Hủy kết quả gói thầu xây lắp hơn 240 tỷ đồng tại Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh (Chủ đầu tư) vừa ra quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Thi công xây dựng + thiết bị thuộc Dự án Khu tái định cư phục vụ Khu công nghiệp huyện Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1), trị giá hơn 240 tỷ đồng.

Gói thầu được phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 28/12/2023 - 18/1/2024, Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ Cao Đại Phát (Công ty Cao Đại Phát) là Bên mời thầu.

Ngày 29/2/2024, Chủ đầu tư có quyết định trao gói thầu cho Liên danh nhà thầu hạ tầng Vina Vĩnh Thạnh (gồm các nhà thầu: Tổng công ty Xây dựng nông nghiệp Việt Nam - CTCP, Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Thái Cường, Công ty TNHH Xây dựng Môi trường Xanh, Công ty TNHH MTV Công nghệ môi trường CDM, Công ty TNHH Gia Thành), giá trúng thầu 247,972 tỷ đồng, giảm hơn 248 triệu đồng so với giá gói thầu. Liên danh Hợp tác xã Xây dựng Thanh Bình - Công ty CP Đầu tư Xây lắp miền Nam bị loại tại bước đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) do bảo lãnh dự thầu không hợp lệ.

Tuy nhiên, ngày 21/5/2024, căn cứ theo công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ và báo cáo của Công ty Cao Đại Phát về việc rà soát hồ sơ dự thầu của các nhà thầu tham dự, Chủ đầu tư đã ra quyết định hủy kết quả gói thầu trên vì lý do một số nội dung của hồ sơ dự thầu không đáp ứng được các yêu cầu tại hồ sơ mời thầu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Lê Văn Hải, Trưởng phòng Đấu thầu, Thẩm định và Giám sát đầu tư thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ cho biết, tại gói thầu trên, Sở nhận được văn bản kiến nghị của nhà thầu bị loại về việc xem xét lại hồ sơ đấu thầu và kết quả đánh giá gói thầu. Sở đã có văn bản trả lời nhà thầu và yêu cầu Chủ đầu tư rà soát lại quá trình đánh giá HSĐXKT, bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện Gói thầu.

Theo báo cáo của Công ty Cao Đại Phát, sau khi nhận công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bên mời thầu và Chủ đầu tư đã tiến hành rà soát lại tất cả hồ sơ dự thầu của các nhà thầu tham dự và yêu cầu Liên danh Vina Vĩnh Thạnh làm rõ một số nội dung về nhân sự, thiết bị. Tuy nhiên, đến hạn chót là 17h00 ngày 17/5/2024, Liên danh Vina Vĩnh Thạnh không bổ sung được tài liệu theo yêu cầu của Chủ đầu tư, do đó nhà thầu này bị đánh giá là không bảo đảm khả năng huy động nhân sự, thiết bị theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, dẫn đến việc Chủ đầu tư phải ra quyết định hủy thầu.

Ông Nguyễn Công Trứ, Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh cho biết, Chủ đầu tư đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để có thể tổ chức đấu thầu lại gói thầu này trong tháng 6/2024.

Chuyên đề