Giám đốc buôn thiết bị y tế “quá date” lĩnh án

Theo lời khai, bị cáo nhận đã mua máy mới 100% nhưng đổ lỗi phía đối tác gửi nhầm hàng.
Bị cáo Phạm Hồng Anh.
Bị cáo Phạm Hồng Anh.

Ngày 15/1, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Phạm Hồng Anh (SN 1973, ở quận Hoàng Mai) mức án 24 tháng tù về tội Buôn lậu. 

Được biết, bị cáo Hồng Anh là giám đốc Công ty thương mại và kinh doanh thiết bị y tế A.N.N. (địa chỉ ở phường Trung Hòa, quận Cầu giấy, TP Hà Nội) từ năm 2007 đến năm 2013. 

Khoảng 10h ngày 18/12/2013, lực lượng Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phát hiện lô hàng do Nguyễn Huy Hiếu làm thủ tục nhận hàng có dấu hiệu khả nghi. Kiểm tra, cảnh sát bên trong đựng máy phân tích sinh hóa hiệu Hitachi Model 917 số sản xuất 1020-6 và các phụ kiện kèm theo nghĩ đã qua sử dụng nên tiến hành lập biên bản thu giữ.

Theo điều tra, chủ sở hữu lô hàng trên là Phạm Hồng Anh. Theo lời khai, bị cáo ký hợp đồng ủy thác với Công ty TNHH Mỹ Giao để nhập khẩu máy Hitachi 917. Công ty Mỹ Giao đã chuyển hợp đồng bằng đường chuyển phát nhanh cho Hồng Anh để ký kết.

Hồng Anh liên hệ với Công ty Fameco – Pháp để ký hợp đồng ngoại mua 1 máy Hitachi 917. Hợp đồng do phía đối tác soạn thảo và gửi mail để in và ký đóng dấu rồi Hồng Anh gửi lại qua fax. Sau khi nhận được thông báo về việc máy đã về đến Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, Hồng Anh mở tờ khai hải quan và ký giấy giới thiệu cho nhân viên đến nhận hàng. 

Bị cáo biết hãng Hitachi đã ngừng sản xuất máy phân tích sinh hóa từ năm 2009 và chiếc máy Hitachi 917 đã bị tạm giữ không phải được sản xuất năm 2012 và 2013 như đơn xin phép và giấy phép nhập khẩu mà Bộ y tế đã cấp. Bị cáo khai nhận đã mua máy mới 100% nhưng do công ty Fameco gửi nhầm hàng. 

Bị cáo Hồng Anh đã xuất trình thư điện tử có nội dung công ty gửi nhầm hàng. Tuy nhiên, lời khai này được được công nhận. Bởi lẽ, theo khoản 3, điều 7 Nghị định số 97 Chính phủ thì việc gửi nhầm hàng phải được thông báo bằng văn bản với cơ quan hải quan, được thủ trưởng cơ quan hải quan nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ chấp nhận trước thời điểm kiểm tra thực tế hàng hóa hoặc quyết định miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. 

Việc Công ty Fameco xác nhận gửi nhầm hàng xảy ra sau khi bị cáo mở tờ khai hải quan và sau khi cơ quan hải quan đã kiểm tra thực tế. 

Theo Luật Hải quan, người khai hải quan có quyền xem trước hàng hóa, lấy mẫu hàng hóa dưới sự giám sát của công chức hải quan trước khi khai hải quan để đảm bảo việc khai hải quan được chính xác. Hồng Anh không kiểm tra hàng nhập khẩu và trong tờ khai trong mục mô tả hàng hóa ghi: “máy xét nghiệm sinh hóa và phụ kiện tiêu chuẩn kèm theo, hàng mới 100%”. 

Điều 23, Luật Hải quan thì người khai hải quan chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự xác thực của nội dung đã khai và các chứng từ đã nộp, xuất trình về sự thống nhất nội dung thông tin giữa hồ sơ giấy tờ lưu tại doanh nghiệp với hồ sơ điện tử. 

Với căn cứ đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức án trên. 

Chuyên đề

Kết nối đầu tư