(BĐT) - Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã phối hợp với các đơn vị liên quan vừa tổ chức đóng điện nghiệm thu hòa lưới thành công hệ thống điện mặt trời áp mái tại Trạm biến áp 220 kV Tháp Chàm - đây là trạm biến áp (TBA) cuối cùng trong tổng số 16 TBA được trang bị hệ thống điện mặt trời áp mái do PTC3 quản lý được đóng điện hòa lưới - chính thức hoàn thành công trình “Trang bị hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm biến áp do PTC3 quản lý”.
Hệ thống điện mặt trời áp mái tại TBA 220 kV Nha Trang

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại TBA 220 kV Nha Trang

Công trình có quy mô diện tích lắp đặt 2.880 m2 trên mái nhà điều khiển tại 16 TBA, gồm 05 TBA 500 kV (Pleiku, Pleiku2, Đăk Nông, Vĩnh Tân, Di Linh) và 11 TBA 220 kV (Quy Nhơn, Phước An, Phù Mỹ, Tuy Hòa, Nha Trang, Tháp Chàm, Phan Thiết, Hàm Tân, Krông Buk, Đăk Nông, Đức Trọng).

Công trình được thiết kế có tổng công suất 400 kWp, trong đó công suất thiết kế mỗi TBA 500kV là 40kWp và TBA 220 kV là 20kWp, với tổng sản lượng ước tính mỗi năm cung cấp cho hệ thống điện tự dùng tại các TBA khoảng 622 MWh.

Công trình được khởi công ngày 05/11/2019 và hoàn thành sau 37 ngày thi công, đảm bảo an toàn, chất lượng và tiến độ đề ra.

Đây là mô hình mẫu khai thác sử dụng nguồn năng lượng tái tạo vô tận trong thiên nhiên - nguồn năng lượng mặt trời, được Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia chỉ đạo thực hiện với mục đích giảm điện năng sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, giảm phát thải các khi hiệu ứng nhà kính ra môi trường, góp phần giảm chi phí điện tự dùng trong các TBA và làm sạch môi trường sinh thái hoạt động của dịch vụ truyền tải điện.

Việc hoàn thành công trình trong thời gian ngắn thể hiện sự nỗ lực của PTC3 trong việc hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao nói chung và nhiệm vụ ứng dụng khoa học công nghệ trong chủ đề "Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, lưới điện thông minh" nói riêng. Cũng như thực hiện chủ trương phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện lưới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng điện mặt trời của EVNNPT và của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).