Khánh Hòa đặt trọng tâm chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa đi vào hoạt động là bước tiến quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu lấy khoa học công nghệ làm động lực, nền tảng phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa. Dự án là một trong những thành quả nổi bật của thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giữa tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn FPT.

Thúc đẩy đầu tư hiệu quả nhờ chuyển đổi số

Vừa qua, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa đã chính thức khai trương Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh tại địa chỉ https://ipa.khanhhoa.gov.vn. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Công bố quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023. Hội nghị được tổ chức nhằm công bố những quy hoạch của tỉnh Khánh Hoà được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết hợp quảng bá những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, định hướng phát triển của tỉnh, nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh là dự án quan trọng do Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) - thành viên Tập đoàn FPT - triển khai, góp phần giúp Khánh Hòa hiện thực hóa nhiệm vụ triển khai Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đối với việc xây dựng và phát triển chính quyền số, đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư, góp phần nâng cao thứ hạng các chỉ số quản trị phát triển địa phương. Trong đó, công tác xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư, xây dựng danh mục dự án thu hút đầu tư, hướng dẫn trình tự thủ tục đầu tư, góp phần thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách, thúc đẩy các hoạt động đầu tư nhằm sớm hiện thực hóa các định hướng phát triển, các quy hoạch đã được phê duyệt.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Bộ, UBND tỉnh Khánh Hòa và Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình (ngoài cùng bên phải) thực hiện nghi thức nhấn nút khai trương Cổng thông tin xúc tiến đầu tư của tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Bộ, UBND tỉnh Khánh Hòa và Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình (ngoài cùng bên phải) thực hiện nghi thức nhấn nút khai trương Cổng thông tin xúc tiến đầu tư của tỉnh.

Theo báo cáo của tỉnh Khánh Hòa, đến nay, tỉnh đã thu hút được 119 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 4,39 tỷ USD, đứng thứ 23/63 địa phương. Giai đoạn từ năm 2020 đến nay có 7 dự án mới với tổng vốn đăng ký 119,85 triệu USD. Về đầu tư trong nước, tỉnh đã thu hút gần 500 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 480.000 tỷ đồng; riêng từ năm 2020 đến nay có 44 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 12.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh đó, việc khai trương Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp nhà đầu tư có công cụ tìm hiểu về thế mạnh của địa phương, thông tin về các dự án kêu gọi đầu tư, thông tin về quy hoạch, vị trí, tiềm năng của dự án, trình tự thủ tục thực hiện đối với từng loại dự án. Hệ thống đang ghi nhận 137 dự án kêu gọi đầu tư nằm trong hơn 22 ngành/lĩnh vực kêu gọi đầu tư, với tổng số vốn kêu gọi lên tới hơn 91 nghìn tỷ đồng.

Nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin các dự án kêu gọi đầu tư theo địa bàn, theo ngành/lĩnh vực; xem thông tin chi tiết của từng dự án, thông tin quy hoạch; tra cứu các thông tin quy hoạch như hiện trạng sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông, quy hoạch kiến trúc cảnh quan trên địa bàn toàn tỉnh hoặc theo vị trí các dự án; hướng dẫn quy trình thực hiện dự án đầu tư, như hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện và liên kết Cổng dịch vụ hành chính công của tỉnh thông qua quét mã QR-Code; cung cấp thông tin đầu mối để tiếp nhận xử lý thông tin khi nhà đầu tư cần cung cấp cũng như hỗ trợ đầu tư.

Đặc biệt, tính đến thời điểm hiện tại, Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa là hệ thống đầu tiên và duy nhất được kết nối trực tiếp với dữ liệu quy hoạch cập nhật của tỉnh, đảm bảo độ chính xác cao nhất về thông tin của các dự án.

