Gói thầu xây lắp tại Ban Quản lý dự án TP. Lai Châu: Nhà thầu bị đánh trượt vì “chào thừa”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án TP. Lai Châu vừa thông báo lựa chọn Công ty CP Phát triển Cát Điền thực hiện Gói thầu số 05 (xây lắp + thiết bị) thuộc Dự án Nhà lớp học bộ môn Trường THCS Quyết Tiến. Ngay sau đó, một nhà thầu đã kiến nghị về việc bị đánh trượt và đề nghị hủy kết quả lựa chọn nhà thầu để đánh giá lại.
Nhà thầu đưa ra biện pháp thi công “thừa” so với yêu cầu của hồ sơ mời thầu Gói thầu số 5 (xây lắp + thiết bị) nhà lớp học bộ môn. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Nhà thầu đưa ra biện pháp thi công “thừa” so với yêu cầu của hồ sơ mời thầu Gói thầu số 5 (xây lắp + thiết bị) nhà lớp học bộ môn. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu trên có giá 6,409 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án TP. Lai Châu làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, được đấu thầu rộng rãi qua mạng, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Liên danh Công ty TNHH MTV Hoàng Gia - Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Đức Sỹ (gọi tắt là Liên danh Hoàng Gia - Đức Sỹ) là 1 trong 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) và bị loại tại bước đánh giá kỹ thuật.

Trong đơn kiến nghị do Công ty TNHH MTV Hoàng Gia gửi Báo Đấu thầu, Chủ đầu tư, Chủ tịch UBND TP. Lai Châu, Nhà thầu bức xúc về việc bị đánh trượt do quá trình đánh giá HSDT chưa bảo đảm tính chính xác, công bằng và minh bạch.

Nhà thầu Hoàng Gia cho rằng, lý do Tổ chuyên gia đấu thầu đánh giá để loại Nhà thầu là không thuyết phục và hợp lý. Điển hình như nội dung về biện pháp thi công Nhà thầu trình bày nhưng không có trong hồ sơ thiết kế chỉ là nội dung trình bày thừa, không phải yếu tố tiên quyết để chấm không đạt về biện pháp thi công. Hơn nữa, Liên danh Hoàng Gia - Đức Sỹ có giá dự thầu là 6,396 tỷ đồng (giá dự thầu sau giảm giá còn 6,3 tỷ đồng), cạnh tranh hơn giá trúng thầu của Công ty CP Phát triển Cát Điền (6,403 tỷ đồng).

Do đó, Nhà thầu Hoàng Gia kiến nghị Chủ đầu tư hủy kết quả lựa chọn nhà thầu, đồng thời đề nghị thành lập Hội đồng tư vấn kiểm tra lại quy trình thực hiện công tác đấu thầu.

Công ty CP Phát triển Cát Điền - nhà thầu trúng Gói thầu số 5 - có địa chỉ tại Lai Châu. Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2018 đến nay, trong tư cách nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh, Cát Điền trúng tất cả 11 gói thầu trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Hoàng Văn Huy, Trưởng ban Quản lý dự án TP. Lai Châu cho biết, Ban đã nhận được đơn kiến nghị của Nhà thầu và chỉ đạo cán bộ phụ trách trả lời theo quy trình xử lý đơn kiến nghị.

Nhìn nhận về kiến nghị của Nhà thầu, ông Huy khẳng định, quá trình đánh giá HSDT công khai, minh bạch. Mọi vấn đề cụ thể về việc loại nhà thầu đã được Bên mời thầu nêu trong Báo cáo đánh giá HSDT công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Theo Báo cáo đánh giá HSDT, Liên danh Hoàng Gia - Đức Sỹ không đạt yêu cầu về kỹ thuật do không tìm hiểu kỹ nội dung, quy mô, đặc điểm, vị trí địa lý để thực hiện Gói thầu.

Chẳng hạn, Nhà thầu đưa ra biện pháp thi công “thừa” so với yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) như: Gói thầu không có hạng mục “trần tấm” nhưng Nhà thầu vẫn đưa giải pháp thi công nên bị đánh giá không đạt; công trình không có hệ thống cấp nước nóng, hệ thống điện trong nhà của công trình không có thang cáp, máng cáp và công trình không sử dụng trần thạch cao hoặc trần giả nên không có máng đèn, đèn trần… âm trần, song Nhà thầu đề xuất biện pháp thi công các công việc trên là không phù hợp với HSMT…

Bày tỏ góc nhìn về tình huống này, một chuyên gia về đấu thầu nhìn nhận, tinh thần của pháp luật về đấu thầu là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Trường hợp nhà thầu đã chào đầy đủ khối lượng công việc theo HSMT, đồng thời “chào thừa” giải pháp kỹ thuật một số hạng mục như Báo cáo đánh giá HSDT nêu thì khi đánh giá có thể cân nhắc. Trường hợp nhà thầu chào thiếu khối lượng công việc theo HSMT, song lại chào thêm một số hạng mục khác thì loại.

Cũng theo chuyên gia đấu thầu, với những gói thầu quy mô nhỏ, mời thầu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp thì quá trình đánh giá HSDT nên cân nhắc về tính hiệu quả kinh tế.

Trước kiến nghị của Nhà thầu, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Nghiệp, Chủ tịch UBND TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu cho biết đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn giải quyết, phản hồi Nhà thầu kiến nghị.

Chuyên đề