(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa trao hợp đồng cho Liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ninh Bình - Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Thiên Cầm thực hiện Gói thầu Thi công xây dựng và di chuyển đường điện thuộc Dự án Trường THCS Đại Đình, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo. Đây là nhà thầu duy nhất dự thầu và trúng thầu với giá 55.627.956.000 đồng, giảm hơn 17 triệu đồng so với giá gói thầu.
5 năm qua, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ninh Bình được công bố trúng trên 60 gói thầu xây lắp, đều trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa: Nhã Chi

5 năm qua, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ninh Bình được công bố trúng trên 60 gói thầu xây lắp, đều trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên sử dụng ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc, áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, mở thầu ngày 20/6/2021. Thời gian thực hiện hợp đồng là 23 tháng, áp dụng loại hợp đồng trọn gói.

Tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu là Công ty CP Tư vấn xây dựng và Thương mại Sông Lô. Trước đó, quá trình mời thầu đã phát sinh kiến nghị liên quan đến một số tiêu chí tại HSMT.

Cụ thể, đối với vật liệu đất đắp, HSMT yêu cầu “có bản chụp công chứng Quyết định cấp phép khai thác khoáng sản của nhà thầu (trường hợp nhà thầu là nhà cung cấp) hoặc Quyết định cấp phép khai thác khoáng sản của đơn vị cung cấp (trường hợp nhà thầu ký hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp) còn hiệu lực, và chứng minh trữ lượng phải đáp ứng Gói thầu đang xét; có bản gốc/bản chứng thực kết quả thí nghiệm của ít nhất 1 công trình đã sử dụng vật liệu từ mỏ trước thời điểm đóng thầu 90 ngày”.

Theo một số nhà thầu, khi đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), năng lực của nhà thầu được đánh giá thông qua hợp đồng nguyên tắc mà nhà thầu đề xuất, không kể đến năng lực của nhà cung cấp nguyên, vật liệu. Do đó, việc HSMT yêu cầu nhà thầu phải đề xuất các giấy tờ pháp lý chứng minh năng lực của nhà cung cấp tại HSDT là không hợp lý.

Bên cạnh đó, đối với vật liệu thừa, phế thải xây dựng, HSMT yêu cầu nhà thầu phải đề xuất hợp đồng nguyên tắc với đơn vị tiếp nhận, xử lý kèm theo tài liệu chứng minh năng lực của đơn vị xử lý (giấy phép hoạt động; đăng ký ngành nghề kinh doanh…) hoặc xác nhận của chính quyền địa phương nơi tập kết phế thải.

Yêu cầu nêu trên cũng bị các nhà thầu bày tỏ quan điểm không đồng tình, khi cho rằng, trách nhiệm bố trí thiết bị hoặc khu vực lưu giữ chất thải thuộc phạm vi trách nhiệm của chủ nguồn thải theo quy định tại Thông tư 08/2017/TT-BXD. Mặt khác, không loại trừ khả năng những nhà thầu bản địa sẽ có lợi thế hơn trong việc xin cấp các loại văn bản này từ chính quyền địa phương. Từ đó, đặt ra nghi ngại về cạnh tranh.

Trong khi đó, Chủ đầu tư khẳng định việc xây dựng các nội dung đánh giá như trên phù hợp với quy định pháp luật về tài nguyên, môi trường, cũng như pháp luật về xây dựng. Do đó, Chủ đầu tư bảo lưu các tiêu chi này tại HSMT.

Khảo sát cho thấy, 5 năm trở lại đây, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ninh Bình được công bố trúng trên 60 gói thầu thi công xây lắp trong lĩnh vực dân dụng, đều trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, riêng tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Đảo, Công ty từng “một mình” tham dự và trúng 11 gói thầu. Có thể kể đến 3 gói thầu trúng trong tháng 6/2021, gồm: Xây lắp cải tạo, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng Tổ dân phố 1, thị trấn Tam Đảo gồm 3 tuyến (giá trúng thầu là 6,99 tỷ đồng; giảm giá 0,2%); Xây lắp công trình nhà lớp học 3 tầng 15 phòng Trường THCS Hợp Châu (giá trúng thầu là 10,379 tỷ đồng; giảm giá 0,04%); Xây lắp đường từ cầu Đồng Dầu, huyện Tam Dương nối với đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh, huyện Tam Đảo (giá trúng thầu là 41,093 tỷ đồng; giảm giá 0,7%).

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Thiên Cầm được công bố trúng 36 gói thầu trong hơn 3 năm trở lại đây. Trong đó, ngoài gói thầu vừa trúng, tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Đảo, nhà thầu này cũng được công bố trúng một gói thầu khác trong tháng 5/2021, với giá trúng thầu là 7,2 tỷ đồng.