Bắt đầu từ ngày 2/6, hàng trăm công ty trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bắt đầu cho công nhân ăn ngủ tại nhà máy để duy trì sản xuất, đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Hình ảnh khác lạ chưa từng có khi các nhà máy tái hoạt động nơi tâm dịch ảnh 1

Chỗ ngủ cho công nhân tại Công ty Samsung (Khu công nghiệp Yên Phong) là giường tầng, đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ, giữ khoảng cách phòng chống dịch

Sáng 4/6, ông Mầu Quang Thắng - Phó Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Ninh cho biết, đến nay có hơn 500 doanh nghiệp trong KCN với khoảng 120 nghìn công nhân đã hoàn thiện và gửi phương án, kế hoạch bố trí cho người lao động ăn, ở tại công ty. Trong đó có gần 100 doanh nghiệp đủ điều kiện đi vào hoạt động từ ngày 2/6.

Nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, đảm bảo duy trì sản xuất an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định thành lập 40 tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các KCN và các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Các tổ công tác này được giao nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp bố trí, sắp xếp đảm bảo đưa các hạng mục phục vụ chỗ ở tạm cho người lao động, vừa cách ly, vừa đi làm, đồng thời nhằm kéo giãn mật độ lưu trú của công nhân lao động trong các khu dân cư, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Qua thị sát tổ công tác đánh giá các doanh nghiệp đã tuân thủ các chủ trương về phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ và của tỉnh. Hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng hết sức có thể để đảm bảo tối đa về cơ sở vật chất, đáp ứng cho nhu cầu ăn, nghỉ của người lao động.

Theo thống kê, các KCN Bắc Ninh thu hút hơn 1.100 doanh nghiệp đi vào hoạt động, với hơn 320.000 lao động, trong đó lao động ngoại tỉnh chiếm 75% nên việc đi lại giữa các địa phương rất lớn.

Dưới đây là một số hình ảnh khác lạ chưa từng có tại các công ty, nhà máy khi đi vào hoạt động trở lại sau một thời gian tạm dừng để chống dịch (Ảnh do BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh cung cấp):

Hình ảnh khác lạ chưa từng có khi các nhà máy tái hoạt động nơi tâm dịch ảnh 2

Phòng ăn của công nhân đảm bảo được khử trùng sạch sẽ và có tấm chắn giọt bắn.

Hình ảnh khác lạ chưa từng có khi các nhà máy tái hoạt động nơi tâm dịch ảnh 3

Chỗ ngủ cho công nhân được Công ty TNHH Fine MS Vina sắp xếp ngăn cách bằng vách ngăn ngay tại nhà máy; được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ.

Hình ảnh khác lạ chưa từng có khi các nhà máy tái hoạt động nơi tâm dịch ảnh 4

Cả công ty như một bãi cắm trại đặc biệt.

Hình ảnh khác lạ chưa từng có khi các nhà máy tái hoạt động nơi tâm dịch ảnh 5

Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Goertek Vina dựng lều cho công nhân ngủ tại xưởng

Hình ảnh khác lạ chưa từng có khi các nhà máy tái hoạt động nơi tâm dịch ảnh 6

Chỗ ngủ tạm của công nhân nhà máy sữa Vinamik Tiên Sơn đảm bảo đúng khoảng cách. Công ty trang bị màn chụp cho mỗi công nhân để đảm bảo sức khỏe.

Hình ảnh khác lạ chưa từng có khi các nhà máy tái hoạt động nơi tâm dịch ảnh 7

Nơi ngủ tạm của công nhân Công ty FM Logistic Việt Nam.

Hình ảnh khác lạ chưa từng có khi các nhà máy tái hoạt động nơi tâm dịch ảnh 8

Chỗ ngủ của công nhân Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) được ngăn bằng vách ngăn và có chăn đệm sạch sẽ.

Theo Dân trí