Ngày 4-4, TAND TP.HCM đã đưa nhóm bị cáo nguyên là công chức Chi cục Hải quan cảng Cát Lái cấu kết với doanh nghiệp buôn lậu hàng chục lô hàng điện máy, điện lạnh… trị giá hàng chục tỉ đồng ra xét xử.
Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Theo đó, Trần Minh Luận (46 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh), Nguyễn Thị Ngọc Hà (41 tuổi, ngụ Q.Tân Bình), Nguyễn Văn Khiêm (53 tuổi, ngụ Q.10) bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đưa hối lộ.

Nguyễn Cường Thành Tín (31 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) bị truy tố về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Nguyễn Hoàng Sơn (58 tuổi, ngụ Q.3, công chức hải quan) bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Trần Văn Hùng (công chức hải quan) và Hoàng Lâm (60 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, nguyên giám đốc Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 3) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2013, Trần Minh Luận thuê người thành lập hàng loạt pháp nhân công ty Bảo Trí, Nam Hà Sơn, ABC, DCL, Cao Dương, Khải Lợi. Nhưng thực chất mọi hoạt động của công ty đều do Luận chỉ đạo điều hành.

Từ ngày 29-4-2014 đến ngày 27-5-2015, vì mục đích lợi nhuận, Luận, Hà, Khiêm sử dụng pháp nhân các công ty Bảo Trí và Nam Hà Sơn để buôn lậu hàng hóa là thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, phụ gia và hóa chất tẩy rửa từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ. Trị giá hàng hóa phạm pháp 9,5 tỉ đồng.

Từ tháng 7-2015 đến tháng 9-2015, Luận, Hà, Khiêm và Tín sử dụng các pháp nhân công ty ABC, DCL, Cao Dương, Khải Lợi và Jos Tín Nguyễn để vận chuyển trái phép 18 container hàng điện tử, hàng điện lạnh đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam cho các chủ hàng là đối tượng buôn lậu.

Luận, Hà và Khiêm chịu trách nhiệm với 12 container trị giá hàng hóa vi phạm là 6,9 tỉ đồng.

Tín chịu trách nhiệm với 10 container trị giá hàng hóa vi phạm là 5,1 tỉ đồng, trong đó có 6 container nhập khẩu thông qua các công ty Jos Tín Nguyễn, DCL và 4 container nhập khẩu thông qua công ty Cao Dương và Khải Lợi do đã cung cấp thông tin pháp nhân các công ty này để nhóm của luận Hà và Khiêm hợp thức hóa thủ tục hải quan.

Vào các ngày 6-5-2014 và 4-6-2014, Luận chỉ đạo Hà, Khiêm đưa cho cho Nguyễn Hoàng Sơn - công chức Chi cục Hải quan cảng Cát Lái 180 triệu đồng, trong đó có 90 triệu đưa ngày 4-6-2014 để Sơn tạo điều kiện thông quan 2 lô hàng của công ty Bảo Trí.

Sơn đã nhận tiền của Khiêm, sau đó trao đổi với Trần Văn Hùng - công chức Chi cục Hải quan cảng Cát Lái, đồng ý để Sơn xác nhận thông quan trái quy định của pháp luật cho hai lô hàng này.

Hùng đã làm trái công vụ, đồng ý để Sơn xác nhận thông quan 2 lô hàng cho Luận, Hà và Khiêm hợp thức hóa hành vi buôn lậu trị giá giá 862 triệu đồng, thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước trong lĩnh vực Hải quan, thị trường kinh doanh hàng hóa, là điều kiện để Công ty Bảo Trí lợi dụng nhập khẩu trái phép hàng hóa.

Từ ngày 4-6 đến ngày 26-6-2014, Hoàng Lâm đã lợi dụng chức giám đốc Trung tâm 3, làm trái quy định của pháp luật trong việc ký, cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu và không ra kết luận, thông báo lô hàng của công ty Bảo Trí không đủ điều kiện nhập khẩu để cơ quan hải quan xử lý, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước trong lĩnh vực hải quan, kiểm tra an toàn thực phẩm, là điều kiện để công ty Bảo Trí lợi dụng nhập khẩu trái phép hàng hóa trị giá hơn 3 tỉ đồng.

Theo Tuổi trẻ