Sáng ngày 16/12, Công an TP. Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa điều tra, bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo gần 40 người qua mạng, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.
Nguyễn Quốc Vũ và Lê Văn Hiếu tại cơ quan điều tra.

Nguyễn Quốc Vũ và Lê Văn Hiếu tại cơ quan điều tra.

Danh tính 2 đối tượng gồm: Nguyễn Quốc Vũ (SN 1997, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và Lê Văn Hiếu (SN 1998, trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Trước đó, ngày 13/11/2019, Công an TP Hà Tĩnh nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị M. (SN 1983), trú tại phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 120 triệu đồng.

Cụ thể, chị M. nhận được tin nhắn qua facebook của cháu trai tên là H., hiện là du học sinh tại Nhật Bản nhờ chuyển số tiền trên cho một tài khoản ngân hàng khác.

Tuy nhiên sau khi đã chuyển tiền, chị M. liên lạc với cháu mình để xác nhận thì anh H. lại hoàn toàn không hề hay biết.

Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo tập trung điều tra làm rõ.

Sau hơn 1 tháng mở rộng điều tra, ngày 16/12/2019, cơ quan điều tra làm rõ nghi can của vụ lừa đảo là Nguyễn Quốc Vũ và Lê Văn Hiếu.

Bước đầu các đối tượng khai nhận: Từ tháng 3/2018, Vũ cùng Hiếu lên kế hoạch lừa đảo tiền của người dùng mạng xã hội, đặc biệt nhắm tới những người có người thân đang du học hoặc làm việc tại nước ngoài.

Cụ thể, Hiếu đặt mua trên mạng 3 thẻ ngân hàng BIDV có tên chủ tài khoản là Hoàng Tuấn Long rồi cùng bàn bạc Vũ, tìm và hack các tài khoản facebook cá nhân người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, giả danh nhắn tin cho bạn bè, người thân của chủ tài khoản đó ở Việt Nam nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Vũ quản lý.

Sau đó Vũ chuyển tiền sang 3 tài khoản có tên Hoàng Tuấn Long của Hiếu để tránh bị nghi ngờ, còn Hiếu sẽ là người đi rút tiền tại các cây ATM địa phương. Số tiền chiếm đoạt được, Vũ nhận 80% còn Hiếu nhận 20%.

Từ tháng 3/2018 đến nay, Nguyễn Quốc Vũ và Lê Văn Hiếu đã đánh cắp 50 tài khoản Facebook để lừa gần 40 người, chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hiện cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng trước pháp luật.