(BĐT) - Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Trung tâm văn hóa xã Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ) đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) đã vấp phải phản ánh của nhà thầu, đề nghị làm rõ một số tiêu chí về nhân sự và thời gian thực hiện hợp đồng. Sau khi xem xét, bên mời thầu đã điều chỉnh một vài tiêu chí trong HSMT.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Gói thầu trên có giá dự toán 7,2 tỷ đồng, được Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh (bên mời thầu) phát hành HSMT từ ngày 9 - 19/11/2021.

Theo phản ánh của một số nhà thầu, HSMT yêu cầu “cán bộ kỹ thuật phụ trách kiểm tra vật liệu đầu vào” phải “tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành ngành vật liệu xây dựng hoặc tương đương” và “có chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng hạng III trở lên (còn hiệu lực tối thiểu đến ngày đóng thầu)”. Nhà thầu cho rằng, đây là cán bộ phụ trách quản lý vật liệu xây dựng, không phụ trách định giá, do đó không cần chứng chỉ hành nghề định giá. Mặt khác, HSMT cũng có yêu cầu nhân sự phụ trách công tác này.

Một nhà thầu khác cho biết, khối lượng công việc thực hiện không có phần thi công trạm biến áp, nhưng trong Mục 1.1 Chương III, đối với vật tư, vật liệu chính trong đó có yêu cầu trạm biến áp phải có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp dành cho gói thầu này kèm theo giấy phép đăng ký kinh doanh của đơn vị cung cấp. Nhà thầu đề nghị Bên mời thầu làm rõ nội dung không thống nhất này trong HSMT.

Ngoài ra, đối với phần khối lượng công việc của Gói thầu, thời gian thực hiện hợp đồng là 120 ngày là không đảm bảo đúng chất lượng và tiến độ, một nhà thầu phản ánh.

Phúc đáp làm rõ HSMT, Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh cho biết, do sai sót trong khâu lập HSMT, Bên mời thầu đã thống nhất điều chỉnh bỏ nội dung về khối lượng thực hiện trạm biến áp đối với yêu cầu vật liệu trong HSMT.

Đối với nhân sự phụ trách kiểm tra vật liệu đầu vào, để đảm bảo phù hợp với nội dung thực hiện của nhân sự này, Bên mời thầu thống nhất điều chỉnh bỏ nội dung “chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng hạng III trở lên (còn hiệu lực tối thiểu đến ngày đóng thầu)” trong HSMT.

Riêng về thời gian thực hiện gói thầu là 120 ngày, Bên mời thầu nhấn mạnh, do yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, giải ngân nguồn vốn đầu tư, nên các nhà thầu phải tập trung mọi giải pháp để thực hiện hoàn thành dự án trong 120 ngày. Do đó, Bên mời thầu không điều chỉnh nội dung này trong HSMT.

Theo chuyên gia xây dựng, căn cứ vào khối lượng, tính chất công việc và biện pháp thi công mà người quyết định đầu tư, chủ đầu tư đưa ra thời gian thi công phù hợp với gói thầu và phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý được đưa ra trong HSMT.

Đối với các gói thầu xây dựng, các thí nghiệm bê tông đông kết và các kết quả thí nghiệm khác đều được thực hiện trong thời gian tối đa là 28 ngày. Nên thời gian đông kết của bê tông, thời gian đào móng được triển khai trong khung thời gian 4 tháng (khoảng 120 ngày) như HSMT đưa ra là có thể đảm bảo về mặt kỹ thuật cho các hạng mục công việc nêu trên.

Tuy nhiên, yêu cầu thực hiện trong thời gian gấp rút thì để hoàn thành đảm bảo tiến độ, nhà thầu sẽ phải áp lực trong việc đưa ra cách thức triển khai thi công, biện pháp thi công hợp lý, đảm bảo. Trong đó, sẽ phải tập trung tối đa nguồn lực cho gói thầu như tăng thêm các mũi thi công (đội thi công), cũng như việc huy động thêm số lượng nhân công thì mới đáp ứng việc rút ngắn tiến độ của gói thầu, vị chuyên gia bình luận.