#giải ngân vốn ODA
Đến hết năm 2024, Bộ Giao thông vận tải phấn đấu giải ngân vốn nước ngoài khoảng 3.950 tỷ đồng, đạt trên 95% kế hoạch được giao. Ảnh: Hà Phong

Giải ngân vốn vay nước ngoài năm 2024 khó “về đích”

(BĐT) - Bộ Tài chính cho biết, thực hiện và giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2024. Tuy nhiên, ước đến hết 30/6/2024, tỷ lệ giải ngân khối các bộ, ngành chỉ đạt xấp xỉ 14,51% kế hoạch vốn được giao, thấp hơn nhiều so với mức 27,2% cùng kỳ năm 2023 và mức 15,9% của thời điểm 30/6/2022. Bộ Tài chính nhận định, mục tiêu giải ngân 95% như Chính phủ đã đặt ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP rất khó để hoàn thành.
9 tháng đầu năm 2022, Lai Châu giải ngân được 1,335 tỷ đồng vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia, bằng 0,156% kế hoạch năm. Ảnh: Phương Mai

Lai Châu: Bế tắc giải ngân 3 chương trình mục tiêu quốc gia Đầu tư công

(BĐT) - Mặc dù tình hình giải ngân các dự án đầu tư ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Lai Châu trong 9 tháng đầu năm 2022 tương đối khả quan, nhưng tình hình giải ngân vốn đầu tư công các chương trình mục tiêu quốc gia mới đạt 0,156% kế hoạch. Trước thực trạng này, UBND Tỉnh vừa có văn bản nêu lý do và đề xuất giải pháp.
Giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài năm 2022 còn chậm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài

(BĐT) - Vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài được xem là một trong những nguồn lực quan trọng để phục hồi nền kinh tế, thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn này.
Đến 30/11/2021, ước giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài đạt 21,51% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Ảnh: Lê Tiên

Tiếp tục đơn giản thủ tục quản lý, sử dụng vốn ODA

(BĐT) - Giải ngân vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi trong thời gian qua rất chậm do nhiều nguyên nhân. Để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải ngân, ở góc độ chính sách, một số quy định cần tiếp tục được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện theo hướng đơn giản hóa, phân cấp mạnh hơn đối với nhiều khâu trong quản lý, sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi.
Trong giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có tổng số 40 dự án sử dụng vốn ODA. Ảnh: Hữu Thắng

Bộ NN&PTNT giải ngân vốn ODA ra sao?

(BĐT) - Trong bối cảnh Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng thì thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) xin trả lại hơn 1.800 tỷ đồng vốn ODA khiến nhiều người bất ngờ.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thanh Hóa giải ngân vốn ODA đạt 15,3% sau 7 tháng

(BĐT) - Theo Báo cáo của Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 4/8/2020, giá trị giải ngân vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương do Tỉnh quản lý (không bao gồm vốn vay lại và vốn ngân sách trung ương do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý) là 98,318 tỷ đồng, đạt 15,3% kế hoạch.
Ảnh Internet

Không để có tiền mà không tiêu được

(BĐT) - Trong điều kiện nguồn lực đầu tư ngày càng hạn hẹp, thì vẫn còn nghịch cảnh “có tiền mà không tiêu được” đối với nguồn vốn ODA. Hiện số vốn đã cam kết chưa giải ngân được rất lớn, việc đẩy nhanh giải ngân và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này là rất cần thiết để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
TP.HCM kiến nghị về công tác giải ngân vốn ODA

TP.HCM kiến nghị về công tác giải ngân vốn ODA

(BĐT) - Nhằm tạo thuận lợi cho công tác giải ngân vốn ODA, UBND TP.HCM vừa kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu phương thức giao kế hoạch vốn ODA đảm bảo đáp ứng đủ vốn theo tiến độ giải ngân thực tế của dự án và tiến độ cấp vốn của các nhà tài trợ.
Ảnh Internet

TP.HCM: Giải ngân vốn ODA đạt 4.000 tỷ đồng

(BĐT) - UBND TP.HCM cho biết, năm 2017 có 18 dự án đang triển khai trên địa bàn liên quan đến vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Đến nay, ước giải ngân vốn ODA của Thành phố đã đạt 4.000 tỷ đồng, tức gần bằng 100% kế hoạch vốn được giao năm 2017 (4.018,202 tỷ đồng).
Một số dự án ODA quy mô lớn điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư nhiều lần là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng giải ngân chậm. Ảnh: Lê Tiên

Nhiều giải pháp khai thông điểm nghẽn tăng trưởng

(BĐT) - Chỉ còn 4 tháng để giải ngân hết một lượng vốn đầu tư công rất lớn. Đây là một nhiệm vụ rất nặng nề, nhưng có thể làm được khi tất cả các bộ, ngành, địa phương cùng quyết liệt thực hiện các giải pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.
Ảnh Internet

Mỗi năm cần giải ngân 4,37 tỷ USD vốn ODA

(BĐT) - Tại cuộc họp vừa diễn  ra với một số bộ, ngành, địa phương về thúc đẩy giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2017, với những dự án chưa giải ngân được, chưa làm thủ tục thì phải tự cắt, tự điều chuyển trong khối Chính phủ và các địa phương, để làm sao giải ngân hết số vốn kế hoạch đã thông qua.
Thu hút vốn FDI đạt kết quả khả quan là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017. Ảnh: Đức Thanh

Xuất hiện nhiều điểm sáng tăng trưởng

(BĐT) - Giao ban với các bộ, ngành và địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đầu tư tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2017, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh một số điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội quý II/2017. 
Dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) vốn vay JICA có mức giải ngân cao so với kế hoạch giao năm 2016. Ảnh: Lê Tiên

Tổng lực đẩy nhanh giải ngân vốn ODA

(BĐT) - Giải ngân là vấn đề được lãnh đạo Chính phủ xác định cần chú trọng nhất trong sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong các tháng còn lại của năm 2016 và trong giai đoạn tới, khi nguồn vốn ODA giải ngân các tháng đầu năm đạt thấp và vẫn còn hàng chục tỷ USD vốn ODA đã cam kết chờ giải ngân. 
Đã qua nửa năm nhưng giải ngân vốn đầu tư công 2016 vẫn thấp so với kế hoạch được giao. Ảnh: Quang Hiếu

Thách thức mục tiêu tăng trưởng kinh tế

(BĐT) - Mặc dù kinh tế 6 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, nhiều thành viên Chính phủ cho rằng vẫn còn nhiều thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% như Quốc hội đề ra.