(BĐT) - 1 ngày sau thời điểm phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 3 Thi công xây dựng công trình nhà 3 tầng Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa), nhà thầu có văn bản yêu cầu làm rõ một số tiêu chí của HSMT. Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu, bên mời thầu vẫn không trả lời với lý do “không xem được nội dung nhà thầu cần làm rõ”.
Đến thời điểm đóng thầu, Bên mời thầu vẫn không trả lời đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu với lý do “không xem được nội dung nhà thầu cần làm rõ”

Đến thời điểm đóng thầu, Bên mời thầu vẫn không trả lời đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu với lý do “không xem được nội dung nhà thầu cần làm rõ”

Gói thầu nêu trên sử dụng nguồn vốn là nguồn thu của Bệnh viện và các nguồn huy động hợp pháp khác, lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh, qua mạng, do Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân làm bên mời thầu. Gói thầu có giá 2,936 tỷ đồng, nội dung công việc của Gói thầu là sửa chữa, nâng cấp các hạng mục: lan can; lát nền nhà tầng 1 nhà 3 tầng; nhà vệ sinh; sơn nhà.

Ngày 21/10/2020, nhà thầu đã có yêu cầu Bên mời thầu làm rõ HSMT về những tiêu chí gây khó khăn cho nhà thầu. Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có cam kết được địa phương chủ quản Gói thầu xác nhận (nếu như trong quá trình thi công có làm hư hỏng lớn các tuyến đường và công trình lân cận thuộc địa phương quản lý thì nhà thầu phải sửa chữa hoàn trả lại)... Đây là tiêu chí làm khó cho nhà thầu, bởi trên thực tế, các địa phương sẽ đưa ra rất nhiều lý do để không xác nhận cho “nhà thầu lạ”.

Bên cạnh đó, HSMT yêu cầu cán bộ giám sát chất lượng phải hoàn thành khóa đào tạo về phương pháp xác định tính chất cơ - lý của vật liệu xây dựng (chứng chỉ dành cho cán bộ làm thí nghiệm vật liệu xây dựng) và cán bộ phụ trách thanh toán phải là kỹ sư kinh tế xây dựng, có chứng chỉ kỹ sư định giá hạng III trở lên... Đây là những yêu cầu bất hợp lý đối với các vị trí nhân sự chủ chốt của nhà thầu, bởi những tiêu chí này không liên quan đến tính chất công việc mà các nhân sự đảm nhận.

Đơn vị tư vấn lập HSMT là Công ty CP Tư vấn và kiểm định xây dựng Việt Nam có địa chỉ tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội, đã từng được lựa chọn làm tư vấn nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 30/10/2020, giải thích với phóng viên Báo Đấu thầu về việc không trả lời đề nghị làm rõ HSMT, cán bộ đấu thầu của Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân cho biết, có yêu cầu làm rõ HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, nhưng cán bộ của Bên mời thầu không nhìn thấy nội dung cần làm rõ nên đã không trả lời nhà thầu.

Theo nội dung biên bản mở thầu, đến thời điểm đóng thầu (17h ngày 28/10/2020), chỉ có Công ty TNHH MTV Xây dựng Ngọc Trung nộp hồ sơ dự thầu với giá dự thầu 2,922 tỷ đồng, giảm 0,014 tỷ đồng so với giá gói thầu, thời gian thực hiện hợp đồng 3 tháng.

Quá trình tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, Công ty TNHH MTV Xây dựng Ngọc Trung có địa chỉ tại thị trấn Thọ Xuân, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Cho đến thời điểm hiện tại, nhà thầu này chưa từng được công bố trúng gói thầu nào.