Lo ngại nguy cơ thiếu vật tư cho sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là từ đầu năm đến nay đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) Việt Nam nói chung, Công ty TNHH Cơ khí chính xác Thăng Long nói riêng.
Lo ngại nguy cơ thiếu vật tư cho sản xuất ảnh 1

Ông Vũ Đình Hồng,

Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Cơ khí chính xác Thăng Long

Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với chúng tôi là thiếu vật tư để sản xuất cột thép cung cấp cho các gói thầu viễn thông, điện… mà DN đã trúng thầu. Phần lớn hợp đồng mà DN ký kết từ đầu năm là loại hợp đồng theo đơn giá cố định hoặc hợp đồng trọn gói. Đây là những hợp đồng “lời ăn lỗ chịu”, kể cả khi giá cả thị trường biến động tăng.

Thực tế cho thấy, từ cuối năm 2020 đến nay, giá bán thép tăng cao khiến nhiều DN sản xuất cơ khí gặp khó khăn. Thêm vào đó, kể từ đầu tháng 7 đến nay, một số địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Tuy nhiên, việc áp dụng Chỉ thị lại thiếu sự thống nhất, đồng bộ giữa các địa phương đã khiến quá trình lưu thông hàng hóa của DN ở một số nơi bị ách tắc.

Trong bối cảnh giá cả vật tư tăng, nguồn cung vật tư là thép U80 phục vụ cho sản xuất các đơn hàng tại khu vực phía Bắc gần như không còn, chúng tôi buộc phải tìm nguồn cung tại khu vực phía Nam (TP.HCM) nhằm bảo đảm tiến độ. Song với diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở khu vực phía Nam, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để chống dịch, nhiều DN không đủ sức thực hiện “3 tại chỗ”, DN cung cấp vật tư cho Cơ khí chính xác Thăng Long cũng buộc phải đóng cửa.

Chính việc thiếu nguồn cung vật tư phục vụ sản xuất đang khiến chúng tôi đứng trước nguy cơ bị phạt hợp đồng nếu không cung cấp được hàng cho các gói thầu đã ký kết hợp đồng.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư