Gói thầu số 04: Mua sắm, lắp đặt thiết bị

0:00 / 0:00
0:00

Lĩnh vực: Hàng hóa

Dự án Mua sắm tăng cường trang thiết bị giáo dục đối với các trường mầm non công lập trên địa bàn huyện Mê Linh

Bên mời thầu: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mê Linh

Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Tiêu chí HSMT:

Tại E-CDNT 16.2 Yêu cầu về tài liệu để chứng minh năng lực thực hiện hợp đồng của nhà thầu thuộc Chương II của HSMT:

Có yêu cầu Giấy phép hoặc Giấy ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất, đại lý phân phối hoặc Giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương

Tại mục 1 Yêu cầu về kỹ thuật thuộc Chương V của HSMT yêu cầu:

TV màn hình cường lực, kích thước màn hình 55”;

Đàn Organ bao gồm phụ kiện.

Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:

Căn cứ Báo cáo đánh giá HSĐXKT ngày 5/12/2023 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mê Linh, ngày 7/12/2023, Công ty TNHH MTV Điện tử Sao Mai đã kiến nghị Chủ đầu tư, Bên mời thầu về việc bị loại do không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật.

Trong văn bản kiến nghị, Nhà thầu cho biết, theo Báo cáo đánh giá HSĐXKT, Liên danh Công ty TNHH MTV Điện tử Sao Mai - Công ty CP Cung ứng dịch vụ Tân Hoàn Mỹ không có các hợp đồng cung cấp hàng hóa thuộc nhóm “Đồ chơi và học liệu” tương tự gói thầu đang xét; hàng hóa cung cấp không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, kiểm nghiệm.

Đối với màn hình hiển thị LED loại 55inch JCVISION Model JC-TV550P (tivi 55inch), Liên danh nhà thầu không có các tài liệu pháp lý chứng minh sản phẩm được chứng nhận quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, 14001:2015; 45001:2018. Đối với đàn organ model E-X20A, không bảo đảm yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ, bảo hành, bảo trì, cung cấp sản phẩm sau bán hàng. Cụ thể, Nhà thầu đính kèm “Giấy chứng nhận nhà phân phối ủy quyền của Roland tại thị trường Việt Nam cho Công ty CP Âm thanh ánh sáng nhạc cụ Victoria”. Tuy nhiên, Tập đoàn Roland khẳng định không ủy quyền cho Công ty Victoria là nhà phân phối tại Việt Nam. Đồng thời, Roland xác nhận các sản phẩm Roland (đặc biệt là model E-X20A) tại thị trường Việt Nam do Công ty CP Thương mại dịch vụ và Sản xuất Việt Thương phân phối là sản phẩm chính hãng, được bảo hành theo tiêu chuẩn của Roland. Các sản phẩm không do Việt Thương phân phối đều không được Roland bảo hành. Ngoài ra, đối với các hàng hóa là đồ nội thất, gia dụng (inox201, inox304, gỗ cao su ghép thanh, gỗ thông ghép thanh), trong HSĐXKT Liên danh nhà thầu không có các tài liệu pháp lý chứng minh đạt các kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hàng hóa.

Với báo cáo đánh giá trên, Nhà thầu cho rằng, Bên mời thầu không tuân thủ quy định của pháp luật đấu thầu khi chỉ cho phép nhà thầu làm rõ HSDT trong 2 ngày (từ ngày 25/11 - 27/11/2023, trong khi ngày 25 - 26/11 là thứ Bảy và Chủ nhật).

Về tivi 55 inch, yêu cầu làm rõ liên quan đến nhà sản xuất nên Nhà thầu không thể chủ động thời gian. Nhà thầu có kiến nghị gia hạn thời gian làm rõ nhưng không được đáp ứng. Hiện tại, Nhà thầu nhận được xác nhận của nhà sản xuất khẳng định, các tài liệu pháp lý chứng minh sản phẩm được cấp bởi cơ quan hợp pháp là Trung tâm Chứng nhận tiêu chuẩn Bắc Kinh - Thẩm Quyến.

Nhà thầu cho biết, Công ty Victoria vừa hoàn thành thủ tục thông quan 1 lô sản phẩm đàn organ model E-X20A, hàng mới 100%. Do đó, Nhà thầu cho rằng, Bên mời thầu lấy việc Công ty Việt Thương là nhà phân phối sản phẩm này tại thị trường Việt Nam làm cơ sở đánh giá HSDT là chưa chính xác. Mặt khác, đàn organ là hàng hóa thông dụng, được bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất thông qua đại lý hoặc trung tâm bảo hành hoặc các đơn vị cung cấp hàng hóa theo hợp đồng với Roland.

Ngoài ra, đối với quy chuẩn, tiêu chuẩn về đồ nội thất, gia dụng, Nhà thầu cho rằng, có một số tiêu chuẩn không chính xác, đã hết hiệu lực hoặc đã được hủy bỏ…

Dẫn chiếu quy định của pháp luật, bình luận, phân tích của chuyên gia:

Theo chuyên gia về đấu thầu, trường hợp HSMT đưa ra các quy chuẩn, tiêu chuẩn đã hết hiệu lực hoặc không phù hợp sẽ khiến nhà thầu không thể xây dựng được HSDT đáp ứng yêu cầu, HSMT không bảo đảm căn cứ pháp lý để đánh giá HSDT. Tuy nhiên, việc nhà thầu làm rõ, kiến nghị sửa đổi HSMT phải được thực hiện tối thiểu 3 ngày làm việc trước thời điểm đóng thầu để Bên mời xem xét, xử lý. Bên mời sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về các tiêu chí đưa ra trong HSMT.

Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Trong văn bản trả lời kiến nghị ngày 14/12/2023, đơn vị tư vấn đấu thầu cho biết, trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu đã 2 lần yêu cầu Nhà thầu bổ sung, làm rõ cùng 1 nội dung với tổng thời gian là 5 ngày (trong đó có 3 ngày làm việc) là bảo đảm theo quy định.

Với nội dung kiến nghị về tivi 55 inch, xác nhận của Trung tâm Chứng nhận tiêu chuẩn Bắc Kinh - Thẩm Quyến ngày 6/12/2023 do Nhà thầu cung cấp là văn bản đang trong giai đoạn nộp hồ sơ kiểm tra có liên quan, chưa có kết quả xác nhận và không có tên của đơn vị nộp hồ sơ. Do đó, xác nhận này không có cơ sở để làm rõ.

Đối với đàn organ model E-X20A, trong HSDT Nhà thầu đính kèm “Giấy chứng nhận nhà phân phối ủy quyền của Roland tại thị trường Việt Nam cho Công ty Victoria” nhưng trong nội dung làm rõ lại giải thích là hàng hóa được mua trực tiếp tại nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam là mâu thuẫn, không hợp lý. Ngoài ra, sau quá trình xác minh với Tập đoàn Roland, Tổ chuyên gia xét thầu đánh giá, Nhà thầu có dấu hiệu giả mạo giấy tờ sản phẩm để dự thầu.

Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Bên mời thầu không thay đổi Báo cáo đánh giá HSĐXKT.

Theo Văn bản số 645/QĐ-BQLDA ngày 11/12/2023 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mê Linh, nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty CP Đầu tư và Thương mại Vĩnh Phát - Công ty TNHH Khang Đạt An - Công ty TNHH Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Long Hưng - Công ty TNHH Phát triển và Thương mại Xuân Hoà.

Chuyên đề