Gói thầu xây Trường THCS Quảng Khê (Thanh Hóa): 2 nhà thầu bị tước quyền thương thảo, ký hợp đồng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 02 Thi công xây dựng công trình và thiết bị thuộc Dự án Trường THCS Quảng Khê, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa (hạng mục cải tạo nhà hiệu bộ, các nhà lớp học, khuôn viên và các công trình phụ trợ) thu hút 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Trong đó, 2 nhà thầu có giá dự thầu cạnh tranh nhất kiến nghị bị chủ đầu tư tước quyền được thương thảo, hoàn thiện và ký hợp đồng.
Gói thầu số 02 Thi công xây dựng công trình và thiết bị thuộc Dự án Trường THCS Quảng Khê (Thanh Hóa) thuộc về Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng số 11 Thanh Hóa. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu số 02 Thi công xây dựng công trình và thiết bị thuộc Dự án Trường THCS Quảng Khê (Thanh Hóa) thuộc về Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng số 11 Thanh Hóa. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu được trao cho nhà thầu có giá dự thầu cao nhất là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng số 11 Thanh Hóa.

Gói thầu nêu trên có giá 7,137 tỷ đồng, do UBND xã Quảng Khê làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, đóng thầu ngày 8/6/2024 với 3 nhà thầu nộp HSDT. Theo báo cáo đánh giá HSDT của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Thiên Bình (tư vấn đấu thầu), Công ty TNHH Ngọc Khánh xếp hạng 1 với giá dự thầu 6,955 tỷ đồng, Công ty CP Hồng An xếp hạng 2 với giá dự thầu 6,992 tỷ đồng, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng số 11 Thanh Hóa xếp hạng 3 với giá dự thầu 7,106 tỷ đồng.

Ngày 11/6/2024, UBND xã Quảng Khê công bố Công ty TNHH Ngọc Khánh trúng Gói thầu số 02. Ngày 20/6/2024, Chủ đầu tư lại thông báo nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng số 11 Thanh Hóa. Lý do là Công ty TNHH Ngọc Khánh (nhà thầu xếp hạng 1) không tiến hành hoàn thiện và ký kết hợp đồng; Công ty CP Hồng An (nhà thầu xếp hạng 2) không tiến hành đối chiếu tài liệu. Quyết định này vấp phải kiến nghị của các nhà thầu xếp hạng 1 và 2.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, cán bộ của Công ty TNHH Ngọc Khánh cho biết, Chủ đầu tư liên tục làm khó khiến nhà thầu “trở tay không kịp” rồi hủy kết quả lựa chọn nhà thầu vô căn cứ. Gói thầu được đóng/mở thầu vào thứ Bảy (ngày 8/6/2024) thì Chủ nhật (ngày 9/6/2024) ra công văn yêu cầu Nhà thầu ngày 10/6/2024 tới đối chiếu hồ sơ. Cuối giờ chiều ngày 11/6/2024, Chủ đầu tư có văn bản yêu cầu Nhà thầu đến ký hợp đồng và nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng với số tiền 139,116 triệu đồng vào ngày 13/6/2024. Do thời gian chuẩn bị tài liệu ký hợp đồng và thực hiện bảo lãnh hợp đồng với phía ngân hàng quá gấp gáp (chỉ trong ngày 12/6/2024) nên Công ty TNHH Ngọc Khánh đã gửi văn bản đến UBND xã Quảng Khê xin hoãn ký hợp đồng (Chủ đầu tư nhận được văn bản ngày 12/6/2024). Ngày 14/6/2024, UBND xã Quảng Khê hủy kết quả lựa chọn nhà thầu với Công ty TNHH Ngọc Khánh với lý do Nhà thầu không tiến hành hoàn thiện hợp đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Công ty CP Hồng An cho biết, ngày 14/6/2024 (thứ Sáu), Bên mời thầu yêu cầu nhà thầu này đến trụ sở UBND xã Quảng Khê đối chiếu tài liệu vào thứ Hai (ngày 17/6/2024). Do ở tỉnh Nghệ An, lịch yêu cầu đối chiếu tài liệu quá gấp, Nhà thầu đã có văn bản xin gia hạn nhưng không được trả lời. Ông Nguyễn Văn Tuấn - cán bộ được phân công trả lời điện thoại - cho biết, lãnh đạo đi họp nên không có lịch cụ thể để nhà thầu đối chiếu tài liệu. Việc Chủ đầu tư thông báo Hồng An không tiến hành đối chiếu tài liệu là sai bản chất sự việc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín Nhà thầu.

Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng số 11 Thanh Hóa có địa chỉ tại TP. Thanh Hóa, từng trúng nhiều gói thầu do UBND xã Quảng Khê làm chủ đầu tư như: Gói thầu số 02 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trường Tiểu học xã Quảng Khê (hạng mục khuôn viên, cổng, nhà bảo vệ, rãnh thoát nước, di chuyển cột điện) với giá trúng thầu 2,023 tỷ đồng; Gói thầu 05 Thi công xây dựng công trình + thiết bị thuộc Dự án Trường Tiểu học xã Quảng Khê (8,1 tỷ đồng); Gói thầu số 03 Thi công xây dựng + thiết bị thuộc Dự án Sửa chữa, cải tạo phòng họp và phòng một cửa công sở, xã Quảng Khê. Trong đó có 2 gói thầu do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Thiên Bình làm tư vấn đấu thầu.

Trong các văn bản kiến nghị gửi cơ quan chức năng, Công ty TNHH Ngọc Khánh và Công ty CP Hồng An đều bày tỏ sự bất bình với UBND xã Quảng Khê khi liên tục làm khó, dồn ép về thời gian, tùy tiện hủy kết quả lựa chọn nhà thầu, tước đoạt quyền được đối chiếu tài liệu, thương thảo và ký kết hợp đồng, tạo điều kiện cho nhà thầu có giá dự thầu cao nhất trúng thầu.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của UBND xã Quảng Khê cho biết, Gói thầu đang gặp khó khăn về nguồn vốn (ngân sách huyện Quảng Xương mới hỗ trợ 1 tỷ đồng). Có thể trong quá trình thương thảo hợp đồng, Công ty TNHH Ngọc Khánh nhận thấy khó khăn này nên không đến ký hợp đồng. Còn Công ty CP Hồng An thì không đến đối chiếu tài liệu. UBND xã Quảng Khê rất mong muốn chọn được nhà thầu thực hiện Gói thầu số 02 vì yêu cầu sửa chữa các hạng mục của Trường THCS Quảng Khê rất gấp gáp để đáp ứng nhu cầu dạy và học trong năm học tới.

Theo chuyên gia đấu thầu, khoản 9 Điều 14 Luật Đấu thầu 2023 quy định: “Bảo đảm dự thầu không được hoàn trả trong trường hợp nhà thầu không tiến hành hoặc từ chối thương thảo hợp đồng trong thời hạn 10 ngày đối với đấu thầu trong nước”. Trong trường hợp trên, thời hạn mà Chủ đầu tư yêu cầu đến đối chiếu tài liệu, thương thảo, hoàn thiện và ký kết hợp đồng chỉ trong vài ngày là gây khó khăn cho các nhà thầu. Chưa đến thời hạn 10 ngày thương thảo và ký kết với nhà thầu xếp hạng thứ 1, đã vội vàng gọi nhà thầu xếp hạng thứ 2, rồi nhà thầu xếp hạng thứ 3, tước cơ hội và quyền lợi của 2 nhà thầu có giá dự thầu cạnh tranh nhất là áp đặt và chủ quan, không đúng quy định của pháp luật. Chủ đầu tư đã công bố Công ty TNHH Ngọc Khánh trúng thầu nhưng sau đó lại hủy thầu thiếu cơ sở và không nằm trong 5 trường hợp hủy thầu theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu 2023.

Chuyên đề