HUD, Sông Đà bị nhắc nhở vì làm ăn kém

Hai đơn vị cùng một số công ty khác được lãnh đạo Bộ Xây dựng lưu ý vì kết quả kinh doanh, tình hình tài chính không tốt thời gian gần đây.

Tại Hội nghị Sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp cửa cuối năm 2016 vừa được tổ chức, Bộ Xây dựng cho biết chỉ số sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc Bộ ước đạt trên 76.000 tỷ đồng, bằng 47 % kế hoạch, tương đương cùng kỳ năm 2015. 

Giá trị xây lắp, công nghiệp, vật liệu xây dựng, tư vấn, kinh doanh... đều chỉ đạt trên dưới 45% kế hoạch. 

Bộ Xây dựng cũng điểm danh một số doanh nghiệp làm ăn kém là Tổng công ty Sông Hồng, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD)... Ngoài ra, Tổng công ty Sông Hồng, Tổng công ty cơ khí xây dựng COMA, Tổng công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam (Viwaseen)... còn rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính, dư nợ nhiều.

Cơ quan quản lý cũng thừa nhận, việc cổ phần hóa tại một số tổng công ty thuộc Bộ còn chậm. Tuy nhiên, trong phần phương hướng triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ Xây dựng cũng chưa có biện pháp để cải thiện tình hình. 

Về giao dịch nhà ở, Bộ Xây dựng cho biết không có nhiều biến động so với 2015. Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm nhưng tốc độ chậm lại. Lượng tồn kho chủ yếu ở đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

Liên quan đến gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, tính đến tháng 5 vừa qua, Bộ Xây dựng cho biết tổng số tiền cam kết cho vay đạt gần 34.500 tỷ đồng. Con số đã giải ngân là hơn 24.200 tỷ đồng. 

Chuyên đề