(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (BQLDA NN&PTNN) tỉnh Hà Nam (bên mời thầu - BMT) vừa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) của Gói thầu số 1 Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị.
Gói thầu số 1 thuộc Dự án Nâng cấp, gia cố, tăng khả năng thoát lũ và chống sạt lở bờ sông Đáy trên toàn tuyến sông Đáy thuộc địa bàn tỉnh Hà Nam giai đoạn I. Ảnh: Song Lê

Gói thầu số 1 thuộc Dự án Nâng cấp, gia cố, tăng khả năng thoát lũ và chống sạt lở bờ sông Đáy trên toàn tuyến sông Đáy thuộc địa bàn tỉnh Hà Nam giai đoạn I. Ảnh: Song Lê

Tuy nhiên, KQLCNT được công bố thiếu thông tin nhà thầu trượt thầu. Khi nhận được đề nghị của Báo Đấu thầu về việc cung cấp danh sách nhà thầu trượt thầu và lý do bị loại, BMT đã từ chối cung cấp thông tin.

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Nâng cấp, gia cố, tăng khả năng thoát lũ và chống sạt lở bờ sông Đáy trên toàn tuyến sông Đáy thuộc địa bàn tỉnh Hà Nam giai đoạn I, được tổ chức đấu thầu rộng rãi, giá dự toán là 437,8 tỷ đồng. KQLCNT được công bố cho biết, Tổng công ty CP Đầu tư phát triển Hải Sơn - Tổng công ty 86 (Nhà thầu Hải Sơn) trúng thầu với giá 435,8 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm đạt 0,4%. Theo tìm hiểu, Nhà thầu Hải Sơn có địa chỉ tại phường Hai Bà Trưng, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Nhà thầu này từng trúng thầu một số gói thầu, dự án quy mô lớn tại Hà Nam. Cụ thể, tháng 4/2020, Hải Sơn được chỉ định thầu thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp các dịch vụ thương mại và Bến xe trung tâm tỉnh Hà Nam (373 tỷ đồng). Năm 2017, trong vai trò là nhà đầu tư, Hải Sơn đề xuất Dự án BT Đầu tư xây dựng 5 tuyến đường giao thông đối ngoại và hạ tầng khu vườn hoa kết hợp bãi đỗ xe phân khu phía Bắc TP. Phủ Lý (148 tỷ đồng).

Đáng chú ý, danh sách các nhà thầu bị loại tại gói thầu mà Nhà thầu Hải Sơn vừa trúng nêu trên không được BMT công khai.

Khảo sát việc công khai thông tin KQLCNT gần đây cho thấy, có rất nhiều gói thầu được các BMT đăng tải đầy đủ thông tin theo quy định. Tuy nhiên, có một số BMT công khai thông tin chưa đầy đủ, hầu hết là không công khai danh sách nhà thầu không trúng thầu và lý do trượt thầu.

Đơn cử, BQLDA NN&PTNN tỉnh Kiên Giang không công khai danh sách nhà thầu trượt thầu tại Gói thầu số 7 Xây dựng cống âu thuyền vàm Bà Lịch, huyện Châu Thành (giá trúng thầu 316 tỷ đồng). Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng cũng không công khai danh sách nhà thầu trượt thầu tại Gói thầu số 15 Xây dựng cầu Quang Thanh (giá trúng thầu 330 tỷ đồng),...

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của BQLDA NN&PTNN tỉnh Hà Nam cho rằng, thông tin về danh sách nhà thầu không trúng thầu và lý do trượt thầu là những thông tin không bắt buộc nên không công khai.

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 8 Luật Đấu thầu, KQLCNT là một trong những thông tin phải được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu. Điều 20 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định: Nội dung thông báo KQLCNT bao gồm tên nhà thầu trúng thầu; giá trúng thầu; loại hợp đồng; thời gian thực hiện hợp đồng; danh sách nhà thầu không được lựa chọn và tóm tắt về lý do không được lựa chọn của từng nhà thầu; kế hoạch hoàn thiện, ký kết hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn.

Nội dung thông báo KQLCNT bao gồm đầy đủ các thông tin nêu trên cũng được quy định tại các văn bản như: Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT...

Theo chuyên gia đấu thầu, việc đăng tải công khai KQLCNT là để thông báo nhà thầu nào đã trúng thầu, nhà thầu nào không trúng thầu và lý do không trúng thầu để tạo điều kiện cho các nhà thầu không trúng và dư luận giám sát nhà thầu trúng có năng lực thực sự, có xứng đáng được chọn hay không. Việc công bố cụ thể thông tin KQLCNT còn giúp nhà thầu trượt thầu nếu có thắc mắc thì kịp thời kiến nghị đến chủ đầu tư/bên mời thầu theo đúng thời gian quy định.

Do đó, việc BMT không công khai, thậm chí từ chối công khai danh sách nhà thầu trượt thầu đặt ra nhiều nghi vấn về tính minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu.