(BĐT) - Năm 2021, trong bối cảnh vừa phòng chống dịch, vừa duy trì vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, kết quả thực hiện các chỉ tiêu tài chính của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đều vượt xa kế hoạch được giao.
Ban lãnh đạo Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn thực hiện nghi thức giao ước thi đua năm 2022

Ban lãnh đạo Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn thực hiện nghi thức giao ước thi đua năm 2022

Ngày 27/12/2021, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021 và Hội nghị Người lao động năm 2022.

Báo cáo công tác tổng kết Đảng năm 2021, ông Khương Lê Thành, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, thành viên HĐQT Công ty nhấn mạnh, với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, Đảng ủy BSR đã lãnh đạo, chỉ đạo Ban điều hành Công ty đạt được nhiều thắng lợi trên mọi mặt công tác. Xây dựng các chương trình, nhiệm vụ chi tiết phù hợp với thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh; đề ra các gói giải pháp quản trị biến động, các kịch bản ứng phó ở mức cao nhất để vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo duy trì Nhà máy vận hành liên tục, ổn định ở công suất tối ưu; đẩy mạnh áp dụng công nghệ trong quản lý điều hành nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh... Theo đó, ước kết quả thực hiện các chỉ tiêu tài chính năm 2021 như doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước đều vượt xa kế hoạch được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phê duyệt và Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương nêu lên những con số “biết nói” như: sản lượng sản xuất đạt 6,5 triệu tấn; doanh thu đạt 100.694 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 10.933 tỷ đồng và lợi nhuận vượt xa kế hoạch được giao.

Năm 2021, BSR tiếp tục xây dựng mô hình Công ty chuyên nghiệp, hiện đại, trong đó, đặc biệt chú ý đến năng lực hoạch định chiến lược và quản trị biến đổi; triển khai Đề án văn hóa BSR trên cơ sở xây dựng văn hóa nền tảng thông qua triển khai Chương trình “7 thói quen hiệu quả” và gắn với Phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” của PVN nhằm tạo nên nét văn hóa đẹp của người lao động BSR.

Tập thể lãnh đạo và người lao động BSR đã “chung lưng đấu cật” thực hiện nghiêm túc phương án “3 tại chỗ” khi dịch bệnh bùng phát; duy trì Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất an toàn, ổn định. Bên cạnh các giải pháp về dầu thô, kinh doanh sản phẩm và công tác tài chính, BSR đã nghiên cứu xử lý các vấn đề kỹ thuật phức tạp, giảm công suất xuống còn 70% trong tháng 8/2021 để đảm bảo vận hành liên tục, tránh vượt quá ngưỡng tồn trữ sản phẩm và tránh nguy cơ phải dừng Nhà máy.

Trong công tác nghiên cứu khoa học, BSR tích cực tham gia chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động với tổng số 158 sáng kiến đăng ký tham gia, đứng đầu các đơn vị trong Tập đoàn. Đặc biệt, cụm công trình “Các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ tối ưu hóa quá trình sản xuất của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của BSR” đã được xem xét để công nhận giải thưởng khoa học công nghệ cấp Nhà nước trong năm 2021.

Để đạt được thành công trên, BSR đã áp dụng linh hoạt các nhóm giải pháp như quản trị; an toàn và phòng chống dịch Covid-19; vận hành và bảo dưỡng sửa chữa; kinh doanh và thị trường; tài chính; cơ chế chính sách…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhận định, sự phát triển của BSR gắn liền với sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi. Năm 2021, BSR đóng góp 46% ngân sách tỉnh Quảng Ngãi. “Năm nay, nếu so sánh với phạm vi cả nước và các tỉnh lân cận, Quảng Ngãi là một điểm sáng trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi tăng trưởng nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào BSR. Vì vậy, Quảng Ngãi sẽ luôn đồng hành cùng BSR và có trách nhiệm với nhiệm vụ đó. Điều đó sẽ được quán triệt mạnh mẽ trong các cấp thuộc hệ thống chính trị của Tỉnh”, ông Minh nhấn mạnh.

Ngoài những đóng góp về kinh tế, BSR cũng thành công trong việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. BSR đã tự chống dịch trong nội bộ và đóng góp cả kinh tế và tinh thần cho công cuộc phòng chống dịch của địa phương. Ngoài ra, BSR cũng thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi trong việc thực hiện chính sách cho người nghèo, xây dựng cơ sở vật chất cho ngành giáo dục.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cam kết sẽ hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp lớn, trong đó có BSR và ngành thép, trở thành động lực tăng trưởng mới cho Tỉnh trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Đối với những khó khăn, vướng mắc của BSR, tỉnh Quảng Ngãi sẽ cùng PVN gửi kiến nghị lên các bộ, ngành, Chính phủ để giải quyết với mục tiêu “sự phát triển bền vững của BSR chính là sự phát triển bền vững của tỉnh Quảng Ngãi”.

Trước kết quả sản xuất kinh doanh của BSR năm 2021, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng khẳng định, BSR đóng vai trò rất quan trọng trong cơ cấu, hoạt động, hiệu quả của Tập đoàn. Về mặt doanh thu, BSR chiếm khoảng 16% trong cơ cấu tổng doanh thu của Tập đoàn; nộp ngân sách nhà nước chiếm gần 10%. Về mặt quản trị, Tập đoàn là cổ đông lớn tại BSR nên sẽ hết sức tạo điều kiện để BSR hoạt động hiệu quả, đem lại nhiều nguồn thu hơn cho đất nước.

Việc quản trị một khối tài sản lớn như hiện nay vừa là cơ hội, vừa là rủi ro, trách nhiệm nặng nề đối với BSR. Để quản trị tốt, Tổng giám đốc PVN đề nghị BSR cần nhận diện, đánh giá và nắm bắt các xu hướng; đặc biệt chú ý đến việc chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi số; cần có những giải pháp mở rộng thị trường, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trong khu vực. Đồng thời, cần có những cơ chế nhằm tăng thu nhập cho người lao động dựa trên tài năng, đóng góp nhằm khích lệ, động viên người lao động, kích thích lao động sáng tạo.

Trong năm 2022, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng chỉ đạo BSR tập trung vào các nhiệm vụ: Cập nhật và xác định lại chiến lược phát triển; nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, công tác kinh doanh; đẩy mạnh nghiên cứu phát triển; đào tạo, xây dựng đội ngũ chuyên gia, người quản lý thích ứng trong bối cảnh mới; xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi, PVN, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã trao các quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Tại Hội nghị, Ban lãnh đạo BSR đã thực hiện nghi thức giao ước thi đua năm 2022 thông qua mô hình Cây năng lượng - Lá phổi xanh cho sự phát triển vượt bậc của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn. Đây là biểu tượng cho sự cam kết, quyết tâm của tập thể người lao động BSR trong việc tạo lá phổi xanh trên mảnh đất Quảng Ngãi thân yêu bằng Dự án trồng 1 triệu cây xanh của BSR giai đoạn 2021 - 2025 (Dự án nằm trong Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ), thực hiện các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và an sinh xã hội.

Cũng nhân dịp này, “Sổ tay văn hoá” BSR đã được ra mắt và đưa vào áp dụng. Sổ tay văn hóa là hành trang không thể thiếu đối với mỗi người lao động. Với mục tiêu lấy văn hoá làm nền tảng cho sự phát triển, BSR quyết tâm hướng đến hệ giá trị cốt lõi: “Chính trực - Chuyên nghiệp - Đoàn kết - Sáng tạo - Hiệu quả”.