Gói thầu xây lắp tại Đức Trọng (Lâm Đồng): Nhà thầu bị loại gặp nghi vấn không trung thực

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Gói thầu Thi công xây dựng cầu, đường dẫn đầu cầu và hệ thống điện chiếu sáng của Dự án Xây dựng cầu Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), hồ sơ dự thầu (HSDT) của Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất - Công ty TNHH Minh Phát (Liên danh Thống Nhất - Minh Phát) bị loại ở bước đánh giá về năng lực, kinh nghiệm và Bên mời thầu kết luận nhiều nội dung có dấu hiệu không trung thực.
Gói thầu xây lắp của Dự án Xây dựng cầu Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) có giá gói thầu 37,307 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu xây lắp của Dự án Xây dựng cầu Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) có giá gói thầu 37,307 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Đức Trọng làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; đóng thầu ngày 15/9/2022 với 2 nhà thầu tham dự. Công ty CP Xây dựng và Tư vấn đầu tư 18 trúng thầu với giá 37,098 tỷ đồng (giá gói thầu 37,307 tỷ đồng).

Bên mời thầu cho biết, trong HSDT, phần thiết bị thi công huy động cho Gói thầu, Liên danh Thống Nhất - Minh Phát nộp kiểm định của cổng trục hai dầm, cầu trục lao dầm và kích thủy lực mã hiệu QF500-20B nhưng có dấu hiệu không trung thực. Tổ chuyên gia sẽ xem xét kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giám định 3 loại tài liệu nói trên.

Về nhân sự chủ chốt, Bên mời thầu đã có văn bản yêu cầu làm rõ nhân sự Nguyễn Hải Lâm mà Nhà thầu đề xuất hiện đang được huy động cho một số gói thầu khác. Nhà thầu có văn bản giải trình và khẳng định nhân sự này hiện không phụ trách gói thầu nào. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hải Lâm đang là chỉ huy trưởng của công trình thi công Gói thầu số 2 của Dự án Đường Quang Trung (nút giao Pi Năng Xà A - nút giao Tô Vĩnh Diện) do Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa mời thầu.

Theo tìm hiểu, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất - Công ty TNHH Minh Phát - Công ty TNHH Thương mại Xây lắp Thành Phát trúng Gói thầu số 2 của Dự án Đường Quang Trung vào tháng 6/2022 (giá trúng thầu 4,966 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 150 ngày).

Bên cạnh đó, Tổ chuyên gia đấu thầu cũng đánh giá Nhà thầu kê khai không trung thực về 6 thiết bị dự kiến huy động vì các thiết bị này đang phục vụ thi công Gói thầu số 2 của Dự án Đường Quang Trung. Trong khi đó, làm rõ trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Nhà thầu khẳng định 6 thiết bị gồm: máy ủi bánh xích Komatsu D61P-12, máy đào Komatsu 1,8 m3, máy đào Komatsu 6D125, 2 ô tô tự đổ Huyndai HD270 và ô tô tự đổ Foton Thaco đều sẵn sàng huy động cho gói thầu này…

Trả lời phóng viên, cán bộ đấu thầu của Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất cho biết, Nhà thầu chấp nhận việc bị loại vì HSDT không đạt ở nhiều nội dung. Sau khi Bên mời thầu công khai báo cáo đánh giá HSDT, trong đó đề cập đến nhiều dấu hiệu không trung thực, Nhà thầu đã giải trình một số nội dung để Chủ đầu tư xem xét, điều chỉnh bản đánh giá HSDT đã công bố.

Lãnh đạo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Đức Trọng cho biết, việc đánh giá HSDT được thực hiện qua mạng, các hồ sơ, tài liệu là bản chụp nên để xác minh tính xác thực của nó phải cần sự kiểm chứng của các cơ quan chức năng. Để làm được điều này mất nhiều thời gian, trong khi việc đánh giá HSDT và lựa chọn nhà thầu là có thời hạn nhất định. Vì thế, trong báo cáo đánh giá HSDT, Chủ đầu tư chỉ kết luận là có dấu hiệu không trung thực. Nhà thầu có giải trình thỏa đáng, Chủ đầu tư sẽ xem xét điều chỉnh báo cáo đánh giá HSDT. Tuy nhiên, Chủ đầu tư chưa chính thức nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía nhà thầu bị loại về báo cáo đánh giá HSDT.

Chuyên đề