trách nhiệm hình sự tương ứng, không thể quy chụp toàn bộ trách nhiệm cho Sở Tài nguyên và môi trường trong trường hợp này. Cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm, làm nặng trách nhiệm của Sở Tài nguyên và môi trường, trong khi Sở Tài nguyên và môi trường không thực hiện hành vi", bị cáo Đào Anh Kiệt trình bày trong đơn kháng cáo.

Ngoài ra, đơn kháng cáo ông Kiệt cũng bổ sung thêm huân chương, bằng khen, danh hiệu trong quá trình công tác để cấp phúc thẩm xem xét làm tình tiết mới khi xử phúc thẩm. Bên cạnh đó, hậu quả vụ án đã được khắc phục nên bị cáo Kiệt đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Liên quan tới vụ án, các bị cáo Trương Văn Út (sinh năm 1970, nguyên phó phòng Quản lý đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), Lê Văn Thanh (sinh năm 1963, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM) và Nguyễn Thanh Chương (sinh năm 1975, nguyên Trưởng phòng Đô thị Văn phòng UBND TPHCM) có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) không kháng cáo và chấp nhận mức án 7 năm tù.

Theo Dân trí