(BĐT) - Kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Chỉnh lý tài liệu lưu trữ vừa được Cục Hải quan TP. Hải Phòng công bố. 
Liên danh HT - Thăng Long trúng thầu tại Cục Hải quan TP. Hải Phòng

Trong số 2 nhà thầu nộp HSDT, nhà thầu được lựa chọn thực hiện Gói thầu là Liên danh Công ty CP Công nghệ lưu trữ - số hóa tài liệu HT và Công ty CP Tư vấn và dịch vụ khoa học tài liệu Thăng Long, với giá trúng thầu là 4,783 tỷ đồng (chỉ giảm 11,1 triệu đồng so với giá gói thầu). Nhà thầu Công ty TNHH Kiến Vàng không trúng thầu.

Cả hai thành viên của Liên danh nhà thầu trúng thầu đều có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Hà Nội. Trong đó, Công ty CP Công nghệ lưu trữ - số hóa tài liệu HT có địa chỉ tại Phòng 503, khu chung cư nhà F, ngõ 28, đường Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ khá khiêm tốn là 9 tỷ đồng. Thành viên còn lại là Công ty CP Tư vấn và dịch vụ khoa học tài liệu Thăng Long, có địa chỉ tại số 56A, tổ 50, cụm 8, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, có vốn điều lệ 5,6 tỷ đồng. Mặc dù vốn điều lệ thấp, nhưng cả hai doanh nghiệp này đều là những nhà thầu “quen mặt” trong các gói thầu chỉnh lý tài liệu lưu trữ. Theo thống kê, 2 doanh nghiệp này đã có tên trong danh sách trúng thầu hàng chục gói thầu chỉnh lý tài liệu lưu trữ của ngành thuế và hải quan kể từ đầu năm đến nay.

Trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu Chỉnh lý tài liệu lưu trữ, giải thích lý do nhà thầu Công ty TNHH Kiến Vàng không trúng thầu, Cục Hải quan TP. Hải Phòng cho biết, do HSDT của nhà thầu này không đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, nên không được xem xét đánh giá ở các bước tiếp theo. Cụ thể, HSDT của Nhà thầu không nêu ký mã hiệu, nhãn mác của các vật tư, văn phòng phẩm và không có các tài liệu kèm theo để chứng minh tính hợp lệ của vật tư, văn phòng phẩm.

Trong khi đó, tại Mục 2, Điểm 2.2 Chương III, HSMT của Gói thầu yêu cầu: “Nhà thầu phải nêu rõ xuất xứ của vật tư, văn phòng phẩm, ký mã hiệu, nhãn mác của sản phẩm và các tài liệu kèm theo để chứng minh tính hợp lệ của vật tư, văn phòng phẩm. Trong trường hợp cần thiết, Bên mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu cung cấp các loại mẫu (mẫu hộp, mẫu bìa...) để kiểm tra và đánh giá chất lượng của vật tư, văn phòng phẩm. Vật tư, văn phòng phẩm không đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của HSMT sẽ được đánh giá là không đạt”.

Trước đó, tại số báo 239 ra ngày 14/12/2016, Báo Đấu thầu đã phản ánh kiến nghị của Công ty TNHH Kiến Vàng về việc nhà thầu này không đồng ý với những yêu cầu làm rõ HSDT của Cục Hải quan TP. Hải Phòng. Tuy nhiên, theo ý kiến đánh giá của một chuyên gia đấu thầu độc lập, việc HSDT không nêu rõ ký mã hiệu, nhãn mác của sản phẩm và các tài liệu kèm theo để chứng minh tính hợp lệ của vật tư, văn phòng phẩm là không đáp ứng yêu cầu của HSMT.