(BĐT) - Đến thời điểm này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Thái Nguyên - chủ đầu tư/bên mời thầu Gói thầu số 03 Xây lắp công trình Trường THCS Tân Thành, TP. Thái Nguyên, hạng mục xây dựng khối nhà 2 tầng hiệu bộ và phòng chức năng, nhà lớp học 3 tầng 9 phòng và các hạng mục phụ trợ đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, một nhà thầu bày tỏ bức xúc về lý do bị loại, cho rằng hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra yêu cầu trái với quy định.
Hạng mục phòng cháy chữa cháy là hạng mục nhỏ so với giá trị Gói thầu số 03 Xây lắp công trình Trường THCS Tân Thành, TP. Thái Nguyên. Ảnh: Nhã Chi

Hạng mục phòng cháy chữa cháy là hạng mục nhỏ so với giá trị Gói thầu số 03 Xây lắp công trình Trường THCS Tân Thành, TP. Thái Nguyên. Ảnh: Nhã Chi

Bị loại vì hồ sơ dự thầu không hợp lệ

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu tham dự gói thầu trên cho biết, trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Thái Nguyên có sửa đổi HSMT một lần. Trong đó bổ sung tiêu chí liên quan đến phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhưng không theo quy định của Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết lập HSMT xây lắp (mẫu số 01).

Cụ thể, HSMT có bổ sung tiêu chí tại Mục 1 đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu (HSDT) thuộc Chương III tiêu chuẩn đánh giá HSDT: “Nhà thầu thi công nguyên hạng mục PCCC thì chỉ cần đáp ứng điều kiện theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Nhà thầu phải có giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong đó, ngành nghề được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ PCCC là thi công, lắp đặt hệ thống PCCC. Người đứng đầu và người đại diện theo pháp luật của nhà thầu phải có văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về PCCC”.

Do không đáp ứng được tiêu chí trên, HSDT của Nhà thầu bị đánh giá không hợp lệ. Nhà thầu cho rằng, hạng mục PCCC là hạng mục rất nhỏ, không đáng kể so với giá trị Gói thầu, nên việc bổ sung tiêu chí này vào phần đánh giá tư cách hợp lệ của HSDT là không đúng với quy định tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT. Hơn nữa, để chứng minh năng lực thực hiện Gói thầu, trong quá trình làm rõ HSDT, Nhà thầu đã chứng minh bằng cách bổ sung nhà thầu phụ thực hiện hạng mục PCCC nhưng không thấy Bên mời thầu phản hồi. Do đó, Nhà thầu cho rằng, lý do loại Nhà thầu là không đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Chủ đầu tư nói gì?

Gói thầu số 03 có giá 10,636 tỷ đồng. Có 2 nhà thầu nộp HSDT. Liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kim Giang - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Kim Giang - Công ty TNHH Phòng cháy, chữa cháy Bảo An Thái Nguyên trúng thầu với giá 10,626 tỷ đồng.

Phản hồi về việc HSMT bổ sung tiêu chí đánh giá liên quan đến nhà thầu thi công hạng mục PCCC, ông Nguyễn Đức Lượng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Thái Nguyên lý giải: “Việc đưa ra tiêu chí này nhằm chọn được nhà thầu có năng lực, đảm bảo chất lượng công trình. Vì thế, chúng tôi yêu cầu nhà thầu phải liên danh nhưng nhà thầu lại bổ sung thầu phụ là sai, nên bị loại”.

Theo Báo cáo đánh giá HSDT, Bên mời thầu đã yêu cầu Nhà thầu làm rõ nội dung này nhưng phần làm rõ vẫn không đáp ứng yêu cầu. Tuy Nhà thầu không đạt yêu cầu của HSMT về tư cách hợp lệ, nhưng Tổ chuyên gia vẫn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật song kết quả đánh giá kỹ thuật tiếp tục không đạt.

Về tình huống trên, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, pháp luật về đấu thầu không có quy định tính hợp lệ của HSDT như trường hợp nêu trên. Việc HSMT bổ sung điều kiện nhà thầu thi công nguyên hạng mục PCCC vào phần đánh giá tính hợp lệ của HSDT có thể làm hạn chế sự tham dự của nhà thầu. Theo chuyên gia này, PCCC là điều kiện để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, khi nào bắt tay vào làm mới cần điều kiện này. Hơn nữa, hạng mục PCCC trong công trình trường học này là hạng mục nhỏ mà yêu cầu như HSMT thì đúng là làm khó nhà thầu.