(BĐT) - Công ty TNHH Xây dựng Cường Phát (TP. Rạch Giá, Kiên Giang) vừa có văn bản gửi Báo Đấu thầu đề cập những thắc mắc trong việc tham gia đấu thầu qua mạng Gói thầu số 01 Xây dựng công viên hai bên cầu Lạc Hồng. 
Gói thầu số 01 Xây dựng công viên hai bên cầu Lạc Hồng (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) có giá gói thầu trên 3,1 tỷ đồng, áp dụng đấu thầu qua mạng. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu số 01 Xây dựng công viên hai bên cầu Lạc Hồng (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) có giá gói thầu trên 3,1 tỷ đồng, áp dụng đấu thầu qua mạng. Ảnh: Nhã Chi

Nhà thầu này cho rằng, đến nay đã quá 3 tháng mở thầu mà vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) tại gói thầu này.

Theo văn bản của Nhà thầu Cường Phát, gói thầu này đóng thầu ngày 10/8/2018, sau khi mở thầu thì Nhà thầu có giá thấp nhất trong số 3 nhà thầu tham dự.

Đây là gói thầu do UBND TP. Rạch Giá làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn đấu thầu được giao nhiệm vụ bên mời thầu là Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Triệu Xuân Thịnh (Tư vấn Triệu Xuân Thịnh).

Từ phản ánh của Nhà thầu Cường Phát, Báo Đấu thầu đã liên hệ với Tư vấn Triệu Xuân Thịnh để tìm hiểu thông tin. Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Bên mời thầu khẳng định, việc lựa chọn nhà thầu gói thầu này bị kéo dài thời gian do phải điều chỉnh một số nội dung liên quan đến khối lượng. “Tuy nhiên, việc đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) vẫn đảm bảo các quy định về thời gian”, Bên mời thầu khẳng định.

Thông tin với Báo Đấu thầu, Bên mời thầu cho biết, ngày 27/11/2018, UBND TP. Rạch Giá mới ký Quyết định phê duyệt KQLCNT Gói thầu số 01. Ngay sau đó, ngày 29/11/2018, Bên mời thầu đã công khai KQLCNT gói thầu này trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Cụ thể, thông báo KQLCNT được Tư vấn Triệu Xuân Thịnh công bố cho thấy, giá gói thầu là 3.164.294.259 đồng. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Phạm Bảo, với giá trúng thầu là 2.948.160.268 đồng. Lý do Công ty TNHH Phạm Bảo được lựa chọn là đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Bên mời thầu cũng khẳng định đã gửi văn bản thông báo KQLCNT cho Nhà thầu Cường Phát. “Chúng tôi đã kiểm tra và thấy Nhà thầu có sự thay đổi về địa chỉ nên chưa nhận được văn bản theo đường bưu điện. Đại diện Nhà thầu cũng đã biết rõ lý do tại sao HSDT của mình không đạt”, Tư vấn Triệu Xuân Thịnh cho biết.

Theo báo cáo đánh giá HSDT mà Tư vấn Triệu Xuân Thịnh cung cấp cho Báo Đấu thầu, có 3 nhà thầu tham gia Gói thầu số 01; Nhà thầu Cường Phát, Công ty TNHH Phạm Bảo và Công ty TNHH An Phước, đều có địa chỉ tại Kiên Giang. Theo Tư vấn Triệu Xuân Thịnh, Nhà thầu Cường Phát được đánh giá đạt về năng lực và kinh nghiệm nhưng lại không đạt về kỹ thuật. Cụ thể, thuyết minh về E-HSDT không đạt: Nhà thầu Cường Phát không có đính kèm thuyết minh biện pháp thi công. Công ty TNHH An Phước không đạt vì không đáp ứng yêu cầu của HSMT (tại Điểm 3. Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự Mục 1. Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm).

Giá dự thầu của các nhà thầu là: Công ty TNHH Phạm Bảo (2.872.746.543,9726 đồng); Công ty TNHH An Phước (2.725.231.313,4464 đồng); Nhà thầu Cường Phát (2.658.003.788,7273 đồng).

Gói thầu nêu trên được đấu thầu qua mạng, phát hành HSMT từ 12 giờ 48’ ngày 02/8/2018 đến trước 15 giờ ngày 10/8/2018. Thời điểm đóng, mở thầu là 15 giờ ngày 10/8/2018 trên http://muasamcong.mpi.gov.vn.

Khẳng định với Báo Đấu thầu, đại diện Bên mời thầu cho biết, việc đánh giá HSDT của các nhà thầu tuân thủ nghiêm các quy định về đấu thầu. Việc Nhà thầu Cường Phát chưa nhận được thông báo KQLCNT là do công ty này có sự thay đổi về địa chỉ.