(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng đang đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu Cải tạo đường trục thôn Trà Phương, xã Thụy Hương. Theo phản ánh của một nhà thầu, tại hồ sơ mời thầu (HSMT), tiêu chí về hợp đồng nguyên tắc cung ứng nguyên, vật liệu cho thi công đã trở thành “chốt chặn” nhiều nhà thầu.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc cung ứng nguyên, vật liệu ký với đơn vị cung cấp tại địa phương nơi có công trình. Ảnh minh họa: Hà Vy

Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc cung ứng nguyên, vật liệu ký với đơn vị cung cấp tại địa phương nơi có công trình. Ảnh minh họa: Hà Vy

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 19,278 tỷ đồng, thuộc Dự án Nâng cấp đường giao thông thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Thụy Hương. Dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, với tổng mức đầu tư 127,718 tỷ đồng.

Theo phản ánh của Nhà thầu, trong số các tiêu chuẩn kỹ thuật, đối với nội dung đánh giá về mức độ đáp ứng của các loại nguyên, vật liệu dùng trong thi công (xi măng, cát, đá, nhựa đường, ống cống...), HSMT yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc ký với đơn vị cung cấp tại địa phương nơi có công trình (kèm theo đăng ký kinh doanh của đơn vị ký hợp đồng nguyên tắc). Trường hợp không đáp ứng, sẽ bị đánh giá không đạt tại nội dung này, đồng nghĩa với việc nhà thầu bị loại.

Nhà thầu cho rằng, đối với các loại nguyên, vật liệu dùng trong thi công, các nhà thầu có thể tự đề xuất nguồn cung cấp theo nguyên tắc đảm bảo chất lượng và khả năng sẵn sàng đáp ứng, thay vì chỉ được ký hợp đồng cung cấp với các đơn vị tại địa phương. Theo đó, chỉ bằng một tiêu chí này, HSMT có thể loại nhiều nhà thầu có khả năng thực hiện Gói thầu.

Sau một lần gia hạn thời gian phát hành HSMT, Gói thầu hoàn tất đóng/mở thầu ngày 22/5/2021. Theo đó, Liên danh Công ty CP Xây dựng Rạng Đông - Công ty TNHH Cao Tường - Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Sơn Đông - Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Công nghiệp Minh Long là nhà thầu duy nhất tham dự, với giá dự thầu 19,191 tỷ đồng, tương ứng giảm 0,4% so với giá gói thầu.

Trong khi đó, phản hồi kiến nghị của Nhà thầu, Bên mời thầu không làm rõ về tiêu chí “hợp đồng nguyên tắc ký với đơn vị cung cấp tại địa phương nơi có công trình” mà viện dẫn quy định ưu tiên sử dụng “vật liệu tại chỗ”. Bên mời thầu khẳng định, việc xây dựng tiêu chí mời thầu như trên là có cơ sở pháp lý và Bên mời thầu khuyến khích các nhà thầu sử dụng vật liệu tại chỗ nhằm mục đích giảm giá thành vận chuyển, từ đó tiết kiệm chi phí đầu tư.

Theo một chuyên gia đấu thầu, cơ sở pháp lý được Bên mời thầu viện dẫn là bất nhất, chưa thỏa đáng, khi đánh đồng hai khái niệm “hợp đồng nguyên tắc ký với đơn vị cung cấp tại địa phương nơi có công trình” và “vật liệu tại chỗ”. Song, vị chuyên gia cho rằng, dù quy định bằng khái niệm nào, trong trường hợp này, cũng đều dẫn tới hạn chế cạnh tranh. Bởi, theo vị chuyên gia, đối với các gói thầu áp dụng loại hợp đồng trọn gói như tại gói thầu này, chi phí thực hiện các hạng mục do nhà thầu tự tính toán và đề xuất tại phương án thi công, trong phạm vi dự toán được duyệt của Gói thầu, dựa trên đánh giá của nhà thầu về tính khả thi. Như vậy, việc chịu các chi phí phát sinh do giá nguyên, vật liệu đắt hay rẻ không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư, mà hoàn toàn thuộc về nhà thầu, chủ đầu tư không cần thiết phải xây dựng các tiêu chí mời thầu nhằm khống chế phần chi phí phát sinh này. Theo đó, nếu không phải những công trình xây lắp đặc thù, đối với nguyên, vật liệu xây dựng là những hàng hóa phổ thông, sẵn có trên thị trường, nhà thầu hoàn toàn có thể chủ động trong việc đề xuất, tìm kiếm đơn vị cung cấp theo nguyên tắc đảm bảo chất lượng và tính sẵn sàng đáp ứng, thay vì “bó hẹp” nguồn cung trong phạm vi địa phương nơi có công trình được thi công như quy định tại HSMT.