(BĐT) - Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài gần 2 năm qua đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Phát triển công nghệ MT6 gặp khó khăn, thách thức.
Gỡ rào cản cứng nhắc về “giấy thông hành” cho doanh nghiệp ảnh 1

Ông Lê Anh Tuấn,

Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ MT6

Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải hiện nay là nhiều địa phương đã nới lỏng giản cách, triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn có một số địa phương có những quy định cứng nhắc, gây khó cho việc sản xuất, kinh doanh của nhà thầu.

Cụ thể, trong quá trình tham gia lựa chọn nhà thầu các gói thầu ở một số tỉnh phía Bắc cũng như TP.HCM, một số chủ đầu tư yêu cầu chúng tôi mang công văn, tài liệu đến làm rõ, đối chiếu, giải trình trực tiếp. Điều đáng ngại là, chúng tôi ở Hà Nội, còn chủ đầu tư lại ở những địa phương khác nhau. Để đến làm việc trực tiếp cũng mất rất nhiều thời gian, vì một số địa phương có quy định riêng để phòng, chống dịch Covid-19. Ngay như Quảng Ninh hay Hải Phòng hiện vẫn yêu cầu người đến từ địa phương khác ngoài việc đã tiêm vaccine, có xét nghiệm âm tính vẫn phải cách ly tập trung thêm 7 ngày nếu đến từ vùng đỏ và vùng cam… Quy định này gây nên rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo thời gian thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh khó khăn này, cũng do dịch bệnh phức tạp và kéo dài, việc huy động nhân sự, nhất là nhân sự chủ chốt tham gia thực hiện các gói thầu của chúng tôi gặp khó khăn.

Từ thực tế này, chúng tôi mong muốn cấp thẩm quyền có hướng dẫn cho doanh nghiệp khi đã đảm bảo các yêu cầu về an toàn để người lao động được dễ dàng hơn trong di chuyển phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.