Bên mời thầu: Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hùng Thuận
Chủ đầu tư: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi)
Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Tiêu chí HSMT:
Theo STT 1.1 Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật thuộc Chương III, HSMT yêu cầu: “Đã thực hiện hoàn thành các hợp đồng/công tác giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng cấp III trong thời gian từ năm 2022 đến thời điểm đóng thầu, trong đó có ít nhất 01 hợp đồng/công tác giám sát thi công công trình di tích lịch sử đã được cấp có thẩm quyền xếp hạng (đồng thời là công trình dân dụng cấp III); giá trị (hoàn thành) trung bình cộng của các hợp đồng/công tác giám sát nói trên đạt giá trị tối thiểu 705.847.000 đồng”.
Theo STT 1.2 Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật thuộc Chương III, HSMT yêu cầu: “Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng có phạm vi hoạt động các lĩnh vực: tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng hạng III trở lên; tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình công nghiệp năng lượng (đường dây và trạm biến áp) hạng III trở lên; giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích (giám sát thi công tu bổ di tích).
Số năm kinh nghiệm của giám sát trưởng, giám sát viên (giám sát công trình di tích):
Theo STT 4.1.2 Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật, HSMT yêu cầu: “Số năm kinh nghiệm tham gia công tác giám sát trưởng thi công xây dựng công trình dân dụng cấp III: >= 07 năm: 5 điểm. Từ 3 - dưới 7 năm: 3 điểm. Ít hơn 3 năm: 0 điểm” (có 3 thang điểm đánh giá là 5 điểm, 3 điểm và 0 điểm).
Theo STT 4.2.2 Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật, HSMT yêu cầu: “Số năm kinh nghiệm tham gia công tác giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng cấp III: Đáp ứng số năm kinh nghiệm lớn hơn hoặc bằng 07 năm: 5 điểm. Ít hơn 7 năm: 0 điểm” (có 2 thang điểm đánh giá là 5 điểm và 0 điểm).
Kinh nghiệm đã từng tham gia giám sát của giám sát trưởng, giám sát viên (giám sát công trình di tích):
Theo STT 4.1.3 Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật, HSMT yêu cầu: “Đã làm giám sát trưởng thi công 03 công trình dân dụng cấp III; đồng thời đã tham gia giám sát công trình di tích lịch sử đã được cấp có thẩm quyền xếp hạng: 5 điểm. Đã làm giám sát trưởng thi công 02 công trình dân dụng cấp III; đồng thời đã tham gia giám sát công trình di tích lịch sử đã được cấp có thẩm quyền xếp hạng: 2 điểm. Không đạt các tiêu chí trên: 0 điểm (có 3 thang điểm đánh giá là 5 điểm, 2 điểm và 0 điểm).
Theo STT 4.2.3 Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật, HSMT yêu cầu: “Đã tham gia công tác giám sát thi công xây dựng 03 công trình dân dụng cấp III, đồng thời đã tham gia giám sát thi công công trình di tích lịch sử đã được cấp có thẩm quyền xếp hạng: 5 điểm. Không đạt các tiêu chí trên: 0 điểm (có 2 thang điểm đánh giá là 5 điểm và 0 điểm).
Tại Mục 3 Giải pháp và phương pháp luận, theo yêu cầu thì điểm tối đa là 35 điểm, điểm tối thiểu 28 điểm (80% x 35 điểm).
Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:
Sau khi nghiên cứu HSMT, Nhà thầu có một số ý kiến và đề nghị Bên mời thầu làm rõ, điều chỉnh các tiêu chí đánh giá để đảm bảo tính minh bạch và cạnh tranh bình đẳng, cụ thể như sau:
Về thời gian thực hiện hợp đồng tương tự (từ năm 2022 đến thời điểm đóng thầu), Nhà thầu đề nghị Bên mời thầu làm rõ cơ sở xác định mốc thời gian này. Việc giới hạn thời gian như vậy có thể làm thu hẹp phạm vi hợp đồng được xem xét, ảnh hưởng đến khả năng tham gia của nhiều nhà thầu có kinh nghiệm lâu năm. Đề nghị Bên mời thầu xem xét mở rộng khoảng thời gian (ví dụ từ năm 2015 đến thời điểm đóng thầu) để tăng tính cạnh tranh và không làm lợi cho một số nhà thầu cụ thể.
Về tiêu chí giá trị trung bình hợp đồng tương tự, theo Ghi chú (1) trong Mẫu số 6A (HSMT dịch vụ tư vấn), hợp đồng tương tự được xác định theo tính chất công việc, không dựa vào quy mô hay giá trị. Do đó, yêu cầu giá trị trung bình hoàn thành tối thiểu 705.847.000 đồng là chưa phù hợp với quy định pháp luật. Nhà thầu đề nghị Bên mời thầu điều chỉnh tiêu chí này để đảm bảo tuân thủ quy định hiện hành.
Về yêu cầu chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, tại STT1.2, HSMT yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề trong lĩnh vực tu bổ di tích đối với công việc giám sát thi công. Nhà thầu đề nghị Bên mời thầu làm rõ căn cứ pháp lý và sự cần thiết của yêu cầu này, vì có thể dẫn đến hạn chế sự tham gia của các nhà thầu không có giấy chứng nhận này nhưng vẫn đủ năng lực thực hiện.
