(BĐT) - 3 tháng sau ngày khởi công, Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Thi công xây dựng, cải tạo công trình và lắp đặt thiết bị văn phòng do Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) làm chủ đầu tư chưa được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định. Hơn nữa, một nhà thầu dự thầu kêu trời về những thiệt hại kinh tế vì không nhận được thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu.
Gói thầu của Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa: Thi công 3 tháng vẫn chưa công bố kết quả

Gói thầu nêu trên có dự toán 12,09 tỷ đồng, đóng và mở thầu ngày 27/10/2020, đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Theo biên bản mở thầu, có 4 nhà thầu tham dự, trong đó giá dự thầu thấp nhất là 9,605 tỷ đồng và giá dự thầu cao nhất là 11,321 tỷ đồng.

Theo phản ánh của nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất, sau khi hết hiệu lực của hồ sơ dự thầu (120 ngày), Nhà thầu vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu nào và cũng không tìm thấy kết quả trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trong khi đó, xem xét tại hiện trường, Nhà thầu thấy công trình đã được thi công và theo các thông tin trên bảng thông tin về Dự án, nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp thương mại Trường Ngân, khởi công tháng 12/2020, hoàn thành tháng 12/2021… Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp thương mại Trường Ngân là nhà thầu chào giá dự thầu cao nhất.

Theo Nhà thầu kiến nghị, khi tham dự gói thầu này, ngoài việc phải trả một khoản chi phí cho tổ chức tín dụng, Công ty phải nộp vào tài khoản một khoản tiền lớn để thế chấp với các tổ chức tín dụng để được cấp chứng thư bảo lãnh dự thầu và một chứng thư cam kết sẽ cung cấp tín dụng cho Nhà thầu để thực hiện Gói thầu theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Do đó, việc chưa nhận được thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu từ Bên mời thầu khiến số tiền mà Nhà thầu nộp vào làm bảo lãnh các chứng thư vẫn chưa được giải chấp. “Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc đóng băng một khoản tài chính lớn như vậy gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp chúng tôi. Đặc biệt là trong thời gian qua, chúng tôi cũng mất cơ hội tham gia đấu thầu một số gói thầu có giá trị tương đương vì không đủ tài chính thế chấp xin cấp cam kết tín dụng thực hiện gói thầu khác”, cán bộ của Nhà thầu chia sẻ.

Trao đổi với Báo Đấu thầu ngày 12/3/2021, một cán bộ của Chủ đầu tư cho biết, Chủ đầu tư thuê Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng ANZ làm bên mời thầu, vì thế việc công bố thông tin lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thuộc trách nhiệm của tư vấn. Cán bộ này không kiểm tra lại kết quả đã được công bố hay chưa, chỉ biết đơn vị tư vấn đã báo cáo hoàn thành công việc.

Đại diện Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng ANZ cho biết đã nhập thông tin lên Hệ thống sau khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhưng có thể do lỗi mạng mà việc đăng tải đã không thành công. Đơn vị cũng không kiểm tra lại việc đăng tải có thành công hay không. Cán bộ Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng ANZ cho biết đã gửi thông báo rồi, còn việc Nhà thầu không nhận được thì đơn vị tư vấn không biết vì sao.

Theo những thông tin mà Chủ đầu tư cung cấp cho Báo Đấu thầu ngày 12/3/2021, quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu được Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa ký ngày 25/11/2020; ngày khởi công công trình là 15/12/2020. Giá trúng thầu của Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp thương mại Trường Ngân là 11,321 tỷ đồng. Lý do bị loại của nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất là do không có xác nhận của cơ quan thuế về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đến tháng 6/2020.

Sau khi có sự tìm hiểu, xác minh của Báo Đấu thầu, ngày 15/3/2021, Nhà thầu kiến nghị cho biết mới nhận được thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu từ Bên mời thầu. Về lý do bị loại, Nhà thầu sẽ nghiên cứu, nếu nhận thấy không đúng quy định sẽ có phản ánh tiếp theo để không bị loại oan.

Theo một chuyên gia đấu thầu, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đấu thầu và quy định khác của pháp luật có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.