Gói thầu mua gạo tại Trại giam Đắc Tân (Đắk Lắk): Đấu thầu lại, nhà thầu phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trại giam Đắc Tân (tỉnh Đắk Lắk) đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của 3 nhà thầu tham gia đấu thầu lần 2 Gói thầu Mua gạo tẻ cung cấp cho phạm nhân Trại giam Đắc Tân các tháng cuối năm 2022. Gói thầu này trước đó bị hủy thầu do HSDT của 4 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu, song việc hủy thầu này bị một nhà thầu “trong cuộc” phản ứng quyết liệt.
Gói thầu Mua gạo tẻ cung cấp cho phạm nhân Trại giam Đắc Tân các tháng cuối năm 2022 có giá 2,339 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Song Lê
Gói thầu Mua gạo tẻ cung cấp cho phạm nhân Trại giam Đắc Tân các tháng cuối năm 2022 có giá 2,339 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Song Lê

Gói thầu nêu trên sử dụng ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ. Gói thầu được phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) lần đầu từ ngày 24/5 - 3/6/2022; giá gói thầu là 2,339 tỷ đồng. Có 4 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty TNHH Thương mại Đông Nam, Công ty TNHH KC Hà Tĩnh, Công ty TNHH Tuyết Sơn, Công ty TNHH Lương thực thực phẩm Ánh Hồng.

Ngày 1/7/2022, Trại giam Đắc Tân có quyết định hủy thầu với lý do tất cả HSDT không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Sau khi quyết định hủy thầu được Trại giam Đắc Tân công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vào ngày 11/7/2022, Công ty TNHH Tuyết Sơn đã liên tục kiến nghị, phản ứng về việc hủy thầu. Theo Nhà thầu, cả 4 nhà thầu nộp HSDT gói thầu trên đều là các nhà thầu có kinh nghiệm, đã trúng các gói thầu tương tự và có giá trị lớn hơn Gói thầu Mua gạo tẻ cung cấp cho phạm nhân Trại giam Đắc Tân nhưng quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu (BMT) không cho nhà thầu nào làm rõ mà thông báo loại ngay. Việc hủy thầu là không thuyết phục, làm mất thời gian và tốn kém chi phí trong đấu thầu, trong khi đây chỉ là một gói thầu mua sắm hàng hóa thông thường.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu ngày 25/8/2022, ông Võ Đình Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Tuyết Sơn cho biết đã 2 lần kiến nghị đến BMT và các cơ quan chức năng về kết quả đánh giá HSDT. Việc trả lời kiến nghị của BMT và hủy thầu như trên là không thỏa đáng khi không cho nhà thầu nào làm rõ HSDT, lý do trượt thầu nêu rất chung chung, Tuyết Sơn có kho bãi chứa gạo tẻ nhưng lại bị loại vì tiêu chí này. Trong khi kiến nghị của Nhà thầu chưa giải quyết xong thì BMT đã mời thầu lại, mở thầu lần 2, Tuyết Sơn sẽ tiếp tục kiến nghị.

Ngày 28/7/2022, Trại giam Đắc Tân thông báo mời thầu lần 2 gói thầu trên; đóng thầu ngày 7/8/2022, giá gói thầu là 2,072 tỷ đồng. Có 3 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty TNHH KC Hà Tĩnh (giá dự thầu 1,778 tỷ đồng); Công ty TNHH DV TM Lemon Tree (giá dự thầu 1,734 tỷ đồng); Công ty TNHH Lương thực thực phẩm Ánh Hồng (giá dự thầu 2,07 tỷ đồng). Cả 3 nhà thầu đều đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng 5 tháng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, trong lần tổ chức đấu thầu lại, Công ty TNHH Tuyết Sơn và Công ty TNHH Thương mại Đông Nam rút lui. Nhà thầu mới tham gia là Công ty TNHH DV TM Lemon Tree. Hai nhà thầu nộp HSDT lần 1 tiếp tục tham gia lần 2 là Công ty TNHH KC Hà Tĩnh và Công ty TNHH Lương thực thực phẩm Ánh Hồng. Cả 2 nhà thầu này có nhiều kinh nghiệm thực hiện các gói thầu cung cấp gạo trong thời gian gần đây. Chẳng hạn, năm 2022, Công ty TNHH KC Hà Tĩnh đã được công bố trúng Gói thầu số 05 Mua 1.300 tấn gạo dự trữ quốc gia kế hoạch năm 2022, nhập kho tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Vĩnh Tường (giá trúng thầu 14,261 tỷ đồng); Gói thầu Cung cấp gạo cho bếp ăn tập thể sinh viên của Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (giá trúng thầu 3,174 tỷ đồng)… Còn Công ty TNHH Lương thực thực phẩm Ánh Hồng trúng Gói thầu Mua gạo tẻ thường nuôi phạm nhân Trại giam Đắk Trung các tháng cuối năm 2022 (giá trúng thầu 3,411 tỷ đồng); Gói thầu Mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho phạm nhân (giá dự thầu 5,573 tỷ đồng)…

Ngày 25/8/2022, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Trại giam Đắc Tân cho biết, dự kiến cuối tháng 8/2022 sẽ hoàn thành việc đánh giá HSDT lần 2 của các nhà thầu. Do đơn vị không có nhiều kinh nghiệm trong đấu thầu nên đã thuê tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu. Việc hủy thầu lần 1 là dựa trên đề xuất của đơn vị tư vấn.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư