#năng suất lao động
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình. Ảnh: quochoi.vn

Hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng

(BĐT) - Giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nêu tại thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ngày 1/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn và thách thức của kinh tế thế giới và trong nước, kinh tế Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực, đây là kết quả từ sự nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị.
Năng suất lao động là chỉ tiêu đặc biệt quan trọng giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình. Ảnh: Tiên Giang

Tìm giải pháp nâng “chất” nguồn nhân lực

(BĐT) - Nguồn nhân lực dồi dào, cần mẫn, giá rẻ là lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư nhiều năm qua, nhưng lợi thế này đang dần mất đi trong bối cảnh mới. Làm thế nào để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát huy lợi thế của nguồn nhân lực khi thời kỳ dân số vàng còn lại không dài, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế là vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặt ra tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.
Cần đổi mới tư duy để nâng cao năng suất lao động dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Ảnh: Lê Tiên

Việt Nam trên bước đường cải thiện năng suất lao động

(BĐT) - Tháng 4/2023, Việt Nam đạt dấu mốc 100 triệu dân số, trở thành quốc gia đông dân thứ ba trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines) và thứ 15 trên thế giới. Bên cạnh niềm hạnh phúc từ sự lớn mạnh về quy mô dân số, nhiều chuyên gia bày tỏ lo lắng về hiện trạng năng suất lao động của Việt Nam chưa cao, thậm chí có nguy cơ tụt hậu sâu so với quốc tế.
Ảnh minh họa: Internet

Năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn nhiều nước trong khu vực

(BĐT) - Tại Hội thảo Thúc đẩy năng suất lao động (NSLĐ) cho tăng trưởng bền vững ở Việt Nam được tổ chức ngày 29/11, nhiều ý kiến cho rằng, thời gian qua, NSLĐ của Việt Nam có sự cải thiện, song vẫn thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và chênh lệch có xu hướng gia tăng.
Theo một khảo sát của Ngân hàng Thế giới, 68% doanh nghiệp tại Việt Nam gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động có những kỹ năng chuyên môn tương ứng với yêu cầu công việc. Ảnh: Lê Tiên

Cần giải pháp để năng suất lao động tăng 6,5%

(BĐT) - 65% người lao động Singapore được xếp vào loại tay nghề cao, trong khi ở Việt Nam, tỷ trọng này chỉ có 9%, theo số liệu năm 2021. Một phần tư lực lượng lao động Việt Nam đang làm việc không đòi hỏi tay nghề. Thực trạng này là nguyên nhân căn bản khiến chỉ tiêu tăng năng suất lao động (NSLĐ) năm 2022 của nước ta không đạt và có thể khó đạt mục tiêu tăng 6,5%/năm, nếu không cải thiện từ gốc: chất lượng nguồn nhân lực.
Việc đổi mới mô hình tăng trưởng thời gian qua chưa đạt kết quả như mong muốn. Ảnh: Quang Tuấn

Tìm giải pháp đột phá đổi mới mô hình tăng trưởng

(BĐT) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mới. Nếu không có đột phá trong việc đổi mới mô hình tăng trưởng thì năng suất lao động cũng như hiệu quả của nền kinh tế giai đoạn tới sẽ khó đạt kết quả như mong đợi. 
Tăng trưởng kinh tế năm 2019 không chỉ đạt kết quả cao trên 6,8%, mà chất lượng tăng trưởng và năng suất lao động tiếp tục được cải thiện. Ảnh: Lê Tiên

Kinh tế 2019: Triển vọng bứt phá thành công

(BĐT) - Ngay trong ngày đầu tiên của Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch năm sau đã được lãnh đạo Chính phủ báo cáo Quốc hội.
Nâng cao năng suất lao động khu vực doanh nghiệp đóng vai trò quyết định tới việc nâng cao năng suất lao động của toàn bộ nền kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Tạo bứt phá mới trong năng suất lao động

