Gói thầu cung cấp, lắp đặt thiết bị của Viglacera Vân Hải: Áp dụng luật nửa vời, nhà thầu liên tục kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Cung cấp, lắp đặt hệ thống thiết bị bếp (khách sạn, nhà nhân viên) và thiết bị giặt là thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải được Công ty CP Viglacera Vân Hải lựa chọn áp dụng quy định của Luật Đấu thầu. Tuy nhiên, do quá trình tổ chức đấu thầu không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đấu thầu nên nhà thầu “trong cuộc” liên tục kiến nghị.
Gói thầu cung cấp, lắp đặt hệ thống thiết bị bếp (khách sạn, nhà nhân viên) và thiết bị giặt là thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Gói thầu cung cấp, lắp đặt hệ thống thiết bị bếp (khách sạn, nhà nhân viên) và thiết bị giặt là thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Dự án Đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải có tổng mức đầu tư 1.373,547 tỷ đồng, sử dụng vốn tự có, vốn vay và vốn huy động của Công ty CP Viglacera Vân Hải (chủ đầu tư).

Gói thầu nói trên có giá 13,856 tỷ đồng theo kế hoạch ban đầu, sau đó được điều chỉnh tăng lên 19,404 tỷ đồng. Công ty CP Viglacera Vân Hải trực tiếp làm bên mời thầu. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) qua mạng từ ngày 4 - 25/6/2022.

Hai nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư trang thiết bị Ánh Dương; Công ty CP Kỹ thương và Sản xuất Bình Minh. Trong đó, Công ty CP Kỹ thương và Sản xuất Bình Minh bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật với lý do giải pháp kỹ thuật, biện pháp tổ chức cung cấp, thi công lắp đặt hàng hóa còn sơ sài, không đầy đủ, không hợp lý và không có tính khả thi cao. Nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật, được mở hồ sơ đề xuất về tài chính và trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư trang thiết bị Ánh Dương với giá trúng thầu 19,204 tỷ đồng (giảm 0,2 tỷ đồng so với giá gói thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm 1%); thời gian thực hiện hợp đồng 150 ngày, loại hợp đồng trọn gói.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Công ty CP Kỹ thương và Sản xuất Bình Minh cho biết, đã 3 lần gửi đơn kiến nghị đến Chủ đầu tư phản đối kết quả đánh giá HSDT, việc loại nhà thầu rất cảm tính, thiếu cơ sở vì HSMT không có bộ tham chiếu cụ thể thế nào là hợp lý và không hợp lý, thế nào là không có tính khả thi cao.

Nhà thầu phản ánh cho biết, HSMT vi phạm quy định tại Khoản 7 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP khi nêu tên đích danh thiết bị, cột nhãn hiệu duy nhất như: Mã thiết bị GA-14 bộ lọc và khử trùng không khí (kho rác) mang nhãn hiệu Medklinn; Mã thiết bị CP-06 bình đun nước (khu chuẩn bị dao đĩa mang nhãn hiệu Instant Mate; Mã thiết bị RS-04, PQ-20 bình đun nước mang nhãn hiệu Instant Mate…

Bên cạnh đó, Công ty CP Viglacera Vân Hải cũng bị Nhà thầu phản ánh không thực hiện thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định pháp luật về đấu thầu, vi phạm thời gian giải quyết kiến nghị về đấu thầu, HSDT của nhà thầu được lựa chọn trúng thầu không đáp ứng yêu cầu đặc tính kỹ thuật của hàng hóa theo yêu cầu của HSMT…

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phan Ích Phong, cán bộ đấu thầu của Công ty CP Viglacera Vân Hải cho biết, Tổng công ty Viglacera nắm giữ hơn 90% vốn góp tại Viglacera Vân Hải nhưng hiện nay, Tổng công ty Viglacera không còn là doanh nghiệp nhà nước (Bộ Xây dựng sở hữu 38,58% cổ phần). “Do không nắm rõ quy định của pháp luật về đấu thầu nên một số bước về công bố thông tin, các biểu mẫu, chúng tôi đã không áp dụng đúng theo quy định”, ông Phong thừa nhận.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Kỹ thương và Sản xuất Bình Minh bị loại vì không có giải pháp lắp đặt thi công thử nghiệm phần kết nối giữa thiết bị chào thầu và hệ thống có sẵn của Chủ đầu tư theo bản vẽ thiết kế; không có biện pháp bảo đảm phòng cháy chữa cháy trong quá trình cung cấp, lắp đặt thiết bị bếp và giặt là; không nêu biện pháp bảo đảm an toàn lao động, bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình thi công lắp đặt. Tuy nhiên, các lý do này không được Bên mời thầu công khai trên bảng đánh giá tổng hợp HSDT theo quy trình của gói thầu được đấu thầu qua mạng.

Một chuyên gia về đấu thầu cho biết, gói thầu trên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu nhưng Chủ đầu tư chủ động lựa chọn áp dụng theo luật này thì phải tuân thủ các quy định có liên quan để bảo đảm công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế theo Điều 2 Luật Đấu thầu. Việc áp dụng nửa vời, dở dang và thiếu kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ đấu thầu của Chủ đầu tư/Bên mời thầu là nguyên nhân khiến nhà thầu khiếu kiện kéo dài.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư