(BĐT) - Bộ Tư pháp, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo tham vấn Báo cáo nghiên cứu về các quy định của Luật mẫu về Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên Hợp Quốc (UNCITRAL) liên quan đến công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài.
 
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Hội thảo là hoạt động nhằm hỗ trợ Bộ Tư pháp với vai trò là cơ quan đầu mối của Việt Nam trong thực thi Công ước New York 1958 về công nhận và cho thi hành quyết định trọng tài nước ngoài theo phân công của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, thực hiện nghiên cứu quy định về công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài của Luật Mẫu và đánh giá khả năng áp dụng các quy định này tại Việt Nam để từ đó có những kiến nghị hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả công tác giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế tại Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ Dự án vùng Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng ở ASEAN. Dự án này được Quỹ Thịnh vượng Vương Quốc Anh tài trợ cho khu vực Đông Nam Á thuộc Chương trình cải cách kinh tế, do UNDP hợp tác với Chính phủ Anh thực hiện từ năm 2018 - 2021, nhằm hỗ trợ cải thiện cơ chế giải quyết tranh chấp, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng tại Việt Nam.

Hội thảo tham vấn được tổ chức nhằm thu thập ý kiến bình luận, góp ý của các chuyên gia đối với dự thảo Báo cáo và thảo luận về khả năng áp dụng các quy định này của Luật Mẫu UNCITRAL tại Việt Nam dưới góc nhìn đa dạng từ các chuyên gia. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng chia sẻ và thảo luận về những kinh nghiệm quốc tế về áp dụng, thực thi các quy định của Luật Mẫu UNCITRAL liên quan đến công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài, qua đó đưa ra những đề xuất đối với Việt Nam.

Bà Catherine Phuong, Trợ lý Đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Việc giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua trọng tài là một thực tiễn quốc tế được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên, cơ chế này chỉ có thể có hiệu quả nếu các kết quả giải quyết của trọng tài được các tòa án quốc gia công nhận và cho thi hành”.

Giáo sư Richard Garnet của Trường Đại học Melbourne tại Australia đã tham dự hội thảo từ xa và trình bày kinh nghiệm thực thi Luật Mẫu tại một số khu vực pháp lý tại châu Á -  Thái Bình Dương, cho ý kiến đóng góp để các chuyên gia trong nước chỉnh lý báo cáo.  

Các ý kiến phát biểu đều cho rằng báo cáo được chuẩn bị rất công phu, có nhiều thông tin tham khảo hữu ích đối với các nhà hoạch định chính sách và xây dựng pháp luật của Việt Nam. Tuy nhiên, cần phải cung cấp thêm các số liệu thực tiễn và các khuyến nghị cần phải cụ thể, chi tiết và sát với thực tiễn của Việt Nam hơn.