(BĐT) - Gói thầu Mua sắm máy vi tính để bàn các loại theo phương thức tập trung năm 2020 do Trung tâm Mua tài sản công tỉnh Bình Thuận làm bên mời thầu (BMT) bị hủy thầu và mời thầu lại. Hai đơn vị dự thầu lần 1 tiếp tục tham dự thầu lần 2, nhưng vẫn băn khoăn về lý do hủy thầu.
Gói thầu Mua sắm máy vi tính để bàn các loại theo phương thức tập trung năm 2020 tại Bình Thuận có giá 6.232.600.000 đồng. Ảnh: Phú An

Gói thầu Mua sắm máy vi tính để bàn các loại theo phương thức tập trung năm 2020 tại Bình Thuận có giá 6.232.600.000 đồng. Ảnh: Phú An

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Từ nguồn kinh phí của các đơn vị đăng ký nhu cầu mua sắm tập trung. Gói thầu có giá 6.232.600.000 đồng.

Trong lần mời thầu thứ nhất từ ngày 4 - 14/8/2020, đến thời điểm đóng thầu, có hai nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Theo báo cáo đánh giá của BMT, cả hai đơn vị dự thầu lần 1 đều không đáp ứng yêu cầu của của HSMT. Cụ thể, một đơn vị không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm. Đơn vị còn lại không đạt về kỹ thuật. Về giá dự thầu, Công ty CP Phát triển công nghệ cao chào giá 4.970.741.000 đồng; Liên danh Công ty CP Nhịp cầu số - Công ty TNHH Tin học Quang Anh chào giá 6.201.700.000 đồng.

Ngày 18/9/2020, BMT có quyết định hủy thầu. Ngay sau khi BMT công bố quyết định hủy thầu, một nhà thầu đã có văn bản kiến nghị lý do hủy thầu. Theo Nhà thầu, “HSDT của chúng tôi hoàn toàn đáp ứng tất cả các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm của HSMT… Trong suốt quá trình từ ngày đóng thầu đến khi có Quyết định hủy thầu, chúng tôi không nhận được yêu cầu làm rõ nào về các tiêu chí chúng tôi bị đánh giá là không đạt”.

Ngày 21/9/2020, BMT có quyết định phê duyệt HSMT (lần 2) và tổ chức mời thầu lại gói thầu này.

Ngày 2/10/2020, gói thầu nêu trên đã được mở thầu lần 2 trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Theo biên bản mở thầu lần 2, hai đơn vị tham gia đợt 2 chính là hai nhà thầu đã dự thầu tại lần mở thầu thứ nhất. Giá dự thầu của Nhà thầu Phát triển công nghệ cao là 5.409.640.799 đồng, của Liên danh Nhịp cầu số - Tin học Quang Anh là 5.999.000.000 đồng. Như vậy, sau khi mời lại vẫn chỉ có hai nhà thầu cũ tham dự thầu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện của BMT cho biết: “Nhà thầu có sự hiểu nhầm nên mới có kiến nghị. Thực tế, về đơn vị kiến nghị không đạt về kỹ thuật, nội dung này đã rõ trong HSDT, trong báo cáo đánh giá, không thuộc nội dung phải làm rõ”.

Thông tin đến Báo Đấu thầu, Nhà thầu cũng cho biết, HSMT có một số yêu cầu có tính “định hướng” đến một hãng sản xuất máy tính. Đồng thời, yêu cầu có tính “khóa” đối với nhiều nhà thầu. Cụ thể, HSMT yêu cầu phải có chứng nhận: BSMI, UL, Energy Star, EPEAT, đây là những yêu cầu đối với sản phẩm nhập khẩu. Đồng thời, yêu cầu về Màn hình (cùng thương hiệu với máy) phải có Công nghệ video thông minh SPLENDID; các chế độ SPLENDID cài đặt sẵn là những tính năng độc quyền của một hãng duy nhất.

Bên cạnh đó, HSMT yêu cầu phải có 1 đại lý hoặc đại diện tại Bình Thuận có kinh nghiệm 03 năm và có chứng chỉ ISO 9001:2015 chuyên lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc tin học, thực hiện xử lý sự cố trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được yêu cầu của đơn vị trực tiếp sử dụng thiết bị (tài liệu chứng minh: giấy phép đăng ký kinh doanh, hợp đồng đại lý, cam kết bảo hành, bảo trì của đại lý, tài liệu ISO…). Theo Nhà thầu, đây là yêu cầu quá cao với các cấp đại lý, đại diện.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện BMT khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại BMT không nhận được bất kỳ kiến nghị nào liên quan đến HSMT. Các nhà thầu khi dự thầu cần đề nghị làm rõ các tiêu chí của HSMT để thuận lợi khi dự thầu. Riêng các tiêu chí của HSMT này do Sở Thông tin và Truyền thông được UBND tỉnh Bình Thuận giao để xây dựng thông số kỹ thuật, cấu hình. BMT giữ nguyên những thông số này để hoàn thiện HSMT, tổ chức mua sắm”.

Được biết, trong lần 1 (đã bị hủy thầu), báo cáo đánh giá HSDT của BMT cũng khẳng định: “Kết quả đánh giá kỹ thuật được thực hiện trên cơ sở kết luận của đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Thuận”.