Giải pháp tài chính cho rủi ro thiên tai tại Việt Nam

(BĐT) - Ngày 15/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo về “Giải pháp tài chính cho rủi ro thiên tai tại Việt Nam”.
Thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, việc XD, phát triển các hệ thống giải pháp tài chính mới về QL rủi ro và chuyển giao rủi ro thiên tai là rất cần thiết Ảnh: Tường Lâm
Thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, việc XD, phát triển các hệ thống giải pháp tài chính mới về QL rủi ro và chuyển giao rủi ro thiên tai là rất cần thiết Ảnh: Tường Lâm

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, Luật Ngân sách nhà nước (NSNN) đã quy định dự phòng NSNN và dự trữ tài chính sử dụng cho nhu cầu phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Tuy nhiên, trước diễn biến thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, khó lường, việc xây dựng, phát triển các hệ thống giải pháp tài chính mới về quản lý rủi ro và chuyển giao rủi ro thiên tai là rất cần thiết, trong đó giải pháp về bảo hiểm là một công cụ, giải pháp hữu hiệu, góp phần giảm nhẹ gánh nặng cho NSNN.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, ông Sebastian Eckardt cho rằng: “Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, dẫn tới những tổn thất nghiêm trọng về mặt kinh tế. Một cách tiếp cận mang tính chiến lược nhằm cải thiện khả năng chống chịu của đất nước trước những cú sốc như vậy sẽ giúp bảo đảm an toàn cho sinh kế của người dân và giúp duy trì bền vững tăng trưởng kinh tế”.

Thảo luận tại Hội thảo về các công cụ đảm bảo tài chính cho rủi ro thiên tai, các đại biểu cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần ghi nhận khu vực tư nhân là đối tác thiết yếu có thể đóng góp về vốn, chuyên môn kỹ thuật và các giải pháp tài chính sáng tạo để đối phó với thiên tai.    

Chuyên đề

Kết nối đầu tư