(BĐT) - Bài toán làm thế nào để có những bứt phá trong năng suất lao động (NSLĐ) đã nhận được nhiều khuyến nghị, đề xuất từ các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp (DN). Trong đó, việc sớm thành lập Ủy ban Năng suất quốc gia là một giải pháp rất cần thiết, thúc đẩy các động lực tăng năng suất quốc gia.
Cần chuyển dịch cơ cấu lao động sang những ngành nghề có năng suất lao động cao, tạo ra những sản phẩm hàng hoá dịch vụ có giá trị gia tăng lớn. Ảnh: Minh Khuê

Lời giải cho bài toán tăng năng suất lao động

(BĐT) - Ngay từ đầu thế kỷ XX, V. I. Lê Nin đã từng nói đại ý rằng, quyết định sự hơn thua chính là năng suất lao động. Rõ ràng, tăng năng suất lao động vừa là nguyên nhân cốt lõi của phát triển kinh tế - xã hội, vừa là kết quả phản ánh trình độ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Còn ở Việt Nam…?
Năng suất lao động được cải thiện sẽ giúp GDP tăng trưởng cao hơn. Ảnh: Lê Tiên

Năng suất lao động có chuyển biến tích cực

(BĐT) - Kết thúc 9 tháng đầu năm 2018, kinh tế Việt Nam tiếp tục có những diễn biến tích cực. Một trong những điểm sáng nổi lên đó là tốc độ tăng trưởng năng suất lao động (NSLĐ) vẫn tiếp tục được duy trì, thậm chí còn cao hơn so với so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh minh họa: Internet

Tăng năng suất lao động, vấn đề sống còn của quốc gia

(BĐT) - Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sản xuất gắn với chuỗi giá trị toàn cầu, câu chuyện năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam thấp so với nhiều nước trong khu vực lại một lần nữa được đặt ra. 
Mục tiêu xử lý dứt điểm các dự án của DNNN kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài khó đạt do thiếu nguồn lực và cơ chế thực hiện. Ảnh: Tường Lâm

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 2016 - 2020: Nhiều mục tiêu khó đạt

(BĐT) - Cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng thời gian qua đã cho thấy những kết quả khá rõ khi môi trường kinh doanh có nhiều cải thiện, chất lượng tăng trưởng chuyển biến với năng suất lao động ngày càng tăng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhiệm vụ khó hoàn thành theo kế hoạch đề ra.
Ảnh Internet

Tăng năng suất lao động từ cải cách tiền lương

(BĐT) - Việc cải cách chính sách tiền lương trong khu vực doanh nghiệp (DN) được đánh giá là cần thiết nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay khi tiền lương trong các loại hình DN chưa tạo được động lực nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.
Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Ảnh: Lê Tiên

Thách thức nâng cao năng suất lao động

(BĐT) - Việt Nam có lực lượng lao động đông đảo, song khi đề cập đến chất lượng nguồn lao động thì vẫn còn nhiều đều đáng quan ngại, một yếu tố kéo năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam xuống rất thấp. 
Nâng cao giá trị gia tăng nội địa của hàng hóa xuất khẩu là một trong những động lực phát triển nền kinh tế. Ảnh: Trần Việt

Tăng sức mạnh cho nền kinh tế

(BĐT) - Như cách nói của Thủ tướng, Việt Nam đang trong cuộc chạy maraton đường trường, không phải chỉ là dốc sức cho chạy đua nước rút. Vậy điều gì sẽ củng cố “sức khỏe” cho nền kinh tế để không bị đuối sức, bị tụt lại trong cuộc đua dài này? 
Ảnh Internet

3 kịch bản tăng số lượng doanh nghiệp

(BĐT) - Trong giai đoạn 2000 - 2016, doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể về mặt số lượng, tuy nhiên chất lượng vẫn còn hạn chế, hiệu quả kinh doanh thấp.