(BĐT) - Bệnh viện Bình Dân vừa phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu xây lắp có giá dự toán hơn 286 tỷ đồng. HSMT của gói thầu này yêu cầu có 3 hợp đồng tương tự, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là 210 tỷ đồng. Ngoài ra, hợp đồng tương tự phải đáp ứng nhiều yêu cầu tương tự về bản chất và độ phức tạp, quy mô công việc trong từng hạng mục chi tiết của gói thầu. Trước đó, Gói thầu đã bị hủy vì hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Từ ngày 13/1 - 4/2/2021, Bệnh viện Bình Dân phát hành HSMT Gói thầu Thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình thuộc Dự án Xây dựng thay thế khu B và D của Bệnh viện Bình Dân.

Theo yêu cầu của HSMT, nhà thầu phải chứng minh doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình tối thiểu là 350 tỷ đồng trong vòng 3 năm liên tục gần đây (2017 - 2019).

Về kinh nghiệm cụ thể trong quản lý và thực hiện hợp đồng xây lắp, nhà thầu phải có số lượng tối thiểu 3 hợp đồng tương tự, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là 201 tỷ đồng. Hoặc nếu số lượng hợp đồng <= 3, thì trong đó phải có tối thiểu 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 201 tỷ đồng và tổng giá trị tất cả các hợp đồng >= 603 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, HSMT yêu cầu cụ thể, hợp đồng tương tự phải là hợp đồng có tính chất tương tự về bản chất và độ phức tạp là công trình xây mới bệnh viện hoặc cơ sở y tế, có cấp công trình tối thiểu cấp II, có số tầng cao tối thiểu là 8 tầng (1 trệt +7 tầng lầu) và có tầng hầm. Hợp đồng phải tương tự về quy mô công việc khi có giá trị phần xây lắp và thiết bị (bao gồm đầy đủ 10 hạng mục chi tiết) bằng hoặc lớn hơn 201 tỷ đồng và có giá trị phần xây lắp và thiết bị của từng hạng mục chính đáp ứng yêu cầu về quy mô tối thiểu.

Liên quan tới nhân sự chủ chốt, ngoài các yêu cầu về bằng cấp chuyên môn, nhân sự “Chỉ huy trưởng công trình” phải từng chỉ huy trưởng ít nhất 2 công trình dân dụng có cấp công trình từ cấp II trở lên, có giá trị hợp đồng > 201 tỷ đồng. Trong đó có ít nhất 1 công trình bệnh viện (hoặc cơ sở y tế), cấp II trở lên, có tầng hầm, tầng cao > 8 tầng, có tối thiểu các hạng mục (kiến trúc, kết cấu, điện, điện nhẹ, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, điều hòa không khí, khí y tế, chuyển mẫu bệnh phẩm, gọi y tá, BMS, thang máy).

Các nhân sự như chỉ huy phó phần xây dựng; chỉ huy phó phần M&E, thiết bị; cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công phần xây dựng, cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công phần hệ thống điện, cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công phần điều hòa không khí và thông gió, cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công phần cấp - thoát nước, cán bộ phụ trách phần lắp đặt thiết bị điện, điện tử, điện nhẹ … đều được yêu cầu đã từng phụ trách công việc tương tự ở ít nhất 1 công trình xây dựng bệnh viện hoặc cơ sở y tế có cấp công trình từ cấp II trở lên, có giá trị hợp đồng >= 201 tỷ đồng.

Được biết, trước đó, HSMT Gói thầu nêu trên đã được Bệnh Viện Bình Dân đăng thông báo mời thầu từ ngày 2/10/2020 - 26/10/2020. Sau đó, Gói thầu được gia hạn thời gian đóng, mở thầu tới ngày 3/11/2020 do phải sửa đổi khối lượng mời thầu. Theo một cán bộ của Bệnh Viện Bình Dân, Gói thầu thu hút 3 nhà thầu tham dự. Tuy nhiên, sau khi mở thầu và đánh giá HSMT, các hồ sơ dự thầu của nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT, chủ yếu là không đáp ứng về phần kỹ thuật.