(BĐT) - Cùng lúc tham gia sơ tuyển tại 2 dự án ở Lào Cai, Liên danh Công ty CP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) - Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ) đều bị loại bởi cùng một lý do. Sau khi liên danh này bị loại, tại mỗi dự án chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển. Theo quy định, dự án sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu.
Vinaconex 2 có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp khi từng thi công nhiều gói thầu lớn

Vinaconex 2 có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp khi từng thi công nhiều gói thầu lớn

Nhà đầu tư nào thắng Liên danh Vinaconex 2 - IDJ?

Một trong 2 dự án mà Liên danh Vinaconex 2 - IDJ tham gia sơ tuyển là Dự án Khu đô thị phía sau đường Trần Quang Khải, Nguyễn Đức Cảnh, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai. Đây là dự án có quy mô lên tới hơn 369,7 tỷ đồng và được xây dựng trên khu đất 9,93 ha.

Cùng tham gia sơ tuyển và chiến thắng trước liên danh trên là Công ty TNHH MTV Xây dựng Công Minh. Đây là doanh nghiệp được thành lập cuối năm 1994 và mới nâng vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng vào tháng 10/2018. Là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển, Xây dựng Công Minh đang có cơ hội lớn để trở thành nhà đầu tư Dự án.

Tương tự, tại Dự án Khu nhà ở thương mại tại lõi đất đường Nguyễn Đức Cảnh, Thủ Dầu Một và Tô Hiến Thành, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai (Khu A) có quy mô 120,4 tỷ đồng, Liên danh Vinaconex 2 - IDJ cũng không thể ghi tên mình trong danh sách ngắn trúng sơ tuyển.

Đánh bại họ là Công ty TNHH MTV Phương Liên Lào Cai, một doanh nghiệp được thành lập vào tháng 9/2006 và đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 25 tỷ đồng vào ngày 9/5/2018.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, Xây dựng Công Minh và Phương Liên Lào Cai chưa từng trúng gói thầu xây lắp hay làm chủ đầu tư một dự án bất động sản nào.

Còn về 2 thành viên Liên danh Vinaconex 2 - IDJ.

Mặc dù có tình hình tài chính không mấy khả quan khi nợ phải trả gấp 6,5 lần vốn chủ sở hữu (tại thời điểm 31/12/2018) nhưng Vinaconex 2 lại có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp khi từng thi công nhiều gói thầu như: tòa nhà chung cư hỗn hợp - APEC Aqua Park trị giá 262,5 tỷ đồng; Dự án Bohemia Residence - 25 Nguyễn Huy Tưởng trị giá 225 tỷ đồng…

Còn IDJ lại có rất nhiều không gian để huy động vốn vay khi nợ phải trả là 115 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với vốn chủ sở hữu 320 tỷ đồng (tại thời điểm 31/12/2018).

Kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và tình hình tài chính phần nào cho thấy lợi thế của Liên danh Vinaconex 2 - IDJ trước các nhà đầu tư còn lại. 

Mập mờ thông tin bị loại

Mặc dù đã công bố kết quả sơ tuyển nhưng Sở Giao thông vận tải - Xây dựng (Sở GTVT - XD) tỉnh Lào Cai chưa đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, nên lý do nhà đầu tư khác bị loại chưa được công khai.

Báo Đấu thầu đã liên lạc với Sở GTVT - XD tỉnh Lào Cai để có thêm thông tin. Tuy nhiên, sở này cho biết, cán bộ phụ trách Dự án hiện đang đi học và hiện tại không thể cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, trao đổi với IDJ, được biết nguyên nhân loại Liên danh mà Sở GTVT - XD Lào Cai đưa ra là do thư cam kết tín dụng của ngân hàng cho các dự án trên được hình thành trước khi hình thành Liên danh. Ngoài ra, việc IDJ thực hiện thủ tục với ngân hàng trước khi có sự phân công của Liên danh là không đảm bảo tính pháp lý và có giá trị để làm căn cứ đánh giá về khả năng thu xếp vốn vay của nhà đầu tư.

IDJ cho rằng, thư cam kết tín dụng của Ngân hàng TMCP Phương Đông cấp xác định rõ đối tượng và chủ thể gồm: Dự án Khu đô thị phía sau đường Trần Quang Khải, Nguyễn Đức Cảnh, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai, và Dự án Khu nhà ở thương mại tại lõi đất đường Nguyễn Đức Cảnh, Thủ Dầu Một và Tô Hiến Thành, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai (Khu A); Sở GTVT - XD Lào Cai; IDJ; Liên danh Vinaconex 2 - IDJ; các thành viên trong Liên danh cùng thực hiện dự án với IDJ. Như vậy, về bản chất, thư cam kết tín dụng cho các thành viên đã bảo đảm việc Liên danh đã đáp ứng nguồn lực tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Ngoài ra, Liên danh gửi kèm hồ sơ sơ tuyển thỏa thuận cho IDJ thay mặt Liên danh thu xếp toàn bộ nguồn vốn vay thực hiện Dự án. Nội dung này nhằm mục đích sau khi trúng thầu, IDJ sẽ lo vốn vay để thực hiện Dự án cho cả Liên danh chứ không phải thỏa thuận cho IDJ làm thư cam kết tín dụng. Việc IDJ đề nghị ngân hàng cấp tín dụng cho Liên danh cùng đối tác khác là thỏa thuận dân sự và căn cứ biên bản họp giữa các thành viên Liên danh ngày 16/10/2018. Như vậy, không thể coi IDJ làm thủ tục với ngân hàng trước khi có sự phân công của Liên danh để loại hồ sơ.

Chưa bàn đến việc Vinaconex 2 - IDJ bị loại là đúng hay sai, nhưng trong một lĩnh vực đặc thù như đấu thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cần được đảm bảo tính minh bạch, hợp pháp để tránh hiện tượng thông thầu, dàn xếp.