(BĐT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa chỉ đạo 14 bộ, ngành và UBND 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp được nêu trong Báo cáo 1627/PTM-KHTH về tình hình thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP trong quý III/2021 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Theo báo cáo của VCCI, trong quý III/2021, có 74 kiến nghị mới của các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp. Nội dung chính trong các kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, bên cạnh những kiến nghị về một số vụ việc cụ thể, chủ yếu là đề xuất với các bộ, ngành, địa phương về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát và hướng dẫn các quy định của pháp luật để thực hiện.

Bộ Tài chính nhận được nhiều kiến nghị của doanh nghiệp nhất. Trong đó có kiến nghị giảm thuế xuất khẩu sản phẩm ống đồng, mã HS 7411.10.00 từ 5% về 1%; đề nghị chưa xem xét tăng thuế suất, thuế xuất khẩu của các mặt hàng đá thuộc nhóm 6801-6803; đề nghị giảm lãi suất các khoản vay, gia hạn thời gian, điều chỉnh phương án trả nợ gốc/lãi ngân hàng, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng...

Về tình hình trả lời, giải quyết kiến nghị, VCCI cho biết, 21 kiến nghị đã được các bộ, ngành và địa phương trả lời, giải quyết (đạt tỷ lệ 28,4%); 53 kiến nghị chưa được giải quyết (chiếm tỷ lệ 71,6%). Trong số các kiến nghị chưa được giải quyết, 21 kiến nghị do Văn phòng Chính phủ tiếp nhận từ Cổng dịch vụ công quốc gia chuyển trực tiếp cho các bộ, ngành, địa phương; 32 kiến nghị do VCCI tập hợp gửi Văn phòng Chính phủ.

Theo VCCI, nguyên nhân một số bộ, ngành, địa phương trả lời và giải quyết kiến nghị chưa kịp thời và đúng thời hạn chủ yếu là do liên quan đến sửa đổi các quy định của pháp luật nên cần phải có thời gian nghiên cứu và trình cấp có thẩm quyền giải quyết. Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên các bộ, ngành, địa phương phải tập trung cho các công tác phòng chống dịch, dẫn tới chưa có nhiều thời gian xem xét, giải quyết.