Kết quả từ sự hợp tác song hành chặt chẽ

Chỉ với 1 tuần họp bàn lên kế hoạch, 50 ngày đêm làm việc kết nối liên tục với các phòng ban của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị, địa phương có liên quan trên toàn tỉnh, đến ngày 31/3, FPT IS cùng tỉnh Khánh Hòa đã đưa dự án cán đích đúng tiến độ. Ngay trong ngày đầu tiên triển khai, hệ thống đã ghi nhận hơn 12.000 lượt truy cập tra cứu dữ liệu, thông tin về các dự án tại Khánh Hòa và tính đến nay trung bình có hơn 10.000 lượt truy cập mỗi ngày.

Chia sẻ về những trọng tâm trong thúc đẩy hoạt động đầu tư của tỉnh, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - nhấn mạnh: “Chúng tôi quyết tâm cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và cải thiện chỉ số quản trị địa phương để trở nên cạnh tranh hơn. Với tỷ lệ dân số có trình độ cao đẳng và đại học đứng thứ 12 cả nước, Khánh Hòa sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng lao động, nhằm tăng cường lợi thế so sánh. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên với mục tiêu hướng đến một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”.

Ở phiên bản đầu tiên được ra mắt vào tháng 4/2023, đối với lĩnh vực quy hoạch, Cổng thông tin sẽ cung cấp thông tin cơ bản trên nền tảng quy hoạch sử dụng đất các địa phương, các quy hoạch chung được phê duyệt. Trong tương lai, khi nâng cấp hoàn thiện, Cổng sẽ cung cấp định kỳ thông tin kinh tế, xã hội; Quy hoạch chi tiết các dự án, khu đô thị, khu công nghiệp; Tiến độ thực hiện các dự án. Những thông tin này giúp cho công tác phối hợp quản lý giữa các ngành minh bạch. Người dân, doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thông tin.

Ông Châu Ngô Anh Nhân - Phó Giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Việc ra mắt Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa đúng vào dịp tỉnh Kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển (1653 – 2023) và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (02/04/1972 – 02/04/2023) là vô cùng ý nghĩa, là kết quả của sự nỗ lực tuyệt vời trong hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn FPT về đẩy mạnh chuyển đổi số. Tôi tin rằng Cổng thông tin sẽ là công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho tỉnh trong công tác xúc tiến đầu tư, là cầu nối quan trọng mang lại những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư trong thời gian tới”.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh qua Cổng thông tin.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh qua Cổng thông tin.

Trong tương lai, khi nâng cấp hoàn thiện, Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa sẽ hướng đến cung cấp thêm các thông tin từ Hệ thống thông tin địa lý về kinh tế, xã hội (được cập nhật định kỳ); quy hoạch chi tiết 1/500 tại các dự án, các khu đô thị, các khu công nghiệp; tiến độ thực hiện các dự án nhằm minh bạch thông tin phục vụ cho công tác phối hợp quản lý giữa các ngành cũng như cung cấp dữ liệu tới người dân, doanh nghiệp quan tâm.

“Với gần ba thập kỷ đồng hành cùng các địa phương hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số, tháo gỡ hàng nghìn bài toán đặc thù, FPT IS kỳ vọng tiếp tục được sát cánh trong nhiều dự án trọng điểm của các tỉnh thành trên cả nước, thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số tại Việt Nam. Hơn nữa, bằng sự am hiểu công nghệ và bài toán địa phương, FPT IS đã và đang sáng tạo loạt giải pháp Made by FPT IS như: Giải pháp chính quyền số - FPT.dGov, Giải pháp Quận điện tử - FPT.eDistrict, Hệ thống quản lý phòng họp không giấy - FPT.DigiMeet, Nền tảng tích hợp, chia sẻ Chính phủ điện tử/Chính quyền điện tử cấp Bộ/ngành/địa phương - FPT.LGSP… từ đó sẵn sàng song hành cùng địa phương, phụng sự quốc gia đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số”, ông Trần Đăng Hòa - Chủ tịch FPT IS chia sẻ.

Chuyên đề