Về thang điểm đánh giá kinh nghiệm cá nhân, đối với giám sát trưởng có ba mức điểm (5, 3, 0) và giám sát viên chỉ có hai mức điểm (5, 0). Nhà thầu cho rằng, cách chấm điểm này thiếu hợp lý khi yêu cầu đối với giám sát viên lại khắt khe hơn giám sát trưởng. Điều này có thể làm sai lệch mức độ đánh giá năng lực thực tế và gây bất lợi cho một số nhà thầu. Nhà thầu đề nghị điều chỉnh lại hệ thống chấm điểm để phản ánh đúng vai trò và kinh nghiệm của từng vị trí.
Về yêu cầu kinh nghiệm tham gia giám sát công trình di tích, tương tự vấn đề trên, thang điểm đối với kinh nghiệm giám sát của giám sát trưởng (5, 2, 0) đa dạng hơn so với giám sát viên (5, 0), dẫn đến bất hợp lý trong đánh giá. Nhà thầu đề nghị Bên mời thầu điều chỉnh lại để tránh thiên lệch và tạo điều kiện cho sự tham gia rộng rãi của các nhà thầu.
Về tiêu chí chấm điểm tại Mục 3 Giải pháp và phương pháp luận, HSMT quy định tổng điểm tối đa là 35 điểm, điểm tối thiểu phải đạt 28 điểm (tương đương 80%). Tuy nhiên, khi cộng các điểm tối thiểu của từng tiêu chí thành phần, tổng chỉ đạt 21,7 điểm, tức chưa đến 62% tổng điểm tối đa. Điều này khiến ngưỡng tối thiểu trở nên thiếu thực tế. Nhà thầu đề nghị điều chỉnh lại hệ thống điểm tối thiểu để phù hợp với tổng thể cơ cấu điểm.
Tương tự tại Mục 4 Nhân sự, Nhà thầu nhận thấy điểm tối thiểu tại mục này cũng chưa hợp lý, có thể gây khó khăn cho các nhà thầu không có đội ngũ nhân sự đạt chuẩn theo cách tính hiện tại. Đề nghị Bên mời thầu xem xét điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo sự cạnh tranh công bằng.
Nhà thầu trích dẫn căn cứ pháp lý:
Khoản 3 và khoản 4 Điều 44 Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 quy định:
“3. Hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.
4. Trường hợp hồ sơ mời thầu có các nội dung vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này thì các nội dung này sẽ bị coi là vô hiệu, không phải là căn cứ để đánh giá hồ sơ dự thầu.”
Khoản 5 Điều 25 Thông tư 22/2024/TT-BKHĐT quy định:
“5. Trường hợp E-HSMT có các nội dung dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật Đấu thầu nêu tại Phụ lục 10 ban hành kèm theo Thông tư này thì bên mời thầu, tổ chuyên gia không được loại bỏ E-HSDT không đáp ứng các nội dung này, các nội dung này bị coi là vô hiệu theo quy định tại khoản 4 Điều 44 của Luật Đấu thầu, không phải là căn cứ để đánh giá E-HSDT”.
Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Ngày 08/7/2025, Bên mời thầu phản hồi đối với các kiến nghị của Nhà thầu như sau:
Về yêu cầu thời gian hoàn thành hợp đồng tương tự (từ năm 2022 đến thời điểm đóng thầu), Bên mời thầu cho biết, yêu cầu này đã được rà soát và đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành, bao gồm Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan ngày 29/11/2024; Nghị định số 24/2024/NĐ-CP và Nghị định số 17/2025/NĐ-CP. Kết quả cho thấy yêu cầu này không vi phạm pháp luật và cũng không làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Về tiêu chí giá trị hợp đồng tương tự, do tính chất đặc biệt của Dự án, là công trình trọng điểm và là di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt, việc lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm thực hiện các công trình có giá trị tương đương là cần thiết. Bên mời thầu khẳng định tiêu chí này không gây hạn chế nhà thầu theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu và Phụ lục 10 của Thông tư 22/2024/TT-BKHĐT về hướng dẫn hồ sơ mời thầu.
Về yêu cầu chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực tu bổ di tích, căn cứ theo khoản 15 Điều 1 của Luật số 32/2009/QH12 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa), tổ chức và cá nhân tham gia lập, thi công hoặc giám sát dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề (đối với tổ chức) và chứng chỉ hành nghề (đối với cá nhân). Do đó, yêu cầu này là hoàn toàn phù hợp về mặt pháp lý.
Về tiêu chí chấm điểm kinh nghiệm cá nhân (giám sát trưởng và giám sát viên), Bên mời thầu khẳng định rằng các tiêu chí đánh giá kinh nghiệm đã được xây dựng phù hợp với quy định hiện hành, đảm bảo tính khách quan và không làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.
Về mức điểm tối thiểu trong phần “Giải pháp và phương pháp luận” và “Nhân sự”, theo quy định tại Mẫu số 6A ban hành kèm Thông tư 22/2024/TT-BKHĐT, mức điểm tối thiểu cho các tiêu chuẩn như giải pháp và phương pháp luận, nhân sự, chuyển giao công nghệ (nếu có) không được thấp hơn 60% tổng điểm tối đa (hoặc 70% đối với gói thầu tư vấn có yêu cầu kỹ thuật cao hoặc đặc thù). Quy định hiện hành không yêu cầu phải xác định mức điểm tối thiểu riêng lẻ cho từng tiêu chí thành phần trong từng nhóm tiêu chuẩn. Vì vậy, cách xác định mức điểm tối thiểu của HSMT là hoàn toàn phù hợp với quy định.
Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Các nội dung đã phát hành của HSMT giữ nguyên.