Gói thầu mua phụ kiện tại Điện lực Bình Dương: Gia hạn để làm rõ yêu cầu “khó nhằn”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói 5 Phụ kiện lưới điện và mối nối thuộc Dự toán Mua sắm vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2024 tại Công ty Điện lực Bình Dương đã phải gia hạn đóng, mở thầu để có đủ thời gian làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT). Trước đó, Bên mời thầu trả lời làm rõ liên quan tới tiêu chí HSMT, nhưng nhà thầu cho rằng không thuyết phục nên tiếp tục có văn bản đề nghị làm rõ, chỉ ra những bất cập gây khó khăn cho nhà thầu.
Gói 5 Phụ kiện lưới điện và mối nối thuộc Dự toán Mua sắm vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2024 tại Công ty Điện lực Bình Dương được gia hạn đóng thầu đến ngày 3/5/2024. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói 5 Phụ kiện lưới điện và mối nối thuộc Dự toán Mua sắm vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2024 tại Công ty Điện lực Bình Dương được gia hạn đóng thầu đến ngày 3/5/2024. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá 5,33 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, do Công ty Điện lực Bình Dương làm Bên mời thầu (BMT).

Ngày 20/4, nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ đối với một số tiêu chí của HSMT. Theo nhà thầu, HSMT yêu cầu “bộ chống rơi đơn dây bọc trung thế (dây 35 - 120 mm2)” và “bộ chống rơi kép dây bọc trung thế (dây 150 - 240 mm2)” là các hạng mục hàng hóa có tính độc quyền, hiện chỉ có 1 nhà thầu (Công ty CP Thiết bị điện Sài Gòn) sản xuất và có hồ sơ kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của HSMT. Các nhà thầu khác, các đơn vị sản xuất lớn trong và ngoài nước đều chưa có sản phẩm này và cũng không có biên bản thử nghiệm điển hình như HSMT yêu cầu. Ngoài ra, Tổng công ty Điện lực miền Nam chưa ban hành bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản phẩm này, các đơn vị điện lực miền Nam cũng chưa đưa vào đấu thầu rộng rãi sản phẩm này. Nhà thầu cho rằng, yêu cầu trên có thể gây hạn chế nhà thầu.

Phản hồi đề nghị làm rõ này, BMT cho biết, 2 bộ chống rơi đơn dây/kép dây bọc trung thế là các hạng mục phụ kiện vật tư thiết bị phát sinh theo nhu cầu trong quá trình cải tạo, xây dựng lưới điện… nên đặc tính kỹ thuật không có trong bộ đặc tính kỹ thuật các vật tư thiết bị lưới điện trung hạ thế áp dụng trong Tổng công ty Điện lực miền Nam ban hành kèm theo Quyết định số 20/QĐ-HĐTV ngày 11/3/2022 và được Công ty Điện lực Bình Dương (PCBD) thực hiện theo hướng dẫn tại Văn bản số 1772/EVNSPC ngày 16/3/2023. Các hạng mục phụ kiện trên được BMT xây dựng dựa trên các đặc tính và tiêu chí thử nghiệm điển hình cho các loại vật tư thiết bị thông dụng. Vì vậy, những đặc tính kỹ thuật và yêu cầu thử nghiệm cho bộ chống rơi đơn/kép như trên là phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và tất cả các nhà thầu trên lãnh thổ Việt Nam đều có thể tham dự thầu.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đấu thầu, từ năm 2018 đến nay, Công ty Điện lực Bình Dương công khai kết quả lựa chọn nhà thầu đối với 13 gói thầu mua sắm phụ kiện lưới điện, mối nối thuộc các dự toán mua sắm vật tư thiết bị phục vụ công tác sản xuất kinh doanh. Trong đó, Công ty CP Thiết bị điện Sài Gòn được công khai trúng 7 gói thầu, Công ty TNHH Điện Nam Việt được công khai trúng 5 gói thầu. Gói thầu còn lại thuộc về Công ty TNHH MTV Việt Trường.

Không đồng tình với nội dung làm rõ, nhà thầu tiếp tục nêu quan điểm: “Hạng mục bộ chống rơi đơn/kép được BMT xây dựng dựa trên nhu cầu phát sinh trong quá trình cải tạo lưới điện, yêu cầu thử nghiệm điển hình là các thử nghiệm thông dụng. Nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng giữa các nhà thầu, đề nghị BMT tách hạng mục bộ chống rơi đơn/kép để đấu thầu riêng vì sản phẩm được BMT xây dựng, mô tả nhưng chưa cung cấp bản vẽ thiết kế nhằm giúp nhà thầu có hình dung về sản phẩm. Ngoài ra, trong thời gian 11 ngày (từ lúc phát hành HSMT tới thời điểm đóng thầu) yêu cầu nhà thầu phải có biên bản thử nghiệm điển hình là không thực tế. Nhà thầu lên thiết kế, sản xuất ra mẫu còn chưa kịp chứ chưa nói đến phải thử nghiệm, ra kết quả trước thời điểm đóng thầu; yêu cầu hạng mục thử nghiệm sương muối 1.000 giờ (tương đương 42 ngày) thì làm sao các nhà thầu có thể đáp ứng, chỉ có đơn vị biết trước yêu cầu này mới có thời gian chuẩn bị, đáp ứng yêu cầu của HSMT”, nhà thầu phân tích.

Bên cạnh đó, một nhà thầu khác đề nghị làm rõ phần thông số kỹ thuật hạng mục số 56 ống che dây neo HDPE mô tả 3 loại là Þ27, Þ32, Þ50, tuy nhiên danh mục không nêu cụ thể loại nào; hạng mục số 139 tủ phân phối hạ áp composite (dành cho đường dây cáp ngầm hạ thế) có bản vẽ đính kèm thông số kỹ thuật thể hiện các thiết bị như CB, COSSE… nên nhà thầu không biết các thiết bị trên có trong phạm vi cung cấp hay không…

Trước những đề nghị làm rõ này, BMT đã gia hạn đóng/mở thầu từ ngày 26/4 sang ngày 3/5/2024 để có đủ thời gian làm rõ HSMT.

Chuyên đề