#Lợi nhuận ngành ngân hàng
Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết phụ thuộc rất lớn vào việc kiểm soát chất lượng tài sản. Ảnh: Minh Dũng

Kịch bản lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2024

(BĐT) - Ngành ngân hàng được dự báo sẽ kết thúc năm 2023 với kết quả kinh doanh giảm sút so với năm 2022. Tuy nhiên, triển vọng có thể tích cực hơn trong năm sau nếu tăng trưởng kinh tế hồi phục và các ngân hàng trung ương trên thế giới chuyển sang xu hướng nới lỏng tiền tệ.
Bức tranh lợi nhuận của các ngân hàng 9 tháng đầu năm 2023 (LNTT: Lợi nhuận trước thuế - Nguồn: VIS Rating)

Nhiều ngân hàng khó cán đích lợi nhuận năm 2023

(BĐT) - Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2023 của các ngân hàng cho thấy bức tranh kinh doanh khá ảm đạm. Trong khi số ít nhà băng vẫn duy trì tăng trưởng về lợi nhuận dù mức tăng trưởng chậm lại đáng kể thì nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận giảm sâu so với cùng kỳ năm 2022.
Khảo sát của Ngân hàng Nhà nước cho biết, 82,6% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm 2023 tăng trưởng dương so với năm 2022 Ảnh: Tiên Giang

Ngân hàng kỳ vọng cải thiện hiệu quả từ quý IV/2023

(BĐT) - “Mùa” công bố kết quả kinh doanh quý III năm 2023 đang đến với dự báo bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ có sự phân hóa rõ rệt. Dù vậy, triển vọng toàn ngành được kỳ vọng phục hồi từ quý IV/2023 và cải thiện tích cực hơn trong năm 2024.
Nhiều tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh được cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023. Ảnh: Tiên Giang

Tín dụng tăng thấp, ngân hàng vẫn lãi lớn

(BĐT) - Một số ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2023, với lợi nhuận khả quan dù tăng trưởng tín dụng ở mức thấp. Nhiều ngân hàng vẫn kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong cả năm 2023, nhưng cũng có ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận “âm”. Giới phân tích cho rằng, nếu các chính sách khơi thông vốn tín dụng cho doanh nghiệp được triển khai hiệu quả thì triển vọng kinh doanh của ngành ngân hàng có thể tích cực hơn kể từ quý III năm nay.
Nhiều ngân hàng gặp khó khăn trong việc bán đấu giá tài sản thu hồi nợ. Ảnh minh họa: TL

Bấp bênh triển vọng lợi nhuận ngành ngân hàng

(BĐT) - Khối phân tích của Công ty Chứng khoán SSI đã gọi tương lai ngành ngân hàng Việt Nam là “con đường chông gai” và hạ khuyến nghị đầu tư đối với ngành này từ “trung lập” xuống “giảm tỷ trọng”. Rủi ro tín dụng, nợ xấu không xử lý được và khối trái phiếu doanh nghiệp các ngân hàng đang nắm giữ là những nhân tố ẩn chứa rủi ro khi đánh giá tương lai ngành ngân hàng năm tới.
TPBank công bố lợi nhuận trước thuế năm 2018 đạt 2.258 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2017. Ảnh: Lê Tiên

Ngân hàng khó kỳ vọng lãi “khủng” năm 2019

(BĐT) - Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng “khủng” đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại “kỳ tích” khi tăng trưởng tín dụng khó có thể tăng cao, trong khi áp lực đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) theo tiêu chuẩn Basel II ngày một lớn.